Tưới phun mưa

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cho vườn trong sân

Một mảnh vườn nhỏ trong sân vừa giúp làm không khí thêm trong lành, cảnh quan thêm xanh mát, lại có thể là một thú vui nho nhỏ mỗi ngày.

Tuy nhiên nếu gia chủ muốn có được vườn cây xinh xắn này nhưng lại không có nhiều thời gian để chăm sóc thì một hệ thống tưới phun mưa sẽ là giải pháp cực kỳ tối ưu. Sau đây sẽ là cách làm hệ thống tưới phun mưa đó để tham khảo.

Tưới phun mưa giúp mảnh vườn được xanh tốt và phát triển đồng đều

Thành phần cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa tự động bao gồm:

 • Một tổ máy bơm nước, các ống dẫn, các vòi phun và các thiết bị phụ trợ khác.
 • Một nguồn đủ nước cung cấp cho diện tích cần lắp đặt hệ thống tưới phun mưa.
 • Bộ lọc nước.
 • Máy bơm nước.
 • Van điều chỉnh.
 • Hệ thống đường ống: Đường ống chính, đường ống phun, đường ống nhánh.
 • Hệ thống vòi phun mưa

Mỗi thành phần này đều có một vai trò quan trọng bổ trợ cho nhau một cách hoàn hảo.

Chức năng, nhiệm vụ cụ thể của các bộ phận như sau:

– Tổ máy bơm và động cơ có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường sử dụng là bơm ly tâm cột áp cao. Hai chỉ tiêu cơ bản của bơm cần quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/giờ hoặc m3/giây). Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ cho phù hợp. Động cơ sử dụng có thể là động cơ điện hoặc động cơ dầu (Diesel).

 Hệ thống ống dẫn chịu áp lực có các cỡ khác nhau với đường ống chính, đường ống nhánh, và đường ống dây tưới được nối với vòi phun (béc tưới phun mưa).

– Thiết bị vòi phun được cơi là thành phần quan trọng trong hệ thống tưới phun vì nó quyết định hiệu quả của toàn bộ hệ thống. Có hai loại vòi phun: phun li tâm và phun tia.

Có thể sử dụng để chăm sóc cả các cây thân gỗ nữa

Trên đây là những thông tin về cách làm hệ thống tưới phun mưa tự động sử dụng cho vườn trong sân nhà. Chỉ cần với giải pháp tưới tự động cho vườn cây là bạn đã tiết kiệm được rất nhiều công mà hiệu quả lại cực kỳ cao. Cây cối đảm bảo xanh tươi và sinh trưởng đều không sợ vấn đề cỏ dại hay héo úa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách làm hệ thống tưới phun mưa hoặc có nhu cầu lắp đặt ngay thì đều có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp và tư vấn toàn diện.

Có thể bạn quan tâm: Dây tưới nhỏ giọt; Ống tưới nhỏ giọt

Một số kinh nghiệm chăm sóc cây trồng sân vườn mà bạn nên biết

Chăm sóc sân vườn đòi hỏi phải chu đáo, tỉ mỉ và có hiểu biết. Biết cách chọn loại cây phù hợp, biết cách ứng dụng các công nghệ tiên tiến như hệ thống tưới phun sương hay cây treo ngược để tăng hiệu quả chăm sóc,… Bài viết này sẽ giới thiệu một vài bí quyết trong số đó để các gia đình có thể tự chăm sóc khu vườn nhỏ xinh xăn của mình ngày một hiệu quả hơn.

Chăm sóc cây bóng mát trong vườn

Những cây bóng mát thường có bộ rễ chắc chắn và đã bám sau vào đất, đảm bảo luôn phát triển khỏe mạnh, do vậy việc chăm sóc chúng khá đơn giản. Tuy nhiên, để cây luôn xanh tốt, bạn nên thường xuyên tưới nước thật đậm cho cây ít nhất 1-2 lần 1 tuần. Bên cạnh đó, bạn có thể thuê người chặt bỏ các nhánh cây vươn ra không đẹp hoặc bị gãy hay sâu bệnh và bón phân hữu cơ định kỳ.

Sân vườn rất nên có cây bóng mát để tạo không khí mát mẻ

Chăm sóc thảm cỏ, cây cảnh nhỏ và cây bụi

Những loại cây này là thành phần chính tạo nên vẻ đẹp duyên dáng cho mỗi khu vườn và cũng đòi hỏi được chăm sóc cẩn thân, tỉ mỉ hơn bao giờ hết. Gia đình bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Tưới nước hàng ngày vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Hạn chế tưới vào mùa mưa để cây không bị úng nước. Sử dụng hệ thống tưới phun sương tự động cho các diện tích thảm cỏ lớn vừa tiết kiệm công sức, vừa giúp cỏ xanh tươi đều hơn.

Bón phân 2 tuần hoặc 1 tháng 1 lần. Cách thứ nhất là bón trực tiếp lên đất và tưới nước cho chất dinh dưỡng ngấm vào đất. Cách thứ 2 là hòa phân và nước và tưới lên cây (cách này áp dụng cho cây có tán lá nhiều). Đối với hoa cảnh nhỏ tuổi đời ngắn thì không nên bón phân mà chăm chỉ tưới nước mỗi ngày là cây có thể phát triển tốt.

Đối với thảm cỏ: Không nên bón phân lúc cỏ mới trồng vì rễ chưa phát triển có thể gây hại rễ. Sau một đến 2 tuần trồng thì xịt thuốc dưỡng cỏ và bón phân URE hoặc DAP sau 1 tháng trồng. Định kỳ 1 tháng 1 lần bón phân, cắt cỏ dại và tỉa cỏ kiểng để thảm có phát triển đồng đều. (Gợi ý: sử dụng hệ thống tưới phun sương để bón phân và phun thuốc cho cỏ).

Sử dụng hệ thống tưới phun sương để chăm sóc thảm cỏ được tốt hơn

Chăm sóc dây leo, cây hàng rào và tỉa tạo dáng cho cây cảnh

Môt số cây dây leo thường được trồng trong các sân vườn ít sâu bệnh lại trổ hoa đẹp như tầm xuân, trang leo, đậu biếc, tigon.. chỉ cần chăm sóc đơn giản bằng cách dọn lá vàng úa thường xuyên, cắt tỉa và loại bỏ cành khô, tỉa bớt những tán rậm cho giàn hoa thông thoáng, đẹp mắt.

Đối với việc tạo dáng cho cây cảnh, nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp, hãy thuê dịch vụ bên ngoài để họ chăm sóc tốt cho những chậu cây xinh xắn trong khu vườn của bạn.

Một hệ thống tưới phun sương lắp đặt đúng sẽ giúp bạn không phải lo nhoài người với tay để tưới cho các loại cây dây leo này.

Hãy yêu quý khu vườn như những đứa con bé bỏng và chăm sóc cẩn thận dịu dàng, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi tốt của những tán lá, những nụ hoa hé nở mỗi ngày và luôn có một khoảng không gian thật trong lành mát mẻ cho cả gia đình cùng tận hưởng.

Nếu muốn xin thêm lời khuyên về chăm sóc sân vườn hay chọn mua các thiết bị chăm sóc như hệ thống tưới phun sương hoặc tìm hiểu thêm về lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0917 367 763 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa để giải quyết vấn đề nắng hạn cho nông dân

Mặc dù ở Việt Nam, việc triển khai các hệ thống tưới phun mưa đã góp phần giải quyết vấn đề nắng hạn nguy hiểm trong những năm gần đây nhưng chưa được ứng dụng một cách rộng rãi.

Trên thế giới, các trang trại nông nghiệp lớn đều lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hoặc nhỏ giọt để nâng cao hiệu quả tưới tiêu và giảm chi phí sản xuất.

Hệ thống tưới phun mưa đã được sử dụng từ lâu trên thế giới

Tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày càng rõ nét đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Nhiệt độ có xu hướng tăng, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước tưới cho một số loại cây trồng chủ lực của Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ ngày càng gia tăng. Theo dự báo của các chuyên gia, El Nino tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2016, ngoài cường độ mạnh, đây là El Nino dài nhất trong lịch sử quan trắc ở nước ta.

Tại các Hội thảo về biến đổi khí hậu, các nhà khoa học, đại diện các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã cùng nhau thảo luận nhiều ý kiến xung quanh các giải pháp tiến bộ trong kỹ thuật canh tác, chăm sóc, phát triển cây cà phê, hồ tiêu, điều ở các vùng chuyên canh, như: Thực trạng hạn hán và giải pháp dự báo quản lý hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng Tây Nguyên; Các giải pháp canh tác giảm thiểu tác hại hạn hán trong sản xuất cà phê, hồ tiêu;… và đặc biệt là quy trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tiết kiệm nước cho cây cà phê khu vực Tây Nguyên và giới thiệu tưới cho cây điều trên thế giới;

Các mô hình sản xuất, công nghệ tưới tiết kiệm nước đã được các công ty, doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi đến các đại biểu. Kết quả xây dựng mô hình quản lý cây trồng tổng hợp cho cây cà phê tái canh; Giải pháp thực hiện có hiệu quả chương trình tái canh vườn cà phê và công tác áp dụng khoa học kỹ thuật; Giải pháp phòng trừ tuyến trùng và nấm bệnh hại rễ hồ tiêu, cà phê kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học SH-BV1; Hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim Israel ứng dựng cho cây cà phê và hồ tiêu… đều là những giải pháp về công nghệ đáng lưu ý.

Đây là một giải pháp rất nên sớm được áp dụng

Quả thực, nếu không sớm có giải pháp (chẳng hạn như tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun mưa) thì các vùng đất hoang hóa do thời tiết sẽ lại càng mở rộng ra thêm. Đây đã trở thành chương trình thí điểm của nhiều cục nông nghiệp và phát triển nông thôn trên cả nước.

Hy vọng trong tương lai gần, các giải pháp công nghệ này sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho nền nông nghiệp nước nhà. Còn nếu các hộ nông dân cũng muốn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tiết kiệm nước cho riêng vườn nhà mình thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và được cung cấp những thiết bị tưới phun mưa mới nhất!

Có thể bạn quan tâm: béc tưới phun mưa

 

Thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước tại Việt Nam khi nào

Các thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước đã được bắt đầu sử dụng trên thế giới từ những thập kỷ 60, 70. Tuy nhiên đối với Việt Nam, công nghệ tưới phun mưa tiết kiệm nước được bắt đầu sử dụng từ năm 1993 và chủ yếu là thực nghiệm tại các cơ sở sản xuất.

Hệ thống thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước ở mức thấp, đơn giản hơn là tưới trực tiếp vào tận gốc cây (nhờ đường ống dẫn áp lực thấp – vòi nước mềm do công nhân điều khiển), đã được Trường Đại học Thủy lợi thiết kế, xây dựng áp dụng thử nghiệm trên quy mô khá rộng (hơn 200 ha) vào các năm 1993 đến năm 1995 tại khu dự án khoa học công nghệ “phát triển hệ sinh thái nông  nghiệp Phủ Quỳ- Nghệ An” trên đồi núi canh tác cây ăn quả (cam, quýt) rất khó khăn về nguồn nước, đất đai thoái hóa. Ứng dụng và phát triển kết quả từ hệ thống tưới gốc dự án Phủ Quỳ – Nghệ An, một số cơ sở và nghiên cứu khác đã xây dựng tiếp hệ thống tưới loại này để tưới cho các cây ăn quả, cây công nghiệp như Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả Phủ Quỳ – Nghệ An, một số nông trại canh tác cà phê ở Đăklăk, Lâm Đồng, Sơn La,… và một số tưới gốc cho các vườn ươm cây rừng ở Vĩnh Phú, Lâm Đồng, ĐăkLăk, Gia Lai,…  hệ thống có hạn chế là độ bền,  tuổi thọ chưa cao do thiết bị đường ống không được sản xuất chuyên dùng.

Các thiết bị tưới phun mưa tự chế còn mang nhiều nhược điểm

Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam là đơn vị Khoa học Công nghệ của Ngành ở phía Nam đã xây dựng và thực hiện thành công, chuyển giao KHCN áp dụng thực nghiệm kỹ thuật sử dụng thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước tại các vườn cây công nghiệp (chè, cà phê, hồ tiêu, điều), cây ăn quả (nho, nhãn), các vườn trồng hoa, vườn ươm cây giống, rau màu xuất khẩu tại các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Trị, Nghệ An,…vv.

Viện cũng đã nghiên cứu chế tạo thành công được 9 loại vòi (7 loại phun mưa, 1 loại phun sương, 1 loại nhỏ giọt) và bộ lọc nước. Các loại vòi chế tạo từ kết qủa nghiên cứu của Đề tài cấp nhà nước KC.08-09. Các loại vòi được nghiên cứu chế tạo có ký hiệu như sau: (09-1): Vòi phun mưa kiểu búa đập bằng đồng; (09-2): Vòi phun mưa ngẫu lực 1 bên bằng animol; (09-3): Vòi phun mưa cố định bằng đồng; (09-4): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 2 bên bằng nhựa; (09-5): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 1 bên bằng nhựa; (09-6): Vòi phun sương bằng đồng; (09-7): Vòi tưới nhỏ giọt bằng nhựa; (09-8): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 1 bên bằng nhựa và kim loại; (09-9): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 3 cánh quay bằng đồng; và (TN-99) : Bộ lọc nước (bằng nhựa, lưới thép).

Các loại vòi phun phù hợp đóng vai trò rất quan trọng

Đây là những thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước đầu tiên được sản xuất trong nước, có thể chủ động sản xuất cung ứng cho yêu cầu của công nghệ, kỹ thuật tưới tiết kiệm nước. Các loại vòi này đã qua kiểm định, cho thấy tương đương với vòi ngoại về tính năng, tác dụng, mà giá thành chỉ bằng khoảng 1/3 so với vòi nhập ngoại.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước khác nhau tại website của chúng tôi.

Xem thêm: Hệ thống tưới phun sương cho vườn lan; Hệ thống tưới phụ sương

 

Những lợi ích của béc tưới tự động cho sân vườn

Ngày trước để tưới sân vườn thì cần có nhân công đứng cầm vòi tưới ngày vài lần để đảm bảo vườn tươi xanh và đẹp đẽ. Nhưng ngày nay, chuyện đó đã trở thành dĩ vãng khi mà ta có các hệ thống và béc tưới tự động giúp sức. Giờ đây ngay cả chủ nhà bận rộn cũng có thể tự tay chăm sóc cho khu vườn của mình theo ý muốn với các béc tưới tự động này. Còn vô số các lợi ích khác nữa mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Thời của tưới sân vườn bằng tay đã qua

Tiết kiệm thời gian

Một hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn hoạt động gần như hoàn toàn tự động, tiết kiệm được nhiều thời gian tưới nước nói chung. Bạn không cần sắp xếp công việc để tưới cây cối, mà chỉ cần đặt hẹn giờ thì hệ thống sẽ tưới nước diễn ra đúng với thời điểm bạn hẹn giờ. Dù bạn đi du lịch hay công tác thì cây cối nhà bạn vẫn được tưới và phát triển bình thường.

Tiết kiệm tiền

Tuy chi phí ban đầu của các béc tưới tự động thì cao đấy nhưng bạn sẽ thấy về lâu dài chúng là một khoản đầu tư có lợi. Với hệ thống tưới nước tự động, hệ thống sẽ tưới nước một cách hợp lý, không bị hỏng hay chết cây giữa chừng, không phải tốn thêm giá thuê nhân công mỗi ngày,…

Tiết kiệm nước

Bất kể loại hệ thống béc tưới tự động nào bạn lắp đặt, chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước so với cách làm truyền thống. Thống kê cho thấy là hệ thống hiện đại này tiết kiệm từ 30 đến 50 phần trăm lượng nước mà bạn thường sử dụng với các phương pháp tưới thông thường khác.

Hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn hiệu quả hơn nhiều

Cải thiện tăng trưởng

Khi cây trồng, hoa màu, hoa cỏ hoặc hoa được tưới bằng một lượng nhỏ nước trong một thời gian dài, chúng sẽ phát triển nhanh hơn, vì đây là điều kiện lý tưởng cho cây cối phát triển. Cây cối mà bị tưới quá tải nước, sẽ bị ủng, nhanh chết, chậm phát triển…Béc tưới tự động giúp nước chảy theo dạng hạt nhỏ vừa phải nên cũng không gây hại cho cây nữa.

Giảm cỏ dại

Khi bạn sử dụng hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn nước sẽ chỉ cung cấp cho riêng cây cối của bạn, không phung phí nước cho cây cỏ xung quanh. Vì vậy, cây cỏ dại sẽ không có điều kiện phát triển, giảm thiểu rất nhiều số lượng và sự tăng trưởng của cây cỏ.

Ngược lại nếu bạn muốn có một thảm cỏ xanh đẹp thì lại chọn các béc tưới tự động phun mưa diện rộng thật đều là được.

Giờ thì nếu bạn đã có ý định sử dụng các loại béc tưới tự động này cho sân vườn nhà mình thì hãy để các nhân viên tư vấn của chúng tôi đưa ra cho bạn những sự lựa chọn phù hợp nhất về hệ thống và các giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp.

Thiết bị tưới phun mưa đang là hướng đi phổ biến nhất trong nông nghiệp

Thiết bị tưới phun mưa là cái tên không còn xa lạ trong những năm gần đây cho các bà con nông dân nữa.Từ những thứ được coi là công nghệ xa lạ, giờ đây ngày càng có nhiều bà con lựa chọn sử dụng hệ thống thiết bị này cho hệ thống tưới tiêu nhà mình để giảm thiểu chi phí và cả tiết kiệm nước. Vậy thực sự thì, thiết bị tưới phun mưa là gì và chúng có công dụng tốt ra sao.

Thiết bị tưới phun mưa ngày một phổ biến trong nông nghiệp

1. Thiết bị tưới phun mưa là gì?

Tưới phun mưa là phương pháp tưới hiện đại sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo các ống dẫn nước và đầu béc tưới phun mưa. Với hệ thống thiết bị tưới phun mưa tự động này, nước sẽ được phun ra từ đầu vòi dưới dạng các hạt mưa và bắn rộng ra toàn bộ diện tích khu vườn với tốc độ cao. Phương pháp này sẽ  làm tăng độ ẩm cho đất và làm mát cho cây trồng ngay cả trong mùa nóng, tạo điều kiện kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển mà không tốn quá nhiều nước.

Với thiết bị tưới phun mưa, bạn tiết kiệm được không chỉ chi phí mà còn giảm từ 30 – 50% lượng nước tiêu thụ so với sử dụng phương pháp tưới rãnh truyền thống xưa giờ.

2. Cấu tạo của hệ thống thiết bị tưới phun mưa

+ Nguồn nước: sử dụng nguồn nước ngầm giếng khoan hoặc bể nước tùy hộ nông dân.

+ Máy bơm nước: tạo áp lực đủ mạnh để đảm bảo hệ thống tưới tiêu hoạt động trơn tru và đạt hiệu quả nhất cho toàn bộ diện tích vườn.

+ Động cơ: có thể dùng động cơ điện hoặc động cơ Diezen.

+ Hệ thống đường ống: được dẫn đến khu tưới bằng đường ống chính và các đường ống nhánh có lắp vòi phun mưa nhân tạo.

+ Vòi phun: có nhiều loại vòi phun với công suất khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và diện tích đất sử dụng để trồng trọt mà sử dụng loại vòi phun cho hợp lí.

Chọn loại vòi phun phù hợp cho mục đích sử dụng

3. Vật liệu phụ trợ cho hệ thống thiết bị tưới phun mưa

Ngoài các phần chính kể trên thì còn cần có một số dụng cụ cần thiết khác dưới đây:

+ Dây điện: để đấu và dẫn điện vào hệ thống khi sử dụng

+ Các phụ kiện và ống nối để điều chỉnh đường ống theo ý muốn và đảm bảo tính thẩm mỹ.

+ Các vật dụng hỗ trợ khác như băng keo, dây buộc,… đảm bảo gắn kết tốt nhất và chắc chắn nhất.

4. Ưu điểm của hệ thống thiết bị tưới phun mưa

+ Hệ thống thiết bị tưới phun mưa có thể thực hiện trên mọi địa hình vườn tược, kể cả là cát lún hay đồi dốc,…

+ Tiết kiệm nước một cách tối đa mà vẫn đảm bảo độ ẩm và sự thoáng mát cho đất và cây trồng.

+ Phân phối nước đồng đều cho toàn bộ khu cây trồng.

+ Vận hành dễ dàng

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về hệ thống thiết bị tưới phun mua tự động hay hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn của mình thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để được giải đáp.

Ứng dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau và hoa

Việc ngày càng có nhiều nơi nhiêu người áp dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa là một dấu hiệu chứng tỏ sự phát triển của nông nghiệp tại Việt Nam. Một trong những ví dụ điển hình của việc này được nhắc tới nhiều trong những năm gần đây là mô hình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa trên rau ăn lá và hoa hồng được triển khai tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ năm 2011 cho đến nay rất thành công.

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn rau

Dự án tiến hành với sự chủ trì của Trung tâm nghiên cứu Khoai tây, rau và hoa thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền nam phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT Đăk Lăk cùng UBND Thành Phố Buôn Ma Thuột. Qua quá trình khảo sát, đã thống nhất chọn một vài hộ nông dân ứng dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa này vào canh tác sản xuất và quan sát kết quả. Diện tích tham gia triển khai mô hình trồng rau, hoa phải ≥ 1000 m2, chủ động được nguồn nước tưới, quan trọng nhất phải có sự phối hợp nhiệt tình của gia đình cùng các bên thực hiện dự án.

Trước khi triển khai dự án, các hộ tham gia mô hình được dự án tài trợ mời tham quan một số mô hình công nghệ tưới nước điển hình tại Đà Lạt để học tập và trao đổi kinh nghiệm. Dự án hỗ trợ toàn bộ vật tư và chi phí lắp ráp hệ thống tưới tự động. Ngoài ra nông dân còn được hỗ trợ các loại giống hoa, rau cho năng suất cao, kháng sâu bệnh.

Theo quan sát thực tế từ chuyến tham quan các mô hình tại Đà Lạt vừa qua, việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa được ứng dụng cực kỳ hiệu quả, nước trước khi dẫn đến cây trồng đã được “đi” qua một “hệ thống trung tâm” gồm: Đồng hồ áp lực đo áp suất lưu lượng nước, hệ thống lọc nước, van xả khí, van hồi nước và bộ châm phân. Vì vậy hệ thống trung tâm kiểm soát được lượng nước thoát ra trong thời gian nhất định, đủ cung cấp nước cho nhu cầu cây trồng, hạn chế lượng nước thất thoát không hiệu quả. Cây trồng được cung cấp nguồn nước tưới sạch thông qua hệ thống lọc nước và van hồi nước. Đặc biệt là “bộ châm phân” sẽ hút phân (đã được hoà nước với liều lượng định sẵn) rồi đưa vào hệ thống đường ống dẫn nước, điều tiết qua hệ thống nhỏ giọt, phân phối đều cho cây, hệ rễ được hấp thu đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây.

