0917.367.763

Tưới cà phê, tưới thế nào là đủ?

Tưới nước ít hơn vẫn bảo đảm năng suất, Nhận định này của giới khoa học đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của bà con nông dân trồng cà phê. Đặc biệt khi những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đang ảnh hưởng không nhỏ đến sự sụt giảm của mực nước ngầm phục vụ tưới tiêu cho cây trồng.

40% sản lượng cà phê ở Việt Nam là ở Đăklak. Tai đây việc đáp ứng được đủ nước tưới cho cây cà phê từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm rất quan trọng. Người trồng cà phê thường tưới gấp đôi lượng nước được khuyến cáo, tuy nhiên, không phải tưởi nhiều là đem lại hiệu quả, bởi đi kèm theo nó là các chị phí về nhân công, thiết bị, nhiên liệu.

Theo Tổ chức Nông Lương liên hợp quốc thì tổng lượng nước cần thiết cho cây cà phê hàng năm là: 1.388mm. Trong đó mùa khô từ tháng 1 đến tháng 4 là 529mm, nhưng thời điểm này lượng mưa chỉ đạt 113mm, lượng nước còn thiếu chủ yếu là từ nguồn nước ngầm. Đây là 1 thách thức lớn khi nguồn tài nguyên này ngày càng kiệt quệ

Hiện nông dân vẫn sử dụng lượng nước tưới nhiều hơn khuyến cáo, trong khi theo các chuyên gia tưới nước ít hơn vẫn có thể bảo đảm năng suất cho cà phê.

Các thử nghiệm thực tế trong những điều kiện thích hợp đã chứng minh rằng: tưới nước ít hơn 40% so với lượng nước được khuyến cáo sẽ không làm giảm năng suất cà phê. Thậm chí mức độ ức chế về nước cao hơn vẫn đem lại hiệu quả bởi mức độ ức chế sẽ kích thích cho cây ra hoa và đậu quả.

Do vậy cần phải có lịch tưới tối ưu. Ví dụ với lượng mưa trung bình trong tháng 11, tháng 12 năm trước, chỉ cần khoảng 150 mm nước tưới cho cà phê trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 là đủ (tương đương 455 lít/cây/lần tưới x 3 lần). Nếu các tháng 11, tháng 12 năm trước có lượng mưa lớn, chỉ cần 80-120 mm nước tưới cho cà phê là đủ (tương đương 300 lít/cây/lần tưới x 3 lần). Một điều tra cho thấy hơn 50% nông dân tưới nhiều nước hơn lượng nước tối ưu nói trên, năng suất thu được lại thấp hơn, trung bình 2,4 tấn/ha, trong khi những nông dân tuân thủ cách tưới tối ưu vẫn đạt năng suất 3-4 tấn/ha.

Trước thực trạng sự sụt giảm tài nguyên nước đến mức báo động, cùng với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp khác như kiên cố hóa kênh mương, tăng cường lượng phân bón hữu cơ…, việc nâng cao nhận thức của nông dân về sử dụng nước bền vững trong sản xuất cà phê là điều cần thiết. Thêm vào đó việc tiếp cận các phương pháp tưới hiện đại sẽ giúp ích cho bà con rất nhiều. Việc lắp các hệ thống tưới tự động sẽ giúp cho bà con tiết kiệm được nhân công sức lao động, tiết kiệm nước, giảm thiểu các chi phí chăm sóc.

Sưu tầm

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn