Tưới nhỏ giọt

Công nghệ tưới nhỏ giọt – đảm bảo lượng nước cho cây trồng

Tưới cây, một việc tưởng chừng đơn giản đã được làm từ thuở nào, nhưng trước sự biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài, đất bị xâm nhập mặn, nguy cơ cạn kiệt nước cứ ngày tăng dần thì công đoạn đảm bảo nguồn nước tưới cho ngành trồng trọt là một điều hết sức khó khăn và cần những giải pháp hiệu quả.

Công nghệ tưới nhỏ giọt – trợ thủ đắc lực của việc đảm bảo lượng nước cho cây trồng – 1

Trước thực trạng đó, trong 5 năm gần đây, công nghệ tưới nhỏ giọt đã được áp dụng phổ biến, rộng rãi và được coi là một giải pháp tưới tự động tối ưu cho ngành nông nghiệp.

Thoạt nghe về nguyên lý hoạt động và cách thực hiện thì nhiều người cho rằng lắp đặt hệ thống này khá đơn giản. Đúng là như vậy, xong để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đúng về yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt là trong những khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, để công nghệ tưới nhỏ giọt thực sự phát huy được hiệu quả tối ưu thì đó phải là một hệ thống vận hành một cách chuyên nghiệp, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước tưới và độ ẩm cho từng loại cây, từng loại thổ nhưỡng, phải đảm bảo được đúng vai trò như một chiếc máy điều hòa khí hậu thay thế sức lao động của con người để kết quả cây trồng đạt được đúng mong muốn của nhà nông.

Các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được thiết kế, chế tạo dựa trên một nguyên lý chung, thế nhưng mỗi hệ thống đều mang vẻ độc đáo riêng tuỳ thuộc loại cây trồng, thổ nhưỡng, địa hình khu vực, quy mô mà áp dụng hệ thống tưới một cách linh hoạt… Cùng một nhà sản xuất, nhưng các hệ thống tưới sẽ rất khác nhau về nguồn nước cấp, cột áp nước, đường kính và chiều dài đường ống chính, ống nhánh, khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt,.. Tất cả phụ thuộc quy mô, nhu cầu tưới tiêu, loại đất và đặc tính sinh trưởng của cây trồng. Điều này đòi hỏi nhà sản xuất hệ thống tưới nhỏ giọt phải có kinh nghiệm về chế tạo cơ khí, điện, điện tử, tự động hoá cả lập trình trên máy tính… và còn phải am hiểu “tính nết” của cây trồng và các loại phân bón có thể được sử dụng.

Có thể nói sản xuất một hệ thống tưới nhỏ giọt tương tự như tạo hoá tạo ra một con người, trên một cơ chế giống nhau, nhưng hàng triệu người thì khác biệt nhau vô cùng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của người thực hiện và nhà cung cấp.

Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ tự hào là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp. Chúng tôi đã triển khai nhiều dự án lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên nhiều loại địa hình khác nhau, các loại thổ nhưỡng khác nhau và các giống cây trồng khác nhau. Sau những ngày thi công dự án, nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía các nhà vườn về hiệu quả, năng suất chất lượng mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại cho nhà vườn đã giúp chúng tôi có thêm động lực và càng mong muốn được đồng hành cùng nhiều hơn nữa với các nhà nông để công việc trồng trọt không còn thực sự vất vả mà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bạn có phải là khách hàng tiếp theo mà chúng tôi sẽ đồng hành hay không, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0917 367 763 để được tư vấn ngay những gì bạn đang mong muốn được giải đáp.

 

Công nghệ tưới nhỏ giọt - giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp

Trồng trọt và chăn nuôi là hai ngành sản xuất tốn nhiều công sức mà hiệu quả kinh tế thường không cao. Đó là suy nghĩ từ nhiều thế hệ từ trước đến nay nên nhiều người đã bỏ ruộng vườn để đi tìm kiếm những công việc khác.

