Tưới phun mưa

Bà mẹ công sở 3 con vẫn có cả sân thượng rau sạch cho gia đình nhờ giải pháp tưới tự động

Vấn đề thực phẩm bẩn đã và đang là vấn đề lo lắng của mọi bà mẹ khi chăm sóc gia đình, mỗi ngày không có biết bao nhiêu các thực phẩm bẩn được đưa vào thị trường xâm nhập vào những bữa cơm của các gia đình. Chính vì lí do đó mà nhiều bà mẹ đã có ý tưởng xây dựng những vườn rau sạch do chính tay họ chăm sóc, ở những thành phố lớn với những căn nhà diện tích nhỏ hẹp thì sân thượng sẽ là không gian tuyệt vời nhất để các bà mẹ tạo khu vườn của riêng mình. Nhưng với những bà nội trợ đã có con thì việc chăm sóc tốt cho gia đình và cả khu vườn thì quả là một điều rất khó. Phương pháp tưới tự động dưới đây chúng tôi giới thiệu sẽ là giải pháp tưới tuyệt vời để giải quyết khó khăn cho các bà mẹ.

Phương pháp tưới tự động là hình thức cung cáp nước tưới một cách tự động hóa cho cây trồng. Một số hình thức của tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,… Hệ thống tưới được tự động bằng một hệ thống điều khiển bằng các mạch điện tử với các thiết bị cảm biến nhiệt, cảm biến độ ẩm của đất để có thể lên lịch tưới một cách tự động hoặc do người dùng lên lịch tưới.

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới tự động:

1. Khảo sát, đo đạc, thu thập tất cả các dự liệu có liên quan đến khu vực, diện tích cần thiết kế.

2. Xác định loại cây trồng, hoa, rau … bạn sẽ trồng

3. Lập bản thiết kế, tính toán thông số, vật liệu cần mua

4. Mua vật liệu, thiết bị phù hợp cho thiết kế vườn rau sạch sân thượng

5. Thi công lắp đặt hệ thống tưới tự động

Việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt rất dễ dàng, đơn giản, chi phí thấp. Hệ thống hoạt động đơn giản hiệu quả tiết kiệm nước nhờ vào lực ép của nước từ bồn nước mỗi nhà nên không cần dùng máy bơm, kết hợp van mở tự động tưới cho cây theo lịch trình. Hệ thống này cũng giúp giữ độ ẩm tốt, không cần tốn nhiều công sức, lượng nước phanh bố cũng được đều hơn giúp cây tăng trưởng tốt và đều đặn. Xung quanh khu vườn chúng ta có thể trồng các loại rau thơm, rau gia vị, …

Chúng tôi tin chắc giải pháp tưới tự động sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp các bà nội trợ hiện thực mong muốn có được một vườn rau sạch cho bữa cơm gia đình, vừa tiết kiệm được khoảng không gian sân thượng. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn cần tìm hiểu thêm: cách làm hệ thống tưới phun mưa; hệ thống tưới phun sương

Tưới phun mưa cho cây cây ăn trái tán rộng

Tưới sầu riêng

Tưới nhãn

Tưới xoài

Đối với các loại cây có tán rộng, thường có bộ rễ phát triển rộng khắp mặt đất nên bà con có thể cân nhắc sử dụng một trong các hình thức tưới sau:

1. Tưới nhỏ giọt bằng cách trải 1 hoặc 2 hàng ống hai bên (Sản phẩm gợi ý: như dây D5000 hay T-tape hoặc Hyrdogol loại dày). Đầu nhỏ giọt gắn sẵn trong thành ống theo khoảng cách cho trước 0.5m, 1.0m…
Ưu điểm: Lắp đặt nhanh chóng, nước rải đều khắp chiều dài của ống, chi phí hợp lý.

Nhược điểm: Khi tán cây chưa phát triển rộng, nước sẽ rỉ cả ở những vùng rễ chưa phát triển tới.

2. Tưới nhỏ giọt bằng cách đi 1 hoặc 2 hàng ống LDPE kết hợp với các đầu nhỏ giọt. Đầu nhỏ giọt gắn trên thành ống PE theo khoảng cách mong muốn.

Ưu điểm: Nước rải đều ở khu vực rễ phát triển; có thể tăng giảm phạm vi vùng tưới bằng cách tăng giảm các đầu nhỏ giọt; Tuổi thọ cao vì thường thành ống LDPE rất dày 1.2mm

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao.

Tưới nhỏ giọt bằng một hàng ống, đầu nhỏ giọt gắn tại gốc

Tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái tán rộng. Hai ống PE hai bên gắn đầu bù áp
3. Tưới phun mưa cục bộ. Ngoài hai phương pháp nhỏ giọt nói trên, bà con có thể cân nhắc thêm phương pháp tưới phun mưa cục bộ.

Với bán kính đầu tưới dao động từ 1.0m – 5.0m bà con có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất cho từng loại cây trồng và từng thời kỳ phát triển của bộ rễ.

Một số đặc điểm của các đầu tưới bà con cần lưu ý:

Tính năng bù áp hoặc có thể kết hợp với đầu nhỏ giọt bù áp để cân bằng lưu lượng giữa các vùng và độ dốc khác nhau trong hệ thống tưới
Tính năng giới hạn bán kính. Đầu phun mưa có chức năng giới hạn bán kính giúp tưới ướt ở phạm vi nhỏ hẹp khi cây mới trồng; sau 1-2 năm khi bộ rễ phát triển rộng, bà con có thể bỏ chức năng giới hạn bán kính.
Tính năng van điều tiết lưu lượng: Một số sản phẩm có tích hợp van giúp điều chính lưu lượng và có thể điều chỉnh cả bán kính.

Khi cây còn nhỏ – sử dụng đầu có chức năng giới hạn bán kính

Khi bộ rễ phát triển rộng, tăng bán kính béc tưới bằng các bẻ ngàm giới hạn bán kính

Sưu tầm

Tại sao nên sử dụng béc tưới tự động?

Béc tưới tự động đã không còn là thiết bị xa lạ với chúng ta đặc biệt là người nông dân. Vậy chúng ta có nên sử dụng béc tưới này không? Nó có những công dụng gì? Có lưu ý gì khi lắp đặt béc tưới? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Công dụng của béc tưới tự động trong chăm sóc cây trồng

Béc tưới tự động có thể được hiểu là một thiết bị mà thay bạn tưới nước cho cây trồng một cách tự động theo cài đặt đã lập trình sẵn. thay vì phải gánh nước từ rất xa, tưới cho từng gốc cây thì giờ đây, chỉ cần một thao tác khởi động đơn giản, bạn đã có thể tưới nước cho cả diện tích cây trồng của mình.

Sử dụng béc tưới bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, chẳng hạn:

1. Tiết kiệm thời gian, công sức.

Béc tưới giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức

2. Đảm bảo cây trồng luôn được cung cấp một lượng nước vừa đủ cho sự sinh trưởng và phát triển.

3. Ngay cả khi bạn không có thời gian, hệ thống cũng tự động tưới nước cho cây.

4. Giúp đất duy trì được độ ẩm cần thiết từ đó giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, phát triển khỏe mạnh hơn.

Một số lưu ý khi lắp đặt béc tưới tự động

Béc tưới tự động mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, đặc biệt là người nông dân. Tuy nhiên, để thu lại hiệu quả tốt nhất, tối ưu hóa chi phí, chúng ta cần lưu ý những điều sau khi lắp đặt béc tưới tự động:

1. Khi nào thì nên sử dụng béc: béc tưới thường được sử dụng để tưới nước cho diện tích cây trồng lớn, nhiều ha. Vì vậy, nếu diện tích cây trồng của bạn nhỏ và bạn cảm thấy có thể tự tưới cho cây thì không nên sử dụng béc.

2. Hiện nay có 4 mô hình lắp đặt béc là kiểu tam giác, kiểu hình vuông, kiểu hình chữ nhật và kiểu hình bình hành. Thường thì người ta sẽ áp dụng mô hình hình tam giác hoặc hình vuông vì tạo ra độ cao đồng đều, dễ lặp đặt và phù hợp với nhiều loại cây.

3. Khoảng cách giữa các béc: chúng ta cần xác định khoảng cách giữa các béc để không gây lãng phí cũng như đảm bảo lượng nước phù hợp nhất cho cây trồng, không thưa quá sẽ khiến nhiều vùng không dược tưới, không dầy quá vừa không cần thiết vừa có thể gây úng nước.

Cần xác định khoảng cách giữa các béc cho phù hợp

Béc tưới thực sự là một thiết bị mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Đừng quên những lưu ý của chúng tôi để sử dụng béc tưới tự động một cách hiệu quả nhất bạn nhé.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: công nghệ tưới nhỏ giọt; thiết bị tưới phun mưa

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa trở thành nhu cầu của nhiều người nhằm hỗ trợ việc chăm sóc cây trồng thuận tiện và hiệu quả hơn. Vậy cách lắp đặt này có khó không và các bước thực hiện như thế nào?

Các bước lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Việc bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết và làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

1. Thiết kế kế hoạch: chuẩn bị kế hoạch sẽ giúp bạn thực hiện mọi việc được thuận lợi và dễ dàng hơn. Trong kế hoạch của mình, bạn cần xác định rõ thiết bị bao gồm những gì, tốc độ dòng chảy như thế nào để phù hợp với địa hình, loại cây trồng, diện tích trồng cây là bao nhiêu, cấu tạo đất như thế nào, thiết kế đi đường ống ra sao,…

2. Chuẩn bị vật liệu: hệ thống tưới phun mưa cần có những vật liệu như bộ timer hẹn giờ, thiết bị ngăn dòng chảy ngược, bộ màn lọc, thiết bị điều chỉnh áp lực, các loại đầu béc tưới, ống dẫn nguồn nước chính, ống dẫn trung chuyển,..

3. Lắp đặt hệ thống: đầu tiên, hãy lắp thiết bị đầu nguồn với nhau (gồm thiết bị hẹn giờ, thiết ngăn dòng chảy ngược, bộ lọc rong rêu, van điều áp, bộ chuyển đổi). sau đó sử dụng các phụ kiện để bố trí đường ống PE. Cuối cùng bạn hãy nối ống trung chuyển vào đường ống chính.

4. Sau khi đã lắp đặt xong, chúng ta tiến hành vận hành hệ thống. Bạn nên thường xuyên bảo trì và kiểm tra để phát hiện những lỗi như rò nước, hay tắc nghẽn,…

Hệ thống tưới phun mưa

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Để đặt được hiệu quả tưới tiêu tốt nhất, khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý những điều sau:

1. Về cách bố trí: bạn có thể bố trí hệ thống tưới phun mưa theo 3 cách là hình vuông, hình tam giác hoặc hình chữ nhật.

2. Bố trí đồng đều: vị trí các tia phun nước cần phải đồng đều, có độ cao phù hợp để mọi khu vực đều có nước tưới đến, không quá nhiều nhưng cũng không được quá ít. Ngoài ra bạn cần lưu ý đến các yếu tố như hướng gió, hướng đặt vòi, loại vòi,… để có điều chỉnh cho phù hợp.

Nên bố trí các tia phun nước đồng đều

Có sự hỗ trợ của hệ thống tưới phun mưa, công việc chăm sóc cây trồng của bạn hẳn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hi vọng với cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt, hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại 0917 367 763 để được tư vấn và hướng dẫn thêm. Ngoài ra chúng tôi cũng luôn cung cấp các loại vật tư và thiết bị trong nông nghiệp như ống và dây tưới nhỏ giọt cũng như những trang thiết bị khác như thiết bị tưới phun mưa, bec tưới tự động với giá thành rẻ nhất.

Rất mong được phục vụ

 

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cho vườn trong sân

Một mảnh vườn nhỏ trong sân vừa giúp làm không khí thêm trong lành, cảnh quan thêm xanh mát, lại có thể là một thú vui nho nhỏ mỗi ngày.

Tuy nhiên nếu gia chủ muốn có được vườn cây xinh xắn này nhưng lại không có nhiều thời gian để chăm sóc thì một hệ thống tưới phun mưa sẽ là giải pháp cực kỳ tối ưu. Sau đây sẽ là cách làm hệ thống tưới phun mưa đó để tham khảo.

Tưới phun mưa giúp mảnh vườn được xanh tốt và phát triển đồng đều

Thành phần cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa tự động bao gồm:

  • Một tổ máy bơm nước, các ống dẫn, các vòi phun và các thiết bị phụ trợ khác.
  • Một nguồn đủ nước cung cấp cho diện tích cần lắp đặt hệ thống tưới phun mưa.
  • Bộ lọc nước.
  • Máy bơm nước.
  • Van điều chỉnh.
  • Hệ thống đường ống: Đường ống chính, đường ống phun, đường ống nhánh.
  • Hệ thống vòi phun mưa

Mỗi thành phần này đều có một vai trò quan trọng bổ trợ cho nhau một cách hoàn hảo.

Chức năng, nhiệm vụ cụ thể của các bộ phận như sau:

– Tổ máy bơm và động cơ có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường sử dụng là bơm ly tâm cột áp cao. Hai chỉ tiêu cơ bản của bơm cần quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/giờ hoặc m3/giây). Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ cho phù hợp. Động cơ sử dụng có thể là động cơ điện hoặc động cơ dầu (Diesel).

 Hệ thống ống dẫn chịu áp lực có các cỡ khác nhau với đường ống chính, đường ống nhánh, và đường ống dây tưới được nối với vòi phun (béc tưới phun mưa).

– Thiết bị vòi phun được cơi là thành phần quan trọng trong hệ thống tưới phun vì nó quyết định hiệu quả của toàn bộ hệ thống. Có hai loại vòi phun: phun li tâm và phun tia.

Có thể sử dụng để chăm sóc cả các cây thân gỗ nữa

Trên đây là những thông tin về cách làm hệ thống tưới phun mưa tự động sử dụng cho vườn trong sân nhà. Chỉ cần với giải pháp tưới tự động cho vườn cây là bạn đã tiết kiệm được rất nhiều công mà hiệu quả lại cực kỳ cao. Cây cối đảm bảo xanh tươi và sinh trưởng đều không sợ vấn đề cỏ dại hay héo úa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách làm hệ thống tưới phun mưa hoặc có nhu cầu lắp đặt ngay thì đều có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp và tư vấn toàn diện.

Có thể bạn quan tâm: Dây tưới nhỏ giọt; Ống tưới nhỏ giọt

Một số kinh nghiệm chăm sóc cây trồng sân vườn mà bạn nên biết

Chăm sóc sân vườn đòi hỏi phải chu đáo, tỉ mỉ và có hiểu biết. Biết cách chọn loại cây phù hợp, biết cách ứng dụng các công nghệ tiên tiến như hệ thống tưới phun sương hay cây treo ngược để tăng hiệu quả chăm sóc,… Bài viết này sẽ giới thiệu một vài bí quyết trong số đó để các gia đình có thể tự chăm sóc khu vườn nhỏ xinh xăn của mình ngày một hiệu quả hơn.

Chăm sóc cây bóng mát trong vườn

Những cây bóng mát thường có bộ rễ chắc chắn và đã bám sau vào đất, đảm bảo luôn phát triển khỏe mạnh, do vậy việc chăm sóc chúng khá đơn giản. Tuy nhiên, để cây luôn xanh tốt, bạn nên thường xuyên tưới nước thật đậm cho cây ít nhất 1-2 lần 1 tuần. Bên cạnh đó, bạn có thể thuê người chặt bỏ các nhánh cây vươn ra không đẹp hoặc bị gãy hay sâu bệnh và bón phân hữu cơ định kỳ.

Sân vườn rất nên có cây bóng mát để tạo không khí mát mẻ

Chăm sóc thảm cỏ, cây cảnh nhỏ và cây bụi

Những loại cây này là thành phần chính tạo nên vẻ đẹp duyên dáng cho mỗi khu vườn và cũng đòi hỏi được chăm sóc cẩn thân, tỉ mỉ hơn bao giờ hết. Gia đình bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Tưới nước hàng ngày vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Hạn chế tưới vào mùa mưa để cây không bị úng nước. Sử dụng hệ thống tưới phun sương tự động cho các diện tích thảm cỏ lớn vừa tiết kiệm công sức, vừa giúp cỏ xanh tươi đều hơn.

Bón phân 2 tuần hoặc 1 tháng 1 lần. Cách thứ nhất là bón trực tiếp lên đất và tưới nước cho chất dinh dưỡng ngấm vào đất. Cách thứ 2 là hòa phân và nước và tưới lên cây (cách này áp dụng cho cây có tán lá nhiều). Đối với hoa cảnh nhỏ tuổi đời ngắn thì không nên bón phân mà chăm chỉ tưới nước mỗi ngày là cây có thể phát triển tốt.

Đối với thảm cỏ: Không nên bón phân lúc cỏ mới trồng vì rễ chưa phát triển có thể gây hại rễ. Sau một đến 2 tuần trồng thì xịt thuốc dưỡng cỏ và bón phân URE hoặc DAP sau 1 tháng trồng. Định kỳ 1 tháng 1 lần bón phân, cắt cỏ dại và tỉa cỏ kiểng để thảm có phát triển đồng đều. (Gợi ý: sử dụng hệ thống tưới phun sương để bón phân và phun thuốc cho cỏ).

Sử dụng hệ thống tưới phun sương để chăm sóc thảm cỏ được tốt hơn

Chăm sóc dây leo, cây hàng rào và tỉa tạo dáng cho cây cảnh

Môt số cây dây leo thường được trồng trong các sân vườn ít sâu bệnh lại trổ hoa đẹp như tầm xuân, trang leo, đậu biếc, tigon.. chỉ cần chăm sóc đơn giản bằng cách dọn lá vàng úa thường xuyên, cắt tỉa và loại bỏ cành khô, tỉa bớt những tán rậm cho giàn hoa thông thoáng, đẹp mắt.

Đối với việc tạo dáng cho cây cảnh, nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp, hãy thuê dịch vụ bên ngoài để họ chăm sóc tốt cho những chậu cây xinh xắn trong khu vườn của bạn.

Một hệ thống tưới phun sương lắp đặt đúng sẽ giúp bạn không phải lo nhoài người với tay để tưới cho các loại cây dây leo này.

Hãy yêu quý khu vườn như những đứa con bé bỏng và chăm sóc cẩn thận dịu dàng, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi tốt của những tán lá, những nụ hoa hé nở mỗi ngày và luôn có một khoảng không gian thật trong lành mát mẻ cho cả gia đình cùng tận hưởng.

Nếu muốn xin thêm lời khuyên về chăm sóc sân vườn hay chọn mua các thiết bị chăm sóc như hệ thống tưới phun sương hoặc tìm hiểu thêm về lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0917 367 763 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa để giải quyết vấn đề nắng hạn cho nông dân

Mặc dù ở Việt Nam, việc triển khai các hệ thống tưới phun mưa đã góp phần giải quyết vấn đề nắng hạn nguy hiểm trong những năm gần đây nhưng chưa được ứng dụng một cách rộng rãi.

Trên thế giới, các trang trại nông nghiệp lớn đều lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa hoặc nhỏ giọt để nâng cao hiệu quả tưới tiêu và giảm chi phí sản xuất.

Hệ thống tưới phun mưa đã được sử dụng từ lâu trên thế giới

Tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày càng rõ nét đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Nhiệt độ có xu hướng tăng, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước tưới cho một số loại cây trồng chủ lực của Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ ngày càng gia tăng. Theo dự báo của các chuyên gia, El Nino tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2016, ngoài cường độ mạnh, đây là El Nino dài nhất trong lịch sử quan trắc ở nước ta.

Tại các Hội thảo về biến đổi khí hậu, các nhà khoa học, đại diện các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã cùng nhau thảo luận nhiều ý kiến xung quanh các giải pháp tiến bộ trong kỹ thuật canh tác, chăm sóc, phát triển cây cà phê, hồ tiêu, điều ở các vùng chuyên canh, như: Thực trạng hạn hán và giải pháp dự báo quản lý hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng Tây Nguyên; Các giải pháp canh tác giảm thiểu tác hại hạn hán trong sản xuất cà phê, hồ tiêu;… và đặc biệt là quy trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tiết kiệm nước cho cây cà phê khu vực Tây Nguyên và giới thiệu tưới cho cây điều trên thế giới;

Các mô hình sản xuất, công nghệ tưới tiết kiệm nước đã được các công ty, doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi đến các đại biểu. Kết quả xây dựng mô hình quản lý cây trồng tổng hợp cho cây cà phê tái canh; Giải pháp thực hiện có hiệu quả chương trình tái canh vườn cà phê và công tác áp dụng khoa học kỹ thuật; Giải pháp phòng trừ tuyến trùng và nấm bệnh hại rễ hồ tiêu, cà phê kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học SH-BV1; Hệ thống tưới nhỏ giọt Netafim Israel ứng dựng cho cây cà phê và hồ tiêu… đều là những giải pháp về công nghệ đáng lưu ý.

Đây là một giải pháp rất nên sớm được áp dụng

Quả thực, nếu không sớm có giải pháp (chẳng hạn như tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun mưa) thì các vùng đất hoang hóa do thời tiết sẽ lại càng mở rộng ra thêm. Đây đã trở thành chương trình thí điểm của nhiều cục nông nghiệp và phát triển nông thôn trên cả nước.

Hy vọng trong tương lai gần, các giải pháp công nghệ này sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho nền nông nghiệp nước nhà. Còn nếu các hộ nông dân cũng muốn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tiết kiệm nước cho riêng vườn nhà mình thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và được cung cấp những thiết bị tưới phun mưa mới nhất!

Có thể bạn quan tâm: béc tưới phun mưa

 

Thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước tại Việt Nam khi nào

Các thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước đã được bắt đầu sử dụng trên thế giới từ những thập kỷ 60, 70. Tuy nhiên đối với Việt Nam, công nghệ tưới phun mưa tiết kiệm nước được bắt đầu sử dụng từ năm 1993 và chủ yếu là thực nghiệm tại các cơ sở sản xuất.

Hệ thống thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước ở mức thấp, đơn giản hơn là tưới trực tiếp vào tận gốc cây (nhờ đường ống dẫn áp lực thấp – vòi nước mềm do công nhân điều khiển), đã được Trường Đại học Thủy lợi thiết kế, xây dựng áp dụng thử nghiệm trên quy mô khá rộng (hơn 200 ha) vào các năm 1993 đến năm 1995 tại khu dự án khoa học công nghệ “phát triển hệ sinh thái nông  nghiệp Phủ Quỳ- Nghệ An” trên đồi núi canh tác cây ăn quả (cam, quýt) rất khó khăn về nguồn nước, đất đai thoái hóa. Ứng dụng và phát triển kết quả từ hệ thống tưới gốc dự án Phủ Quỳ – Nghệ An, một số cơ sở và nghiên cứu khác đã xây dựng tiếp hệ thống tưới loại này để tưới cho các cây ăn quả, cây công nghiệp như Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả Phủ Quỳ – Nghệ An, một số nông trại canh tác cà phê ở Đăklăk, Lâm Đồng, Sơn La,… và một số tưới gốc cho các vườn ươm cây rừng ở Vĩnh Phú, Lâm Đồng, ĐăkLăk, Gia Lai,…  hệ thống có hạn chế là độ bền,  tuổi thọ chưa cao do thiết bị đường ống không được sản xuất chuyên dùng.

Các thiết bị tưới phun mưa tự chế còn mang nhiều nhược điểm

Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam là đơn vị Khoa học Công nghệ của Ngành ở phía Nam đã xây dựng và thực hiện thành công, chuyển giao KHCN áp dụng thực nghiệm kỹ thuật sử dụng thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước tại các vườn cây công nghiệp (chè, cà phê, hồ tiêu, điều), cây ăn quả (nho, nhãn), các vườn trồng hoa, vườn ươm cây giống, rau màu xuất khẩu tại các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Trị, Nghệ An,…vv.