Vườn hoa nhà kính cũng rất phù hợp

Đối với việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa trên rau ăn lá này thì kết quả cho thấy chúng đúng là giúp hạn chế bệnh rất tốt, vì những hạt nước phun sương rất nhỏ ngoài việc cung cấp nước cho cây, rửa lá, đặc biệt, nước không làm xây xát tế bào lá như tưới truyền thống, vì vậy sẽ không tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây hại (bào tử nấm, vi khuẩn…) xâm nhập gây bệnh lá rau, giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Thạc sỹ Ngô Xuân Chinh, PGĐ Trung tâm nghiên cứu khoai tây, rau và hoa thuộc Viện KHKT Nông nghiệp Miền nam cho biết: khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên hoa sẽ giảm được 90% công lao động (tưới nước, bón phân), đối với hệ thống tưới phun mưa trên rau cũng giảm được 90% công tưới. Ngoài ra như nói trên còn hạn chế được 50 – 70% sâu bệnh trên cây trồng. Th.sỹ Ngô Xuân Chinh cho biết: khi áp dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa công nghệ cao này kết hợp với biện pháp kỹ thuật chăm sóc hợp lý thì sau 2 năm sẽ thu lại đủ tiền đầu tư hệ thống tưới ban đầu (hệ thống tưới được tính khấu hao từ 8 – 10 năm) Điều ý nghĩa nhất của việc áp dụng hệ thống tưới công nghệ cao này là bảo vệ được sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và sản xuất cây trồng bền vững.

Đây quả thực là một hệ thống tốt cần nhân rộng. Nếu bạn hay khu vực của bạn muốn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình và đạt được kết quả tốt nhất.

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cho mùa hè nắng nóng

Mùa hè đến là nỗi lo lắng của không ít các hộ nông dân, nhất là trong những năm gần đây khi mà khí hậu biến đổi khó lường và ngày một khắc nghiệt hơn.

Nguồn nước trở nên khan hiếm hơn hẳn nên không thể sử dụng phung phí nhưng cũng không thể để cây cối héo úa được.Việc trữ nước ngọt cuối mùa mưa và tưới tiết kiệm nước được đặt ra. Một trong những biện pháp hiệu quả được lựa chọn trong những năm gần đây là chọn cách làm hệ thống tưới phun mưa.

Tưới tiêu vào mùa nắng rất quan trọng

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cục bộ là phương pháp tưới tiết kiệm nước nhất được áp dụng từ cách đây 60 năm tại Israel và dần được phổ biến ra khắp thế giới. Chúng giúp quốc gia sa mạc này làm nông nghiệp hiệu quả hơn hẳn và có những ưu điểm đặc trưng sau:

– Tưới tiết kiệm nước tối đa, giảm lượng nước tưới từ 40% – 60% so với phương pháp tưới khác.

– Tưới được nhiều cây trồng cùng lúc, lượng nước tưới vừa đủ nhu cầu của cây.

– Tưới được phân bón cho mỗi lần tưới nước. Tiết kiệm phân bón vì nồng độ phân bón thấp, không bốc hơi, thỏa mãn yêu cầu dinh dưỡng. Diệt được tuyến trùng hại rễ.

– Áp lực dùng để tưới nước thấp, giảm năng lượng dùng để tưới.

– Giảm cỏ dại, hạn chế sâu bệnh lây lan hại cây trồng.

– Có thể tưới được nước mặn dưới 3 phần ngàn.

Tuy vậy, khi chọn cách làm hệ thống tưới phun mưa này thì cũng không tránh khỏi các nhược điểm sau:

Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới cao hơn so với các phương pháp khác.

Độ thẩm thấu vào đất không hiệu quả bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Đầu tư đường ống cỡ lớn, máy bơm áp lực cao.

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cho vườn nhà bạn

Một trong những bước quan trọng trong cách làm hệ thống tưới phun mưa cho mùa nắng nóng là thiết kế đường ống và béc tưới phù hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động được đồng đều.Nước ở đồng bằng sông Cửu Long là nước phù sa nên trong nước chứa rất nhiều phân tử hữu cơ (cặn cáo, cát) dưới dạng huyền phù. Nước rất dễ đóng cặn vào các béc tưới bà con nên dùng thêm bộ lọc nước cho toàn bộ hệ thống.