Công nghệ tưới nhỏ giọt – giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp – 1

Bài toán hóc búa của ngành trồng trọt là làm thế nào để tăng sản lượng nhưng giảm được chi phí đầu vào và tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu, đặc biệt là ở những vùng khan hiếm nguồn nước. Xong ngày nay, với sự phát triển của xã hội, với sự tư duy bứt phá, nhiều người đã tự tìm giải pháp và trả lời cho câu hỏi hóc búa này. Đó chính là công nghệ tưới nhỏ giọt. Đây là một phương pháp tưới tự động hữu hiệu giúp người trồng trọt tiết kiệm được nguồn nước, thời gian, cũng như công sức lao động mà lại đem lại hiệu quả cao cho nhà vườn.

Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp người làm vườn tiết kiệm tối đa lượng nước mà vẫn đảm bảo độ ẩm cho cây. Hơn thế nữa, ở một số quốc gia vỗn dĩ tài nguyên đất đai chỉ là hoang mạc, họ đã ứng dụng công nghệ này để cải tạo đất và trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như ở đất nước Israel.

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra đều đều từ công cụ hay thiết bị tạo giọt đặt tại một số điểm trên mặt đất gần gốc cây. Tưới nhỏ giọt đã có từ thời kỳ cổ đại với các bình đất sét được đục lỗ cho nước thấm qua hay hệ thống ống dẫn đục lỗ tại Đức (năm 1920) nhưng phải đến năm 1959, nhờ công sức của hai cha con Simcha Blass và Yeshayahu người Israel, phương pháp này mới được hoàn thiện.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản bao gồm bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Phần điều khiển tự động bao gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể kết hợp với bộ châm phân tự động, cung cấp phân bón khi tưới tiêu, cách này được gọi là tưới bón.

Công nghệ tưới nhỏ giọt – giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp – 2

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-60% lượng nước sử dụng so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát. Đặc biệt hơn, còn có thêm đầu cảm ứng cắm vào đất và lắp đặt chung với hệ thống tưới nhỏ giọt. Đầu này có thể cảm ứng được độ ẩm của đất và điều khiển quá trình tưới dựa trên nguyên tắc thông minh của con người “đất khô thì tưới, đất ẩm thì ngưng”.

Tưới nhỏ giọt được áp dụng nhiều trong các nông trang, nhà kính và vườn gia đình cũng như thích hợp nhất với các loại cây như dừa, nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác.

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào trồng trọt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho rất nhiều hộ gia đình và đã kéo người nông dân trở về với ruộng vườn nhiều hơn. Tấc đất tấc vàng. Hãy để công nghệ tưới nhỏ giọt giúp bạn phát triển kinh tế trồng trọt để đất canh tác không còn trở nên hoang phí.

 

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp

Nói đến công nghệ tưới nhỏ giọt phải để đến đất nước Israel. Đây là một đất nước đi đầu trong công nghệ giải pháp tưới tự động nhỏ giọt trên thế giới. Công nghệ tưới tự động của Israel hiện đang không chỉ áp dụng cho những khu vực có ít nguồn nước tự nhiên mà giờ đây đã được áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Và cụ thể là đến hiện nay đã có hơn 110 quốc gia trên thế giới đang sử dụng và triển khai hệ thống tưới tự động.

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp – 1

Hiện nay, việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Châu Á, đặc biệt tại Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia có tỉ lệ diện tích được tưới tự động lớn nhất thế giới. Và đối với Việt Nam giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp cũng đang được áp dụng rộng rãi.

Thực tế, công nghệ tưới nhỏ giọt đã được du nhập và phát triển vào Việt Nam từ năm 2001. Tiên phong phải kể đến Công ty Dalat Hasfarm – là một công ty trồng hoa quy mô công nghiệp có đầu tư nhà kính, hệ thống điều khiển nhiệt độ, và công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động. Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nhu Trung tâm Phát triển Nông Nghiệp, Lâm nghiệp Công nghệ cao Hải Phòng; Nông trường Thọ Vực, Đồng Nai sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây dứa; hệ thống tưới nhỏ giọt ở công ty Lâm Tàu và công ty Boniefarm tại Đà Lạt; hệ thống tưới nhỏ giọt cho nho tại Trung tâm Sadec Bình Thuận, hệ thống tưới nhỏ giọt cho rừng sinh thái công ty Rạng Đông tại vùng đất cát Mũi Né Bình Thuận,…

Đầu năm 2010, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã thiết kế hoàn chỉnh hệ thống tưới nhỏ giọt điều khiển tự động. Hệ thống này được sử dụng trong các Khu Nông nghiệp công nghệ cao, trồng cây ăn quả, hoa, rau và các cây công nghiệp khác có giá trị kinh tế cao. Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt này là được lắp ráp từ các vật liệu sẵn có trong nước, giá thành chỉ bằng một nửa so với hệ thống cùng loại nhập khẩu của nước ngoài.

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp – 2

Sử dụng thiết bị và công nghệ nước ngoài có độ ổn định cao, tuy nhiên giá thành lại quá đắt. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ trong nước, Việt Nam đã tiếp thu và có thể tự lắp đặt các hệ thống tưới nhỏ giọt để phục vụ trong trồng trọt. Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ tự hào là một đơn vị uy tín trong việc cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp. Với nhiều sản phẩm đã hoàn thành cung cấp cho các hộ dân, Minh Vũ đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực về hiệu quả mà giải pháp tưới tự động của chúng tôi mang lại cho những người nông dân.

Với mục tiêu và cái tâm làm nghề, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ luôn mong muốn cung cấp thông tin, các sản phẩm cho những giải pháp tưới tự động tốt nhất, hiệu quả nhất và chi phí thấp nhất đến với từng hộ trồng trọt. Minh Vũ rất mong được là người bạn đồng hành của bạn đọc trên con đường làm giàu từ nghề trồng trọt.

Chúc các bạn thành công!

 

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao trong nền nông nghiệp hiện đại

Tưới nhỏ giọt là phương pháp cung cấp nước đồng đều được lựa chọn cho việc tưới cây và đặc biệt rất hiệu quả trong điều kiện nguồn nước khan hiếm.

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay được rất nhiều người quan tâm vì dễ sử dụng, phù hợp với mọi loại địa hình mà luôn đảm bảo nguồn nước được phân bố đồng đều. Kỹ thuật tưới cây nhỏ giọt được đút rút kinh nghiệm từ thời kỳ cổ đại, khi đó người dân dùng các bình được làm từ đất sét sau đó đục lỗ tạo thành hệ thống tưới cây và được dùng rộng rãi tại Đức, nhưng phải đến năm 1959 hệ thống tưới cây nhỏ giọt này mới được hoàn thiện nhờ hai cha con người Israel và phát triển mạnh mẽ đến nay.

Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt thời xưa

Đối với Việt Nam, nông nghiệp là ngành kinh tế trọng điểm, hệ thống tưới tiêu tốt sẽ giúp tăng sản lượng cây trồng và có đóng góp lớn đến doanh thu cho nền nông nghiệp nước nhà. Người dân ở các địa phương đang dần chuyển đổi mô hình trồng cấy lúa sang trồng cây ăn quả với các thửa đất canh tác lớn dưới mô hình nông trại, càng đòi hỏi các kỹ thuật cao về chăm sóc, cách thức vận hành cũng như vốn đầu tư vì vậy hệ thống tưới nhỏ giọt vận hành tinh tế với nguồn nước sử dụng giảm từ 30% đến 60% so với các phương pháp truyền thống luôn được ưu tiên. Và đặc biệtt thích hợp cho các loại cây trồng như: ngô, cam, quýt, chuối, cà chua, mía,…

tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái, cây công nghiệp

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm tối đa nguồn nước cung cấp cho cây

Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm các đầu tưới nhỏ giọt, hệ thống ống chính, ống nhánh, ống phân phối, ống phụ, và một trạm kiểm soát. Được hoạt động dưới nguyên lý cấp nước cho cây trồng bằng động lực, lấy nước từ nguồn cung cấp như: ao hồ, giếng khoan sau đó nước được lọc qua hệ thống các ống rồi qua vòi nhỏ giọt cung cấp nước cho cây, đảm bảo độ ẩm đất đồng đều, tạo sự thông thoáng hoàn hảo cho đất và giúp cho cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng tốt.

Các loại ống được làm từ chất liệu nhựa PE, PVC và được chôn dưới đất tránh sự phá hủy ánh nắng ngày hè, độ dài của ống được các nhà sản xuất cung cấp có thể dễ dàng kết nối với nhau.

Giờ đây, bạn có thể tự tin đi chơi mà không phải lo tưới nước cho cây vì hệ thống tưới đã được trang bị thiết bị tự động, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tự động ngắt mở theo kế hoạch đặt sẵn.

Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đảm bảo các thiết bị trong hệ thống đạt độ chính xác cao nhất, giúp tiết kiệm nước tối đa và tăng năng suất cây trồng. Để được tư vấn, liên hệ với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Minh Vũ theo số điện thoại: 0917.367.763.

 

Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả khi mới gieo trồng

Đối với các giống cây ăn quả mới gieo trồng, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc rất cao cho việc chọn mua giống cây, cải tạo đất, sử dụng các loại phân bón,… chi phí đầu tư là rất lớn vì vậy câu hỏi đặt ra: Làm sao để giảm thiểu chi phí tối đa mà không ảnh hưởng đến hiệu quả cây trồng? Để giải quyết cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp tưới nhỏ giọt công nghệ cao và những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

Tuoi-nho-giot-quanh-goc-cay-Thanh-Long-2Phương pháp tưới nhỏ giọt được áp dụng cho nhiều loại cây ăn quả

Do đặc thù của cây mới gieo trồng mà bộ rễ rất nhỏ, khả năng hấp thụ nước chưa cao mỗi hốc cây chỉ nên tưới một lượng nước vừa phải thấm thấu đồng đều khoảng từ 20-30cm. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây mà người chăm sóc tăng lượng nước tưới hay tần suất tưới trong ngày lên sao cho phù hợp. Đối với những cây ăn quả đã trưởng thành thường có bộ rễ lớn, người chăm sóc cần quan tâm đến giai đoạn thu hoạch và chọn phương pháp tưới cho phù hợp, có thể cuốn quanh gốc cây là các đầu tưới nhỏ giọt hoặc sử dụng phương pháp tưới phun mưa.

Chi phí thấp là ưu điểm nổi bật của hệ thống tưới nhỏ giọt, nhưng không vì vậy mà hạn chế khả năng ứng dụng của phương pháp này cho cây trồng, phương pháp này hoàn toàn có thể nâng cấp theo nhu cầu từng giai đoạn pháp triển của cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc cây

Cấu tạo của hệ thống:

  • Hệ thống trung tâm bao gồm các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật bao gồm: đồng hồ đo áp, máy bơm nước cột áp cao, hệ thống lọc, bộ điều áp, và một bộ hút phân dùng áp suất chênh lệnh nguồn nước tạo ra khi đi qua các điểm hội tụ tạo ra sức hút chân không hút các chất dinh dưỡng từ bình chứa tới đầu nhỏ giọt, van xả khí giúp duy trì thủy lực,…
  • Hệ thống đường ống bao gồm các ống chính, ống phân phối được làm từ chất liệu LPDE
  • Đầu tưới nhỏ giọt là nơi tiết chế lượng nước vừa phải cho các mức áp suất, nên đặt ở vị trí ngay trên bề mặt đất hoặc để tăng độ bền chỉ nên phủ lớp bảo vệ mỏng vì khi đặt âm dưới đất dễ gây ra nguy cơ tắc đầu tưới, để giảm thiểu nguy cơ tắc cần sử dụng các bộ lọc và thường xuyên vệ sinh màng lọc.
  • Để hỗ trợ cho các thiết bị chính còn có các loại thiết bị như: que chống đầu, cọc gắn Béc tưới, nối ống ra 4 đầu, nối giảm ren, mũi khoét sắc bén,…

Để tham khảo thêm kiến thức về phương pháp tưới nhỏ giọt, bạn có thể theo dõi thêm các bài hướng dẫn tại Website: http://tuoinongnghiep.net/. Chúc các bạn thành công!

 

Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Nghệ An

Từ một người nông dân chân lấm, tay bùn mà nay ông Phú ở Nghệ An đã trở thành một người chủ trang trại nông nghiệp có thu nhập trên vài tỷ một năm. Bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ông đã làm cách nào để có kết quả như ngày hôm nay.

Ban đầu Ông Phú, đã gặp khó khăn về kinh tế, tuy nhiên ông đã quyết định vay mượn vốn đầu tư thêm nhằm ứng dụng công nghệ hệ thống tưới nhỏ giọt vào vườn dưa chuột nhà mình. Đầu tiên ông chỉ bỏ vốn thử nghiệm 600m² diện tích vườn dưa nhà mình, với chi phí khoảng 5 triệu đồng. Khi hệ thống tưới nhỏ giọt được lắp đặt hoàn chỉnh. Sau chưa đầy 2 tháng gieo hạt, vườn dưa nhà ông đã cho thu hoạch 5 triệu đồng/tháng.

 Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào trồng dưa chuột

Nhận thấy hiệu quả mang lại rõ rệt, ông đã tiếp tục mở rộng diện tích lắp hệ thống tưới nhỏ giọt tự động lên 1.800m². Như vậy 1 tháng trung bình 15 triệu đồng/tháng. Giờ đây, việc trồng dưa chuột đối với gia đình ông đã đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều nhất là trong việc tưới nước. Bên cạnh đó, việc cung cấp nước đầy đủ kết hợp áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên chất lượng dưa nhà ông ngày càng đảm bảo và dễ dàng tiêu thụ hơn.

Được biết trước đây ông đã bỏ ra không ít công sức nhưng không thể cho được lợi nhuận cao bởi cái khắc nghiệt của thời tiết nơi đây (mùa đông lạnh, mưa phùn, sương muối, mùa hè nắng nóng cộng thêm gió Lào thổi mạnh làm cho nhiệt độ luôn ở mức cao và ẩm độ thấp). Công lao động bỏ ra để chăm sóc, lại cộng thêm tiền điện để tưới nước quá lớn nên dù đã tính công làm lãi thì nhiều vụ, gia đình vẫn không thu được lợi nhuận thậm chí còn bị lỗ vốn.

Biết không thể duy trì như thế mãi nên ông Phú đã tìm hiểu rất nhiều về phát triển cây dưa và cách khắc phục việc tưới nước, tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện khi nguồn nước ngày càng cạn kiện và giá điện ngày càng tăng cao. Qua một thời gian tìm hiểu từ sách báo,… ông đã ra được một biện pháp giúp gia đình ông vượt qua khó khăn này đó là áp dụng hệ thống tưới tiêu tự động vào trồng trọt.

Và từ khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào vườn dưa, đặc biệt là vào mùa đông – đây vốn không phải là mùa của dưa chuột, tuy nhiên với biện pháp chăm sóc và nhờ hệ thống tưới tiêu cẩn thận, nhà ông Phú cũng cho bán ra một số lượng lớn dưa chuột để phục vụ cho bà con. Ở vùng đất khắc nghiệt này không chỉ riêng dưa chuột mà tất cả các loại rau đều cần nước để không bị sương muối vào mùa đông, mùa hè thì cần nước để phát triển không bị chết nắng. Khó khăn là thế nhưng gia đình ông đã cố gắng hết sức mình để khi nào cũng có hàng bán ra để phục vụ cho các bữa ăn của mọi người.

Với tuổi thọ 5 năm hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước, giảm công tưới, giúp cho việc chăm sóc không chỉ dưa chuột mà còn các loại rau khác, mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt này tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Nhờ thành công của ông, các hộ gia đình khác trong xã cũng thấy mô hình tưới nhỏ giọt tự động tiết kiệm nước đơn giản, đỡ tốn công mà mang lại hiệu quả kinh tế cao nên đã học hỏi kinh nghiệm của ông Phú về lắp đặt hệ thống cho vườn gia đình mình. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động đã làm thay đổi tập quán canh tác theo hướng tích cực và thúc đẩy việc sản xuất rau quả tại địa phương với quy mô ngày càng lớn.

Tạm biệt gia đình ông Phú, tạm biệt xã Nghi Trung, chúng tôi vẫn cảm nhận rõ cái dịu mát và màu xanh của những luống dưa chuột nhà ông. Quả thật gia đình ông Phú là một tấm gương sáng trong việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại bằng việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào phát triển kinh tế hộ gia đình giúp nâng cao thu nhập cho gia đình ông, đồng thời giúp tăng thu nhập cho các gia đình khác và cho xã nhà, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới.

Nếu bà con cũng muốn đầu tư một hệ thống tưới cho khu vườn của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời theo số điện thoại trên website.

Tuoi-nho-giot-quanh-goc-cay-Thanh-Long-2

Ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới nhỏ giọt

Có rất nhiều người đang phân vân không biết có nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào dự án nông nghiệp của mình hay không. Để trả lời câu hỏi đó, bạn hãy đọc bài viết này để biết được những ưu điểm của hệ thống tưới tiêu này để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm vượt trội trước tiên của hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước. Hệ thống tưới tiêu này là một dạng tưới nước với tốc độ chậm, lượng nước được cung cấp sẽ ngấm từ từ vào lòng đất không bị bốc hơi cũng như bị rửa trôi đất. Nước được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Một ưu điểm không thể không nhắc đến của hệ thống tưới nhỏ giọt là có thể dùng nước có hàm lượng muối tương đối cao để tưới. Để cây trồng phát triển tốt nhất, cần duy trì độ ẩm ở vùng rễ trong một khoảng ẩm độ nhất định. Độ  ẩm này tùy thuộc mức độ khó khăn của cây trồng khi hút nước từ trong đất.

Tuoi-nho-giot-quanh-goc-cay-Thanh-Long-2Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thanh long tăng năng suất cao

Tổng lượng nước tiềm thế trong vùng rễ cây là tổng của tiềm thế matric và tiềm thế osmotric. Vì tiềm thế matric gần bằng zero trong hệ thống tưới nhỏ giọt, thành phần tiềm thế osmotric có thể có trị số âm lớn, chỉ rõ hàm lượng muối cao, mà không gây hại cho sự phát triển của cây trồng. Điều này không thể có đối với các cách tưới khác.

Vào mùa khô, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được dịch hại vì lá cây không bị ướt, cỏ dại vì vậy cũng bị hạn chế rõ rệt. Gió không có ảnh hưởng đến sự phân bổ nước, trong khi hệ thống tưới phun khác thường bị. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp giảm chi phí lao động rất nhiều cho bà con nông dân.

Hãy liên hệ với Công Ty TNHH Đầu Tư và Xây Dựng Minh Vũ để được hỗ trợ tối đa nhất về dịch vụ hệ thống tưới tiêu cho nông nghiệp, chúng tôi luôn coi uy tín của doanh nghiệp và từng cá nhân là tôn chỉ hoạt động của mình, thước đo cho uy tín chính là sự hài lòng của quý khách hàng dành cho chúng tôi. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết về hệ thống tưới nhỏ giọt theo số điện thoại trên website.

Tưới dâu tây trong nhà kính

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu, túi, bịch

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu, túi, bịch

Do đặc điểm của cây trồng và yêu cầu chất lượng, một số cây thường được trồng trong túi – bịch – chậu và đặt trong nhà kính.

Đối với các loại cây trồng này thì phương pháp tưới nhỏ giọt bằng que cắm cố định thường được áp dụng.

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu

Hệ thống thiết bị bao gồm:

Hệ thống trung tâm (gồm bơm, hút phân, lọc, các loại van xả khí, điều áp, đồng hồ đo áp…)
Hệ thống đường ống: Ống trục chính và ống nhánh LDPE
Hệ thống thiết bị tưới

Que cắm nhỏ giọt
Các thiết bị cho tưới nhỏ giọt bằng que cắm cho cây trồng trong túi, bịch, chậu

Ở hệ thống thiết bị tưới của phương pháp này thường phức tạp hơn so với phương pháp tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc hay tưới nhỏ giọt dọc hàng bởi nó cần kết hợp giữa nhiều thiết bị khác nhau (hình trên).

Bà con có thể thấy nó gồm:

Đầu tưới nhỏ giọt thường áp dụng loại 2l – 4l hoặc 8l/h
Thiết bị chia: có thể chia 1, 2 hoặc 4 (mỗi đầu nhỏ giọt chia tưới 1, 2 hoặc 4 chậu)
Ống dẫn nước LDPE cỡ 3x5mm
Và que cắm định vị (que Snapeg thường dùng với đầu chia 1; que dripeg thường dùng với đầu chia 2 hoặc 4)

Tưới nhỏ giọt cho cây trong chậu

 

đầu tưới nhỏ giọt nối tiếp

Tưới nhỏ giọt cho vùng nước nhiễm phèn, mặt & nhiều phù sa

Dau nho giot noi tiep

Tưới nhỏ giọt cho vùng nước nhiễm phèn, mặt & nhiều phù sa

Hiện nay, tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp đang nhanh chóng trở nên phổ biến và khẳng định được hiệu quả. Ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, tưới nhỏ giọt cho Hồ tiêu, cây ăn trái được áp dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên với vùng nước nhiễm phèn nhiều như Tây Nam Bộ thì việc ứng dụng tưới nhỏ giọt lại bị hạn chế vì thường xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.

Hiểu được những rắc rối trên, đi tìm giải pháp khắc phục hiện tượng này, chúng tôi xin giới thiệu tới bà con Sản phẩm mới: Đầu tưới nhỏ giọt nối tiếp

Đầu tưới nhỏ giọt nối tiếp ngoài những ưu điểm cơ bản như của một hệ thống tưới nhỏ giọt như: tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng chạy máy bơm, tưới được phân bón, giúp bộ rễ tiếp cận nước từ từ, hạn chế sự phá triển của cỏ dại, tiết kiệm tối đa nhân công…

Thì nó còn có một số đặc điểm vượt trội như

–       Đầu tưới có rãnh lớn không nằm bên trong đường ống

–       Có thể tháo rời vệ sinh, không sợ tắc nghẽn

–       Kết hợp tính năng phun tia (Tính năng tưới 3 trong 1: nhỏ giọt, phun mưa, tưới phân)

–       Điều chỉnh được lưu lượng

–       Điều chỉnh được khoảng cách các lỗ nhỏ giọt

Chúng tôi đánh giá đây là một thiết bị rất hiệu quả trong nông nghiệp, đặc biệt tưới các loại cây ăn trái ở vùng có nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, hoặc nhiều phù sa.

Tưới tiết kiệm nước mang lại nhiều lợi ích

Mô hình tưới tiết kiệm nước cho nông dân nghèo.

Hội Nông dân (ND) tỉnh Ninh Thuận vừa phối hợp Tổ chức Phát triển quốc tế (iDE) Việt Nam tổng kết dự án “Giới thiệu mô hình tưới nước tiết kiệm cho ND nghèo Nam Trung Bộ” giai đoạn II (2014-2015).

Giai đoạn II, dự án triển khai tại 2 huyện Bác Ái và Thuận Bắc, kinh phí trên hỗ trợ 550 triệu đồng. Đã có 700 hộ ND được dự án hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm với diện tích canh tác 192ha. Trước đó, giai đoạn I của dự án (2011-2013) có tổng kinh phí  1,6 tỷ đồng, giúp 1.600 hộ lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm với tổng diện tích canh tác là 380ha. Qua 5 năm thực hiện dự án đã có tổng cộng 2.350 hộ ND thuộc 40 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm trên các diện tích trồng nho, táo, mãng cầu, mủ trôm, trồng cỏ và các loại rau màu khác. Hệ thống tưới nước tiết kiệm đã góp phần giảm chi phí nhân công lao động, hạn chế được sâu bệnh, bảo vệ tài nguyên nước, môi trường sinh thái. Sản phẩm nông nghiệp sản xuất ở những mô hình sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm đảm bảo an toàn thực phẩm, được đông đảo ND hưởng hứng.

 loi nhieu be tu ung dung tuoi nuoc tiet kiem hinh anh 1

Nhiều hộ nông dân huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước. Ảnh: X.N

Hộ ông Hùng Ky, dân tộc Chăm ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải (Ninh Phước) là 1 trong những hộ được tham gia dự án lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm giai đoạn I do Hội ND tỉnh triển khai. Ban đầu, ông Hùng Ky áp dụng mô hình tưới tiết kiệm trên diện tích 1.000m2. Thấy hiệu quả kinh tế khá do mô hình đem lại, ông Hùng Ky tự bỏ 100 triệu đồng mở rộng diện tích tưới tiết kiệm lên 2,5ha. Trên diện tích này, ông trồng các loại rau màu như măng tây xanh, đậu phộng, hành lá, cà rốt, cải xanh và trồng cỏ chăn nuôi. Qua 5 năm sản xuất hiệu quả với mức thu nhập vài trăm triệu đồng/năm, không chỉ gia đình ông thoát nghèo vươn lên khấm khá mà bản thân ông trở thành “chuyên gia” lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm.

Ông Trần Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ghi nhận nỗ lực của các cấp Hội ND trong tỉnh trong việc thực hiện thành công dự án. Hội ND các cấp cần vận động, tuyên truyền để nhân rộng hơn nữa việc áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp, ứng phó với hạn hán…