Viện cũng đã nghiên cứu chế tạo thành công được 9 loại vòi (7 loại phun mưa, 1 loại phun sương, 1 loại nhỏ giọt) và bộ lọc nước. Các loại vòi chế tạo từ kết qủa nghiên cứu của Đề tài cấp nhà nước KC.08-09. Các loại vòi được nghiên cứu chế tạo có ký hiệu như sau: (09-1): Vòi phun mưa kiểu búa đập bằng đồng; (09-2): Vòi phun mưa ngẫu lực 1 bên bằng animol; (09-3): Vòi phun mưa cố định bằng đồng; (09-4): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 2 bên bằng nhựa; (09-5): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 1 bên bằng nhựa; (09-6): Vòi phun sương bằng đồng; (09-7): Vòi tưới nhỏ giọt bằng nhựa; (09-8): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 1 bên bằng nhựa và kim loại; (09-9): Vòi phun mưa kiểu ngẫu lực 3 cánh quay bằng đồng; và (TN-99) : Bộ lọc nước (bằng nhựa, lưới thép).

Các loại vòi phun phù hợp đóng vai trò rất quan trọng

Đây là những thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước đầu tiên được sản xuất trong nước, có thể chủ động sản xuất cung ứng cho yêu cầu của công nghệ, kỹ thuật tưới tiết kiệm nước. Các loại vòi này đã qua kiểm định, cho thấy tương đương với vòi ngoại về tính năng, tác dụng, mà giá thành chỉ bằng khoảng 1/3 so với vòi nhập ngoại.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại thiết bị tưới phun mưa tiết kiệm nước khác nhau tại website của chúng tôi.

Xem thêm: Hệ thống tưới phun sương cho vườn lan; Hệ thống tưới phụ sương

 

Những lợi ích của béc tưới tự động cho sân vườn

Ngày trước để tưới sân vườn thì cần có nhân công đứng cầm vòi tưới ngày vài lần để đảm bảo vườn tươi xanh và đẹp đẽ. Nhưng ngày nay, chuyện đó đã trở thành dĩ vãng khi mà ta có các hệ thống và béc tưới tự động giúp sức. Giờ đây ngay cả chủ nhà bận rộn cũng có thể tự tay chăm sóc cho khu vườn của mình theo ý muốn với các béc tưới tự động này. Còn vô số các lợi ích khác nữa mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Thời của tưới sân vườn bằng tay đã qua

Tiết kiệm thời gian

Một hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn hoạt động gần như hoàn toàn tự động, tiết kiệm được nhiều thời gian tưới nước nói chung. Bạn không cần sắp xếp công việc để tưới cây cối, mà chỉ cần đặt hẹn giờ thì hệ thống sẽ tưới nước diễn ra đúng với thời điểm bạn hẹn giờ. Dù bạn đi du lịch hay công tác thì cây cối nhà bạn vẫn được tưới và phát triển bình thường.

Tiết kiệm tiền

Tuy chi phí ban đầu của các béc tưới tự động thì cao đấy nhưng bạn sẽ thấy về lâu dài chúng là một khoản đầu tư có lợi. Với hệ thống tưới nước tự động, hệ thống sẽ tưới nước một cách hợp lý, không bị hỏng hay chết cây giữa chừng, không phải tốn thêm giá thuê nhân công mỗi ngày,…

Tiết kiệm nước

Bất kể loại hệ thống béc tưới tự động nào bạn lắp đặt, chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước so với cách làm truyền thống. Thống kê cho thấy là hệ thống hiện đại này tiết kiệm từ 30 đến 50 phần trăm lượng nước mà bạn thường sử dụng với các phương pháp tưới thông thường khác.

Hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn hiệu quả hơn nhiều

Cải thiện tăng trưởng

Khi cây trồng, hoa màu, hoa cỏ hoặc hoa được tưới bằng một lượng nhỏ nước trong một thời gian dài, chúng sẽ phát triển nhanh hơn, vì đây là điều kiện lý tưởng cho cây cối phát triển. Cây cối mà bị tưới quá tải nước, sẽ bị ủng, nhanh chết, chậm phát triển…Béc tưới tự động giúp nước chảy theo dạng hạt nhỏ vừa phải nên cũng không gây hại cho cây nữa.

Giảm cỏ dại

Khi bạn sử dụng hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn nước sẽ chỉ cung cấp cho riêng cây cối của bạn, không phung phí nước cho cây cỏ xung quanh. Vì vậy, cây cỏ dại sẽ không có điều kiện phát triển, giảm thiểu rất nhiều số lượng và sự tăng trưởng của cây cỏ.

Ngược lại nếu bạn muốn có một thảm cỏ xanh đẹp thì lại chọn các béc tưới tự động phun mưa diện rộng thật đều là được.

Giờ thì nếu bạn đã có ý định sử dụng các loại béc tưới tự động này cho sân vườn nhà mình thì hãy để các nhân viên tư vấn của chúng tôi đưa ra cho bạn những sự lựa chọn phù hợp nhất về hệ thống và các giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp.

Thiết bị tưới phun mưa đang là hướng đi phổ biến nhất trong nông nghiệp

Thiết bị tưới phun mưa là cái tên không còn xa lạ trong những năm gần đây cho các bà con nông dân nữa.Từ những thứ được coi là công nghệ xa lạ, giờ đây ngày càng có nhiều bà con lựa chọn sử dụng hệ thống thiết bị này cho hệ thống tưới tiêu nhà mình để giảm thiểu chi phí và cả tiết kiệm nước. Vậy thực sự thì, thiết bị tưới phun mưa là gì và chúng có công dụng tốt ra sao.

Thiết bị tưới phun mưa ngày một phổ biến trong nông nghiệp

1. Thiết bị tưới phun mưa là gì?

Tưới phun mưa là phương pháp tưới hiện đại sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo các ống dẫn nước và đầu béc tưới phun mưa. Với hệ thống thiết bị tưới phun mưa tự động này, nước sẽ được phun ra từ đầu vòi dưới dạng các hạt mưa và bắn rộng ra toàn bộ diện tích khu vườn với tốc độ cao. Phương pháp này sẽ  làm tăng độ ẩm cho đất và làm mát cho cây trồng ngay cả trong mùa nóng, tạo điều kiện kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển mà không tốn quá nhiều nước.

Với thiết bị tưới phun mưa, bạn tiết kiệm được không chỉ chi phí mà còn giảm từ 30 – 50% lượng nước tiêu thụ so với sử dụng phương pháp tưới rãnh truyền thống xưa giờ.

2. Cấu tạo của hệ thống thiết bị tưới phun mưa

+ Nguồn nước: sử dụng nguồn nước ngầm giếng khoan hoặc bể nước tùy hộ nông dân.

+ Máy bơm nước: tạo áp lực đủ mạnh để đảm bảo hệ thống tưới tiêu hoạt động trơn tru và đạt hiệu quả nhất cho toàn bộ diện tích vườn.

+ Động cơ: có thể dùng động cơ điện hoặc động cơ Diezen.

+ Hệ thống đường ống: được dẫn đến khu tưới bằng đường ống chính và các đường ống nhánh có lắp vòi phun mưa nhân tạo.

+ Vòi phun: có nhiều loại vòi phun với công suất khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và diện tích đất sử dụng để trồng trọt mà sử dụng loại vòi phun cho hợp lí.

Chọn loại vòi phun phù hợp cho mục đích sử dụng

3. Vật liệu phụ trợ cho hệ thống thiết bị tưới phun mưa

Ngoài các phần chính kể trên thì còn cần có một số dụng cụ cần thiết khác dưới đây:

+ Dây điện: để đấu và dẫn điện vào hệ thống khi sử dụng

+ Các phụ kiện và ống nối để điều chỉnh đường ống theo ý muốn và đảm bảo tính thẩm mỹ.

+ Các vật dụng hỗ trợ khác như băng keo, dây buộc,… đảm bảo gắn kết tốt nhất và chắc chắn nhất.

4. Ưu điểm của hệ thống thiết bị tưới phun mưa

+ Hệ thống thiết bị tưới phun mưa có thể thực hiện trên mọi địa hình vườn tược, kể cả là cát lún hay đồi dốc,…

+ Tiết kiệm nước một cách tối đa mà vẫn đảm bảo độ ẩm và sự thoáng mát cho đất và cây trồng.

+ Phân phối nước đồng đều cho toàn bộ khu cây trồng.

+ Vận hành dễ dàng

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về hệ thống thiết bị tưới phun mua tự động hay hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn của mình thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để được giải đáp.