Ống lọc thô: để lọc sơ bộ rác rến, chất hữu cơ to, có đường kính từ 1mm-2mm (1 li đến 2 li). Vật liệu lọc là lưới mùng bằng nylon bọc ở van chặn nước (Lấp bê).

Dùng ống nhựa có  ∅ ≥ 200 dùng khoan hay mỏ hàn điện chọc lổ ∅10 ÷ 20mm đều ở thân ống, rồi dùng bộc lưới mùng bọc quanh ống. Thỉnh thoảng 1 – 2 tháng thay hoặc giặt cho sạch bùn và rác bám lưới.

Ống lọc tinh: Ống lọc tinh được bố trí sau bơm để lọc những hạt hữu cơ có đừng kính nhỏ hơn ½ li, những hạt hữu cơ này làm tắt vòi và đóng cặn đường ống làm tắt vòi của hệ thống tưới.

Lợi dụng lõi cát của ống khoan làm ống lọc.Nên chọn ống ∅60 trở lên, ống càng lớn diện tích lọc càng lớn nước lọc nhiều đủ cung ứng nhu cầu tưới.Ống chưa nước lọc thông thường lớn hơn lỏi lọc 2 – 3 cấp. Có thể ghép song song nhiều ống lọc để tăng công suất lọc.

Nếu bạn cần thêm sự giúp đỡ trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới phụ mưa hoặc hệ thống tưới phun sương có thể gọi điện cho chúng tôi để được hướng dẫn lắp đặt hoặc địa chỉ để mua các vật tư thiết bị chính hãng.

Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới phun mưa chi tiết nhất (p2)

Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách làm hệ thống tưới phun mưa từ những bước đơn giản nhất là chuẩn bị và lựa chọn các bộ phận cần thiết cho hệ thống. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết việc lắp đặt và sử dụng chúng.

Cách nối ống dây vào thân béc phun và các loại cút:

Đây là một bước chuẩn bị nên được làm trước để cách làm hệ thống tưới phun mưa được nhanh gọn hơn về sau.

Các chi tiết trên hệ thống phun mưa được thiết kế rất tiện cho việc lắp đặt, để lắp ống dây vào các thân đầu phun cũng như các loại cút, đầu van… bạn chỉ việc giữ chặt và đẩy ống dây vào cho tới khi chạm kịch vào lõi bên trong. Nhờ các ngàm kim loại và doăng cao su bên trong mà ống dây được cố định rất chắc chắn và không rò rỉ nước khi sử dụng ở áp lực cao.

Cách tháo ống dây khỏi thân béc phun và các loại cút:

Để tháo ống dây đã lắp ra khỏi hệ thống phun mưa, bạn giữ tay vào ống dây và đầu cút, sau đó bóp đầu khớp sâu vào sát bên trong, khi khớp đã sát vào trong rồi thì mới rút ống dây ra.

Hệ thống ống dây có vai trò rất quan trọng

Các bước cách làm hệ thống tưới phun mưa

 • Theo kinh nghiệm thì bạn nên bắt đầu lắp trước tiên là hệ thống đầu phun, và đầu phun cuối (đầu phun ở đầu cuối cùng) được bắt trước tiên để định vị điểm cuối của hệ thống phun mưa.
 • Sau đó từ đầu phun cuối, bạn chạy dây phun mưa theo ý muốn đến điểm cuối cùng của hệ thống, tức là đến đầu nối vào hệ thống nước.
 • Sau khi chạy xong hệ thống dây lúc đó ta mới cắt ống dây và bắt từng đầu phun, van khóa, máy bơm và cốc lọc vào hệ thống.
 • Kiểm tra, cố định lại các vị trí đầu phun theo hướng mong muốn rồi mở nước, cắm điện và cho hệ thống hoạt động.

Một số lưu ý cho cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa:

 • Để hệ thống mưa phun ra được sạch sẽ, không làm tắc lõi lọc, không làm ô nhiễm không khí bạn nên sử dụng nước sạch cấp cho hệ thống. Đầu cấp nước vào cốc lọc nên có van khóa để có thể khóa hệ thống khi cần sửa chữa.
 • Khi cần sử dụng hệ thống phun mưavới số đầu phun nhiều (từ trên 20 đầu) bạn cần chọn loại máy bơm phù hợp cho hệ thống với khoảng 20 đầu phun.
 • Trong cách làm hệ thống tưới phun mưa bạn nên lắp kết hợp chúng với quạt để tạo thành quạt phun sương, như vậy sẽ đạt được hiệu suất làm mát cao nhất. Để lắp thêm quạt phun sương bạn chỉ việc tạo hình ống dây đơn giản, sau đó gắn lên lồng quạt bằng dây thít nhựa.

Một hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây

Đến đây nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào quan trọng chưa giải đáp được thì tốt hơn hết là hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trợ giúp từ A đến Z về cách làm hệ thống tưới phun mưa: 0917.367.763

 

Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới phun mưa chi tiết nhất (p1)

Cách làm một hệ thống tưới phun mưa cho khu vườn của bạn không quá phức tạp nhưng chắc chắn cũng chẳng hệ đơn giản chút nào nếu là người không có tay nghề. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất cách làm hệ thống tưới phun mưa này để bạn tự thực hiện tại nhà. Mọi thắc mắc trong quá trình lắp đặt có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài của chúng tôi.

Cách làm hệ thống tưới phun mưa không đơn giản

1. Chuẩn bị

Máy bơm phun mưa áp lực cao kèm bộ đổi nguồn 24V: 01 bộ.

Đầu phun giữa và béc phun: 09 bộ.

Đầu phun cuối và béc phun: 01 bộ ( hoặc nhiều hơn tùy vào cách làm hệ thống tưới phun mưa).

Ống dây phun mưa loại ống 8: khoảng 20m hoặc tùy vào thực tế lắp đặt.

Lưu ý: hệ thống phun mưa được kết nối với ống dây bằng cút nối nhanh.

Các linh kiện tùy chọn để cấp nước và lọc nước đầu vào hệ thống phun sương:

– Cốc và lõi lọc nước đầu vào cho hệ thống phun mưa, đảm bảo hơi nước phun ra được sạch sẽ và không làm tắc đầu phun (đầu cốc có cút chuyển để lắp ống dây 8).

– Chõ lọc và cấp nước đầu vào cho hệ thống phun mưa. (sử dụng khi nước đầu vào lấy từ xô, chậu hoặc bể chứa, khi sử dụng chõ lọc này thì không cần lơ chuyển, cốc lọc có thể sử dụng hoặc không).

– Lơ chuyển gen ngoài 15mm sang đầu ống dây phi 8 (dùng để bắt vào hệ thống nước sạch và nối ra ống dây phun sương số 8): 01 cái

Các linh kiện sử dụng để đi dây, tạo hình cho cách làm hệ thống tưới phun mưa:

– Cút vuông dùng để tạo góc vuông, tránh cho ống dây khỏi bị gấp làm tắc hệ thống.

– Cút thẳng hay còn gọi là măng sông dùng để nối các đoạn ống dây ngắn thành ống dài hơn.

– Cút chữ T dùng để chia hệ thống ra 3 ngả.

– Cút chữ thập dùng để chia hệ thống ra 4 ngả.

– Van khóa dùng để khóa tổng hoặc khóa cục bộ các vị trí khác nhau trên hệ thống phun mưa.

Một số linh kiện sử dụng

2. Một số lưu ý khi lựa chọn linh kiện cho cách làm hệ thống tưới phun mưa:

Lựa chọn thân cho đầu phun mưa:

–  Đầu phun mưa có 2 phần là Thân và Béc phun mưa, thân đầu phun mưa có nhiều loại như: thân cho đầu phun giữa và thân cho đầu phun cuối, hay loại thân mà trên đó có thể lắp được 2 đến 3 béc phun mưa. Kích cỡ các loại thân đầu phun khác nhau cũng khác nhau, trên thị trường hiện nay giá các loại thân đầu phun này không khác biệt nhiều nên khách hàng có thể tùy chọn sản phẩm phù hợp với sở thích của mình tùy theo các cách làm hệ thống tưới phun mưa khác nhau.

Lựa chọn Béc phun cho đầu phun mưa:

– Béc phun mưa hiện nay phổ biến có 3 loại với kích cỡ tia phun khác nhau. Loại béc phun số 1 có tia phun nhỏ nhất, loại số 2 trung bình và loại thứ 3 có tia phun lớn nhất. Tùy vào mục đích của mình mà khách hàng có thể lựa chọn loại béc với kích cỡ mong muốn. Theo như kinh nghiệm, tùy theo cách làm hệ thống tưới phun mưa, nếu như dùng để phun tưới hoa, làm mát chuồng trại và nhà xưởng có mái cao trên 5m, làm mát ngoài trời hoặc nơi thoáng gió thì nên chọn loại béc phun số 3 để có hiệu quả nhanh nhất. Còn nếu làm mát trong nhà hoặc nơi ít gió, làm mát ở những nơi hạn chế ẩm ướt dưới sàn thì nên chọn loại béc phun số 1.

– Cũng cần lưu ý là khi mới mua về, các béc phun đều có đầu cao su bịt bên trong, cần phải tháo bỏ đầu cao su này trước khi sử dụng.

(còn tiếp)