0917 367 763

Ưu và nhược điểm của việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Trong thời đại ngày nay, với các ứng dụng kỹ thuật hiện đại đã giúp con người tiết kiệm được rất nhiều công sức lao động trong quá trình canh tác. Điển hình trong đó phải kế đến các giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp.

Trong phạm vi bài viết này tác giả sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin liên quan đến hệ thống tưới phun mưa – một phương pháp tưới tự động được áp dụng nhiều trong lĩnh vực trồng trọt hiện nay.

Tưới phun mưa được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp hiện nay

1. Thế nào là phương pháp tưới phun mưa tự động?

Phương pháp tưới phun mưa tự động là phương pháp đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị máy móc thích hợp mà không cần đến công sức của con người.

2. Khi nào thì nên lắp đặt hệ thống tưới phun mưa?

Hệ thống tưới phun mưa tự động được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền nông nghiệp phát triển. Đó là biện pháp kỹ thuật được dùng trong canh tác rau, cây ăn quả, đồng cỏ, hoa kiểng, cây công nghiệp, …. Học hỏi biện pháp kỹ thuật tiên tiến từ bên ngoài, nước ta hiện nay đang mở rộng ứng dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho các loại cây ăn quả, hoa, cây cảnh và đặc biệt là trong các vườn ươm cây giống. Ứng dụng phương pháp tưới phun mưa tự động không những giảm thiểu được công sức lao động mà còn đem lại tính ổn định về nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng rất cao.

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

3. Những ưu điểm – nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa tự động:

3.1. Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa:

– Áp dụng hệ thống tưới phun mưa vào trong trồng trọt sẽ cho năng suất lao động cao vì quá trình tưới đã được tự động hóa. Có thể nói công đoạn tưới là một công đoạn mất rất nhiều công sức và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa năng suất cây trồng có thể tăng lên gấp chục lần so với tưới thông thường.

– Ngoài việc tiết kiệm công sức và đảm bảo nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng, khi áp dụng biện pháp tưới phun mưa tự động còn giúp người trồng đảm bảo được sức khỏe khi hệ thống này cho phép dùng phân hoá học, các chất khử trùng hoà tan vào trong nước để rải xuống  mặt ruộng một cách đều và hiệu quả hơn mà không cần trực tiếp người lao động phải ra vườn.

– Hệ thống tưới phun mưa tự động không những tiết kiệm sức lao động mà còn tiết kiệm nước rất nhiều. Hệ số sử dụng nước đạt từ 90 – 95%. Ưu điểm này rất có ý nghĩa với vùng hiếm nước hay công đoạn lấy nước gặp nhiều khó khăn. Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ giúp cho những người trồng trọt tưới được chính xác diện tích cần tưới với đúng lưu lượng yêu cầu. Đảm bảo tối đa tính hiệu quả của lượng nước tưới ra.

– Cây sinh trưởng và phát triển phụ thuộc vào lớp đất, độ ẩm và sự quang hợp của cây. Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây sẽ duy trì và đảm bảo nhu cầu về nước cho cây, giúp bề mặt đất giữ được độ ẩm ổn định, bề mặt lá cây được sạch bụi giúp cây quang hợp tốt. Hay nói một các khách hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ đóng vai trò điều hòa khí hậu cho cây trồng một các hiệu quả nhất trong mọi yếu tố thời tiết.

– Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động rất thuận tiện và đơn giản. Nó có thể thực hiện được rên nhiều loại địa hình khách nhau và có thể áp dụng cho nhiều loại đất khác nhau.

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động rất thuận tiện và đơn giản

3.2. Nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa tự động.

– Chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động tương đối lớn. Do vậy đòi hỏi người sử dụng cần phải có hiểu biết nhất định về kỹ thuật và cách sử dụng và các quản lý hệ thống.

– Chất lượng tưới phun mưa (sự phân bố hạt trên diện tích tưới) phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, cụ thể là vận tốc và hướng gió, nếu vận tốc gió > 5,6m/ giây thì bạn phải ngừng phun tưới, vì như vậy sẽ không đạt hiệu quả và sự phân bổ nước sẽ không đều.

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chỉ có hai nhược điểm trên. Do đó nếu bạn có đủ tiềm lực kinh tế, diện tích cây trồng của bạn không quá thoáng thì việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ vẫn là một lựa chọn tối ưu và trên thực tế nó vẫn đang là một phương pháp được áp dụng rộng rãi.

Nếu bạn có băn khoăn cần tư vấn chi tiết về nguyên lý hoạt động của hệ thống hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hỗ trợ trên website hoặc trực tiếp tại cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm của chúng tôi. Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ cam kết cung cấp giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp cho bạn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn