Tưới nhỏ giọt

Cách nối ống và dây tưới nhỏ giọt để hệ thống đảm bảo hoạt động

Trong công nghệ tưới nhỏ giọt, thường có hệ thống đường ống chính, ống nhánh PVC và cá cống PE16 hoặc dây tưới nhỏ giọt. Việc lắp đặt hệ thống ống và dây tưới nhỏ giọt này sao cho thật chính xác cũng đóng một vai trò không nhỏ để giúp toàn bộ hệ thống hoạt động trơn tru.

Có không ít các bà con gọi đến hỏi chúng tôi về cách đấu nối ống mềm PE16, dây tưới nhỏ giọt với ống PVC, chúng tôi xin viết hướng dẫn thông qua bài viết sau.

Cách nối ống và dây tưới nhỏ giọt chiếm một vai trò quan trọng

Quan trọng nhất cần nhớ khi bắt đầy nối ống đó là, ống PE16 thường được nối với dây tưới nhỏ giọt PVC thông qua một thiết bị gọi là khởi thủy (Cút nối ống PE).

  1. Dụng cụ cần có: Khoan và mũi khoan.
  2. Ống PVC nên sử dụng ống cỡ 34mm trở lên, vì sau khi khoan lỗ trên ống, ống vẫn đảm bảo độ chắc chắn.
  3. Khởi thủy sử dụng để nối ống PE16 với ống PVC
  4. Và tất nhiên không thể thiếu được ống PVC, ống mềm.

Cách làm:

Bước 1: Xác định vị trí lỗ cần khoan

Bước 2: Dùng mũi khoan tương ứng với cỡ ống dây tưới nhỏ giọt để khoan lỗ trên ống PVC

Bước 3: Nhét doăng cao su của khởi thủy vào lỗ

Bước 4: Ấn khởi thủy vào doăng cao su

Bước 5: Nối ống PE với đầu còn lại của khởi thủy.

Bà con cũng có thể kết hợp khởi thủy với van để có thể dễ dàng khóa, mở từng hàng dây tưới nhỏ giọt.

Đơn giản hơn, bà con không cần sử dụng tới khoan mà sử dụng đầu nối ống PE 16mm ra ren ngoài 21mm để gắn trực tiếp với hệ thống ống PVC thông qua các thiết bị có ren trong 21 như tê ren trong 21, nối thẳng ren trong 21… để giảm thiểu thao tác cũng như các lỗ hổng không cần thiết cho dàn dây tưới nhỏ giọt.

Ống PE được sử dụng phổ biến

Lưu ý chọn cỡ mũi khoét ống PVC, PE. Cỡ mũi khoét phụ thuộc vào cỡ của doăng cao su khởi thủy.

STTCỡ doăngcaosukhởi thủyCỡ mũi khoét
115.5 mm15.0 mm
216.5 mm16.0 mm
317.5 mm17.0mm
418.5 mm18.0 mm
519.5 mm19.0 mm
620.5 mm20.0 mm

Sau khi đã hoàn thành việc nối ống và dây tưới nhỏ giọt rồi thì bà con đã có thể đấu nối trực tiếp hệ thống trên vào máy bơm chính để tiến hành bơm thử. Ở lần đầu bơm thử này, nên đi kiểm tra cả vườn để xem có vị trí nối ống nào bị lỏng hay không, và cả hệ thống dây tưới nhỏ giọt có chỗ nào hoạt động không như ý muốn hay không. Nếu bắt gặp bất kỳ trục trặc gì trong quá trình thực hiện thì hãy tiếp tục gọi ngay cho chúng tôi để có được những chỉ dẫn tiếp theo chính xác nhất.

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn nhà bạn

Bước đầu tiên trong việc thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt là quyết định bạn muốn hệ thống tưới phục vụ cho loại cây trồng nào. Bạn cần tưới vườn rau gia đình hay cả mẫu vườn cà phê hay toàn bộ cảnh quan quanh nhà?  Địa hình cũng là một điểm quan trọng cần xem xét: Nếu khu vườn của bạn là đồi núi, có thể bạn sẽ cần phải sử dụng bộ phát mà bù đắp cho sự thay đổi áp lực trong dòng nước.

Xem xét kỹ khu vườn nhà bạn trước khi thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt

Lưu ý rằng cây cối có thể trở nên “nghiện” hệ thống tưới nhỏ giọt, vì rễ sẽ tập trung vào các khu vực mà các nước có sẵn. Khi thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt để mang nước dọc theo dòng của một vườn rau hoặc để phát triển rễ cho cây đỗ quyên, điều quan trọng là nước được trải đều trên toàn diện tích tưới để tăng trưởng gốc sẽ được thống nhất. Ví dụ, nếu bạn đang tưới các loại cây lớn như cây công nghiệp và cây bụi, nên phát theo hai hoặc nhiều mặt của mỗi cây để khuyến khích các rễ mọc ra theo mọi hướng chứ không phải là chú trọng ở một bên. Đối với cùng một lý do đó, hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp bạn cung cấp nước một thời gian dài, tưới nước chậm bởi nếu bạn cứ tưới nước ngắn, nước sẽ không có cơ hội để lây lan xa trong đất, và do đó các rễ sẽ tạo thành một khối chặt chẽ bóng giống như xung quanh phát.

Bạn có thể tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho mình, nhưng hầu hết các công ty bán thiết bị tưới nhỏ giọt sẽ thiết kế hệ thống cho bạn nếu được cung cấp với một bản vẽ quy mô của khu vườn hoàn chỉnh, những gì bạn đang cần, loại đất, địa hình của khu vườn,… Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt theo cách này bạn sẽ biết được chính xác về khu vườn để xác định có bao nhiêu thiết bị cần thiết.

Nếu bạn đang thiết kế hệ thống riêng, hãy xem xét học hỏi những người khác đã áp dụng  thành công hệ thống tưới nhỏ giọt. Bằng cách đó bạn có thể chia sẻ chi phí của các thành phần hệ thống, đảm bảo hệ thống hoạt động theo cách riêng phù hợp với vườn nhà mình mà không tốn quá nhiều chi phí.

Hệ thống hoàn thành sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Lưu ý

Một cách để bắt đầu thử nghiệm với hệ thống tưới nhỏ giọt mà rủi ro thấp đó là mua một bộ tưới nhỏ giọt làm sẵn để thử nghiệm. Hầu hết các công ty bán hệ thống tưới nhỏ giọt đều cung cấp bộ dụng cụ cho cả dạng vườn nhỏ và lớn, với các thành phần thiết yếu nhất để thiết lập hệ thống như bộ điều khiển tưới tự động, van điện từ… Hãy nhớ rằng bộ dụng cụ thử nghiệm này thường không bao gồm các bộ phận như điều tiết áp suất, timers, bảo vệ dòng chảy ngược, và các bộ lọc. Sau khi sử dụng thử nếu thấy ưng ý thì bạn đến ngay công ty đó để lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn thiện hơn.

Hiện nay Công ty TMHH Đầu tư & Xây dựng Minh Vũ đang là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và nguyên vật liệu cho công nghệ tưới tự động. Minh Vũ cam kết chất lượng cũng như giá thành sản phẩm đều đạt sự hài lòng của quý khách hàng.

Nếu khách hàng có thắc mắc hay cần tư vấn thêm có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline: 0917.367.763

Sử dụng ống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước và tăng năng suất

Một hệ thống ống tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp vào vùng rễ của cây, nơi mà từ đó nó thấm nhập vào đất từng giọt một. Với hệ thống này hầu như không có nước bị thất thoát thông qua các con đường như theo bề mặt hoặc bốc hơi, các hạt đất hấp thụ và giữ nước cho cây một cách tối đa nhất so với các kiểu tưới khác.

Hệ thống ống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước

Nhờ có ống tưới nhỏ giọt, rất ít chất dinh dưỡng thấm xuống bị thất thoát vượt ra khỏi tầm với của rễ cây. Hơn nữa, với hệ thống ống tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp đến từng cây, bạn không còn lo nước sẽ lãng phí cho các loại cỏ dại xung quanh khác. Các bề mặt đất giữa cây vẫn khô, nó không khuyến khích hạt cỏ dại mọc tràn lan nên vô cùng hiệu quả.

Lợi ích chính của ống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm cả thời gian và công sức, nhất là đối với những người làm vườn bận rộn. Các hệ thống ống tưới nhỏ giọt loại bỏ sự mất công của việc kéo ống và vòi phun nước đi từ mảnh vườn này qua mảnh vườn khác. Đối với hệ thống ống tưới nhỏ giọt tự động sử dụng một bộ đếm thời gian thì quá trình này lại càng nhanh gọn hơn nữa, người làm vườn chỉ cần bỏ ra một vài phút để bật hệ thống và hẹn giờ tự động tắt cho nó là xong.

Vườn cây với hệ thống ống tưới nhỏ giọt phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn, nhờ có tất cả lượng nước mà chúng cần và sự tăng trưởng không bị chậm trễ và gián đoạn do căng thẳng về nước. (Điều này đặc biệt đúng khi tưới nhỏ giọt được sử dụng kết hợp với lớp màng phủ đất – màng ngủ nông nghiệp.) Ngoài ra, cây được tưới bằng tưới nhỏ giọt không bị ướt lá nên có thể ngăn ngừa một số bệnh như lá phấn trắng.

Vườn cây sẽ có điều kiện phát triển xanh tươi hơn

Cách dễ nhất để thử nghiệm ống tưới nhỏ giọt là để mua một vài ống mềm. Những ống có thể đục rỉ nước trên toàn bộ chiều dài của chúng. Bạn chỉ cần đặt một vài béc tưới nhỏ giọt trên mặt đất bên cạnh các cây muốn  tưới và sau đó kết nối phần cuối của ống vào vòi tưới vườn thông thường và bật nguồn cung cấp nước. Bạn có thể di chuyển các ống đến một nơi khác trong khu vườn của bạn một cách dễ dàng, hoặc dùng nhiều ống khác nhau để phủ kín được khu vườn. Một hệ thống vòi tưới nhỏ giọt có thể sử dụng cho cả những khu vườn lên tới vài hecta.

Hệ thống ống tưới nhỏ giọt chuyển nước ở áp suất thấp thông qua một loạt các ống và phần cứng khác và mang nó đến vị trí chính xác theo sự lựa chọn của bà con. Mặc dù mỗi hệ thống đều khác nhau, nhưng về cơ bản nước sẽ chảy ra khỏi vòi thông qua một bộ đếm thời gian (nếu có), một bộ lọc, bộ điều áp, và vào một loạt các ống hoặc ống mang nước tới phát thải (các thiết bị giúp nhỏ nước từng giọt cho cây).

Một hệ thống phức tạp có thể chứa hai hoặc nhiều hơn các đường ống tưới nhỏ giọt riêng biệt cũng như van cho phép nước tưới cho các phần cụ thể của khu vườn.

Những lợi ích tuyệt vời của dây tưới nhỏ giọt

Dây tưới nhỏ giọt ứng dụng vô cùng đa dạng

Dây tưới nhỏ giọt là một bộ phận không thể thiếu của các hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Chúng là thành phần quan trọng quyết định sự chính xác và hiệu quả của dòng nước tưới đến từng gốc cây, luống rau, làm thay công việc cho vô số nhân công so với cách tưới thông thường.

Dây tưới nhỏ giọt là bộ phận quan trọng của hệ thống tưới

Dây tưới nhỏ giọt thể hiện khả năng vượt trội trong tưới cảnh quan và ứng dụng xanh đô thị. Chi phí đầu tư thấp, kích thước ống nhỏ dễ dàng ứng dụng cho bất kỳ khu vực nào trong vườn. Khách hàng có thể lựa chọn khoảng cách lỗ như 15cm, 22.8cm, hay 30.5cm… tùy vào độ rộng của vườn và mục đích tưới. Thiết bị cũng có thể được sử dụng cho mục đích tưới cây trong chậu, vườn rau, cảnh quan cửa sổ, ban công, cây trồng trong vườn, hàng rào, luống cây,… hoặc bất kỳ hình dạng nào khác mà không cần phải thay đổi quá nhiều về mặt kỹ thuật.

Dây tưới nhỏ giọt có thể sử dụng trên mặt đất quanh gốc cây, hoặc sát luống; hoặc đi ngầm dưới đất mặt tùy theo địa hình đất,  có thể kết hợp thêm lớp giá thể hoặc thiết kế để đảm bảo tính chắc chắn và  mỹ quan. Dây tưới nhỏ giọt lại có thể dùng linh hoạt với các hệ thống tưới có sẵn khác, bằng cách nối gián tiếp thông qua các khớp nối đơn giản.

Những loại dây tưới nhỏ giọt chính yếu

Dây tưới nhỏ giọt bù áp (PC dripline – Preussure compensation) là loại khi áp suất nước chênh lệch giữa các điểm/lỗ nhỏ giọt (emitter) thì lưu lượng giữa các vị trí này vẫn không thay đổi, đảm bảo luôn cho ra 1 lưu lượng nước như nhau ở mọi điểm/lỗ nhỏ giọt. Kết quả này có được là nhờ mỗi lỗ nhỏ giọt có tích hợp một thiết bị đặc biệt đóng vai trò một van điều tiết lưu lượng, khi nước đi qua với các áp suất khác nhau, van sẽ mở với một mức độ khác nhau để chỉ cho 1 lưu lượng đồng nhất trên toàn hệ thống. Dây tưới nhỏ giọt bù áp thường dày hơn loại còn lại (bề dày thường 0.6mm – 1.0mm) và thường có dạng tròn.

Dây tưới nhỏ giọt không bù áp (driptape) thường có các điểm nhỏ giọt (emitter) cấu tạo theo kiểu zic zắc để nước rỉ qua mà không có van điều tiết. Tuy nhiên, nhờ cấu tạo đặc biệt nên trong một phạm vi chiều dài đường ống nhất định (giả sử 100m), thì lưu lượng nước hầu như chỉ chênh lệch giữa điểm đầu và điểm cuối ở một tỷ lệ khá thấp, giả sử khoảng 5% trở xuống mà thôi. Dây tưới nhỏ giọt không bù áp thường có độ dày 0.2mm đến 0.6mm, đúc ở dạng xẹp.

Loại ống nhựa xẹp được sử dụng phổ biến

Có thể dễ dàng thấy được dây tưới bù áp sẽ có giá thành cao hơn hẳn loại không có bù áp. Để được hướng dẫn cụ thể về việc nên lựa chọn loại dây tưới nhỏ giọt nào và giá cả ra sao thì xin liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất: 0917.367.763

6 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng phương thức tưới nhỏ giọt

1. Xem xét đặc điểm vườn cây

Tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa, tưới trên tán cây, hay tưới dưới gốc không phải cứ thích hay dựa vào chi phí mà tính bừa được. Cần phải xem xét rõ đặc điểm vườn cây trồng để đưa ra lựa chọn chính xác. Các loại cây cao hay có diện tích rộng thì thích hợp với hình thức tưới phun mưa như: cây cà phê, cây Hồ tiêu, cây Thanh Long, các loại cây hoa màu và lương thực như bắp, đậu tương, đậu phộng,… Các loại cây thân cỏ, thân bò hay các loại cây trồng sẵn theo luống thì nên chọn tưới nhỏ giọt như cà chua, dưa hấu, nho…

Tưới nhỏ giọt thích hợp cho các loại cây trồng theo luống

2. Xem xét cỡ hạt đầu tưới

Khi tưới nhỏ giọt thì độ đồng đều của nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng. Một số loại đầu tưới có cỡ hạt rất lớn, ngược lại có loại cỡ hạt nhỏ mịn. Hầu hết các loại thiết bị khó đạt được độ đồng đều 100%, mà thường chỉ 80-90%, nên chọn các sản phẩm chất lượng để đảm bảo vấn đề này và giữ cho đất cũng như bộ rễ cây trồng được ổn định.

3. Lực chọn đúng đơn vị cung cấp thiết bị

Không ít người tự mua thiết bị ngoài chợ rồi về rồi tự lắp đặt lấy. Nhiều trường hợp thành công nhưng cũng không ít lần kết quả không như mong đợi vì hoặc thiết bị kém chất lượng, hoặc là không được tư vấn đầy đủ. Thiết bị tưới nhỏ giọt gồm khá nhiều thành phần nên tốt hơn cả là bà con hãy chọn những đơn vị cung cấp uy tín để được hướng dẫn đầy đủ nhất.

4. Xem xét kỹ lưỡng các thông số đầu ra của sản phẩm

Các thông số đầu ra như độ đồng đều của hệ thống tưới, lưu lượng và thời gian tưới; chi phí tưới cho mỗi hecta một năm, một tháng,… đều cực kỳ quan trọng để đảm bảo hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động hiệu quả và lâu dài. Không nên bỏ qua các thông số này mà nên tham khảo đầy đủ để điều chỉnh cho đúng.

5. Tính toán chi phí

Tuy thiết bị tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm chi phí  tưới về lâu dài nhưng chi phí trong hiện tại nên được tính toán kỹ lưỡng để phân chia cho phù hợp. Hãy tính toán tới tổng đầu tư thay vì tính giá của từng thiết bị, ngoài đầu tưới thì chi phí đường ống cũng tốn kém kha khá nên phải cẩn thận. Sau đó nữa là phải lo đến chi phí vận hành cũng bao gồm phí dầu, chi phí sửa chữa, thay thế, chi phí nhân công,…

Tính toán chi phí trước mắt để đảm bảo cái lợi lâu dài

Theo kinh nghiệm, khi thiết bị có bán kính càng lớn, thường có chi phí hoạt động và vận hành càng thấp. Điều này nghĩa là bỏ ra chi phí lớn ban đầu cho thiết bị tưới nhỏ giọt tốt hơn thì chi phí lâu dài về sau sẽ càng thấp hơn.

6. Lưu ý khác

Với hệ thống tưới nhỏ giọt, một số điểm khác bạn cũng không thể không quan tâm đến khi lắp đặt bao gồm tuổi thọ hệ thống, các vấn đề tắc nghẹt, hỏng hóc, chế độ bảo hành,…

Không phải dễ dàng có được một hệ thống tưới nhỏ giọt ưng ý ngay nhưng nếu bà con lựa chọn đúng đơn vị uy tín như chúng tôi để làm điểm đến thì mọi việc sẽ được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo hơn nhiều lần.

Công ty Minh Vũ hiện đang là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tưới tự động cho nông nghiệp. Với đội kỹ thuật viên dày dặn chuyên môn, kỹ thuật, luôn mong đồng hành cùng bà con trong quá trình đưa hiện đại hóa vào nông nghiệp để giảm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng. Vì vậy bà con đừng ngại, hãy gọi điện theo hotline 0917.367.763 khi bà con có bất kỳ thắc mắc gì, chúng tôi đảm bảo tư vấn nhiệt tình, chính xác.

 

5 lợi ích to lớn khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho trang trại

1. Tiết kiệm chi phí nhân công
Khi diện tích quy họach lên tới trên 1ha thì việc chăm sóc, tưới cây hàng ngày phải cần ít nhất 5 -7 người làm việc liên tục, đặc biệt là vào mùa khô thì chi phí trung bình trả mỗi người có thể lên tới khoảng 4 (triệu)/ VNĐ/Người/Tháng. Chưa kể chi phí này lại tăng lên theo từng năm do lạm phát, chi phí năm sau cao hơn năm trước. Trong khi đó khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, bà con chỉ cẩn tối đa 2 nhân công làm mọi việc chăm sóc, bảo dưỡng, mà trong đó tưới nước chỉ cần kiểm tra, giám sát hệ thống đã được lập trình tự động sẵn, chí phí nhân công lúc này sẽ được cắt giảm một cách thấp nhất.

Không còn cảnh tưới tay tốn công sức nữa

2. Chi phí ban đầu ở mức vừa phải
Khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phần béc tưới, điều khiển và phụ kiện chỉ chiếm khoảng 30% tổng giá trị, 10% đến từ máy bơm, tủ điều khiển và các phụ kiện, 25% là chi phí nhân công thi công lắp đặt, 35% còn lại là đường ống nước và phụ kiện.
Có thể thấy, kể cả khi không lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mà chỉ tưới thông thường thì bà con vẫn phải đầu tư các khoản máy bơm, đường ống,… và phần này đã chiếm đến 70% giá trị của một hệ thống.
Như vậy chỉ cần bỏ ra thêm khoảng hơn 30% nữa thôi là đã có một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh hiệu quả hơn nhiều. Chi phí ban đầu như vậy xem ra cũng không quá cao đâu.

3. Sử dụng nước tối ưu
Với cách tưới thông thường người tưới không thể kiểm soát được lượng nước mà chủ yếu làm do cảm tính, khi thì quá ít, khi lại quá nhiều. Khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, bà con có thể biết chính xác tới từng mm nước mình đã sử dụng trên mỗi đầu phun, qua đó việc kiểm soát lượng nước tiêu thụ là rất rõ ràng.Hơn thế, lượng nước tưới nhỏ giọt đạt hiệu suất tưới tới 80 – 90% cho lượng nước sử dụng của cây xanh, chỉ mất 10-20 % bị hao phí tự nhiên do bay hơi và ngấm vào lòng đất.

Nước được đưa trực tiếp đến gốc cây mà không thất thoát đi đâu

4. Tuổi thọ hệ thống lâu dài
Lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động là sự đầu tư có lợi về lâu dài. Dù chi phí bỏ ra ban đầu có cao hơn nhưng những hệ thống này có tuổi thọ lên tới 10 – 15 năm. Mà trong khi đó theo tính toán thì khả năng hoàn vốn của hệ thống là chỉ sau 3 năm sử dụng.

5. Chi phí vận hành, bảo trì thấp
Khác với các loại máy móc thiết bị cần phải bảo trì, tra dầu mỡ thường xuyên… lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt đỡ cực hơn nhiều mà chi phí bảo trìlại cực kỳ thấp bởi ngoài máy bơm, bà con hầu như không có bộ phận nào khác sử dụng động lực, việc tưới nước diễn ra hoàn toàn theo quy trình thủy lực, hê thống đường ống, đầu phun đều được làm bằng nhựa PE giúp cho sản phẩm có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gặp vấn đề như ăn mòn, ô xi hóa…

Có thể nói hơn lúc nào hết hiện tại là thời điểm thích hợp nhất để đầu tư cho trang trại của mình một hệ thống tưới tự động.

Bà con có nhu cầu hay bất cứ thắc mắc nào về việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt như trên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi 0917.367.763, đảm bảo không để bà con phải thất vọng.

Vô vàn ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế không thể bỏ qua

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế tuy đơn giản nhưng lại mang đến không biết bao nhiêu lợi ích mà các hệ thống tưới thông thường không có được.

Ưu điểm hàng đầu của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế cũng như hệ thống tưới nhỏ giọt bình thường đó là tiết kiệm nước nhưng tiết kiệm chi phí do bạn tự làm. Điều này là không thể bàn cãi do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong khắp tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Hiệu quả tiết kiệm nước của hệ thống tưới nhỏ giọt  tự chế cho cây bưởi được xác định bằng cách so sánh lượng nước tưới giữa khu thí nghiệm tưới nhỏ giọt và khu đối chứng. Kết quả tính toán hiệu quả tiết kiệm nước áp dụng công nghệ này năm 2009 cho thấy lượng nước tưới ở khu thí nghiệm giảm được 425 m3 /ha/năm, tức là tiết kiệm được 40% so với kỹ thuật tưới rãnh thông thường. Kết quả thực nghiệm cũng cho thấy áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế ngoài hiệu quả tiết kiệm nước, còn làm tăng năng suất cây trồng. Năng suất bưởi tại khu thí 31 nghiệm đạt 30.2 tấn/ha, tăng 8% so với khu đối chứng.

Tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới chậm, không gây sói mòn đất hay yếu phần rễ cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế còn có thể kết hợp dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vào để mang đi rải khắp vườn một cách hiệu quả.Người ta cung áp dụng cách này để tưới bằng nước có nồng độ muối cao cho khu vườn.Để cây trồng phát triển tốt nhất, cần duy trì độ ẩm ở vùng rễ trong một khoảng ẩm độ nhất định.Độ  ẩm này tùy thuộc mức độ khó khăn của cây trồng khi hút nước từ trong đất .

Đối với đất rất khô, con số âm càng lớn, đối với đất ở trạng thái bão hòa, trị số bằng zero.Tổng lượng nước tiềm thế trong vùng rễ cây là tổng của tiềm thế matric và tiềm thế osmotric. Vì tiềm thế matric gần bằng zero trong hệ thống tưới nhỏ ( do độ ẩm cao), thành phần tiềm thế osmotric có thể có trị số âm lớn, chỉ rõ hàm lượng muối cao, mà không gây hại cho sự phát triển của cây trồng. Điều này không thể có đối với các cách tưới khác.

Tưới nhỏ giọt giúp cải thiện chất lượng nông sản nhiều lần nhờ chỉ số phân bón, dinh dưỡng, nước tưới được kiểm soát đến mức tối ưu.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế có thể được áp dụng cho mọi địa hình, kể cả đồi dốc khó chịu cũng không vấn đề gì vì nước nhỏ giọt từ từ không sợ chảy mất.

Trong mùa khô hay ở những vùng có khí hậu khô hạn, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được dịch hại (bệnh và côn trùng) vì lá cây không bị ướt. Với chỉ một vùng đất mặt nhỏ được tưới, các hoạt động đồng áng khác vẫn có thể được tiếp tục trong khí tưới; cỏ dại vì vậy cũng bị hạn chế rõ rệt.

Nói tóm lại, một hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế sẽ cải thiện được vấn đề đồng áng rất nhiều và mang đến lợi ích về chi phí lâu dài cho người nông dân. Nếu chưa tự tin để tự chế một hệ thống tưới cho mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất cũng như tìm được các vật tư vừa ý với mình: 0917.367.763. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những vật tư đảm bảo nguồn gốc xuất xứ với giá thành cạnh tranh và tư vấn cụ thể cho các bạn trong quá trình lắp đặt hệ thống.

 

Tìm hiểu cặn kẽ về công nghệ tưới nhỏ giọt

Công nghệ tưới nhỏ giọt có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác, góp phần rất lớn nâng cao năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế về lâu dài cho bà con nông dân canh tác trên diện tích lớn. Việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt này thực sự hiệu quả so với phương pháp truyền thống khác.

Cách tạo độ ẩm của công nghệ tưới nhỏ giọt được hình thành trên các emitter được đặt trên ống nhánh (lateral) là ống phân phối nước cuối cùng được thiết kế để việc phân phối nước được đồng đều. Ống nhánh thường được lắp đặt bằng ống nhựa PVC hay PE20 và thường chúng được đặt trên mặt đất, cũng có loại có thể được chôn lấp ngay tại luống cây. Đối với loại cây trồng theo hàng, trong ống nguồn của hệ thống tưới nhỏ, ống nhánh thường đảm nhận cả 2 vai trò ống dẫn và emitter.

Các ống nhánh được nối vào các ống phân phối (manifold) hay ống phụ (submain). Ống phân phối hay ống phụ đưa nước tưới một khu vực riêng biệt trên cánh đồng hay vườn cây, thường được đặt bằng ống dẻo, có thành trơn, không thể gấp lại, ống nhựa PE20 đen hay ống dẻo có thể được đặt trên mặt đất. Chúng cũng có thể được lắp bằng ống PVC cứng chôn dưới mặt đất để bảo vệ khỏi ánh nắng làm hư hại và ngăn ngừa tảo phát triển bên trong làm nghẽn ống. Các thiết bị đầu tưới, công nghệ tưới nhỏ giọt thường được đặt trên các ống nhánh PE20, đó là các van và thiết bị hẹn giờ để tưới riêng cho từng khu vực.

Nước được ống chính (main line) dẫn đến toàn khu đất canh tác. Ống chính thường là ống PVC hoặc HDPE, cũng được chôn dưới đất để tránh ánh nắng, tia cực tím. Ống phải được chọn lựa đúng để dùng riêng và chịu được áp suất thiết kế trong hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt này.

Một trạm kiểm soát chính, thường được gọi là “đầu não kiểm soát”, thường được đặt gần nguồn nước.Một trạm kiểm soát tiêu biểu thường gồm máy bơm, van một chiều, hệ thống thêm hóa chất để bón phân, chlorine hay các loại hóa chất khác và một tập hợp các hệ thống lọc nước, một van chính và đồng hồ đoáp lực nước. Công nghệ tưới nhỏ giọt này có hệ thống chính được điều khiển bằng tay hay sử dụng bộ điều khiển tự động để thực hiện thay. Việc điều khiển tự động có thể dùng cơ điện hay điện tử thông qua máy điện thoại hoặc bộ hẹn giờ tự động. Bộ phận điều khiển thường được đặt cạnh bên các thành phần khác của trạm kiểm soát. Chúng có thể kiểm soát van chính, hệ thống tiêm hóa chất, các bộ lọc rửa bằng dòng nước ngược, van từ tính, các thiết bị kiểm soát khác và các vị trí ở xa trong hệ thống. Dựa vào hệ thống, một phần hay toàn bộ các bộ phận có thể được tự động hóa để tăng năng suất cho công nghệ tưới nhỏ giọt.

Cách lựa chọn phương pháp tưới tự động cho vườn cây canh tác

Hiện nay, công nghệ tưới tự động đã được sử dụng khá sâu rộng trong phạm vi các vùng nông nghiệp ở nước ta. Xong với những người đang có kế hoạch triển khai thì câu hỏi lựa chọn phương pháp tưới tự động nào là câu hỏi của nhiều bà con.

Cách lựa chọn phương pháp tưới tự động cho vườn cây canh tác – 1

Với kinh nghiệm trong nghề Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp xin được chia sẻ cùng bà con các căn cứ để lựa chọn công nghệ tưới nhỏ giọt hay phương pháp tưới phun mưa như sau:

– Đặc điểm và nhu cầu về nước tưới của từng loại cây trồng.

– Căn cứ vào nguồn nước tại địa phận đất canh tác.

– Ngân sách đầu tư cho hệ thống tưới tiêu.

– Yếu tố kỹ thuật và quản lý hệ thống tưới tiêu.

Cách lựa chọn phương pháp tưới tự động cho vườn cây canh tác – 2

1. Dựa trên đặc điểm nhu cầu về nước của từng loại cây

Đa số các loại cây sẽ cần 2 nguồn nước đó là nguồn nước hấp thụ từ rễ để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Nguồn thứ 2 không kém phần quan trọng đó là cung cấp cho bề mặt lá, hoa và trái để giúp cây quang hợp tốt. Và thêm vào đó là đảm bảo về độ ẩm của môi trường xung quanh.

Do đó căn cứ vào đặc thù trên loại cây nào cần nhiều lượng nước từ gốc và sự phát triển ít phụ thuộc vào nước cho bề mặt lá thì nên sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Ví dụ như các loại cây trồng trong chậu, các loại cây ít lá, các loại cây lá kim,..

Còn các loại cây có hệ thống rễ bám chằng chịt trên trụ như cây hồ tiêu, những cây tán lớn, hệ thống lá to bản, … thì nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn về lượng nước cung cấp ra cho cây.

2. Căn cứ vào nguồn nước cung cấp cho hệ thống tưới tự động

Về cơ bản, cả hai phương pháp tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt đều giúp nhà đầu tư tiết kiệm đáng kể nguồn nước bởi cả hai phương pháp này đều xác định được lưu lượng tưới, thời gian tưới vừa đủ cho cây trồng.

Tuy nhiên ở trong những vùng có nguồn nước khan hiếm thì nguồn cấp nước ưu tiên số 1 vẫn là cung cấp nước cho bộ rễ. Do đó công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

3. Căn cứ vào khả năng đầu tư

Cách lựa chọn phương pháp tưới tự động cho vườn cây canh tác – 3

Hệ thống tưới phun mưa thường gồm bộ cấp nước (máy bơm), hệ thống ống dẫn, và đầu béc tưới. Nước được phân phối đồng đều – thường là trên 85% đến ~100% trên mọi vị trí của diện tích tưới. Chi phí không phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây, số gốc cây trên 1 đơn vị diện tích và thường ổn định cho mọi loại cây trồng (thường dao động khoảng 30-40tri/ha đối với cây công nghiệp, và 40–50tri/ha đối với rau màu, dược liệu, hoa– số tham khảo, tổng hợp)

Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống thường gồm bộ cấp nước, hệ thống lọc, đường dây mềm dẫn nước PE16, và các đầu tưới nhỏ giọt bù áp của Israel hoặc dây nhỏ giọt 6mm . Chi phí của hệ thống tưới nhỏ giọt cũng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng cây trồng trên 1 đơn vị diện tích.

Trên đây là những căn cứ cơ bản để người nông dân xác định phương pháp tưới tự động nào cho vườn cây của mình. Công ty Minh Vũ rất mong chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để giúp bà con làm giàu từ vùng đất canh tác của mình. Hãy áp dụng giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp bạn sẽ thấy làm giàu từ nông nghiệp cũng không phải là chuyện quá khó khăn.

Một số sự cố của hệ thống tưới nhỏ giọt và biện pháp khắc phục

Công nghệ tưới nhỏ giọt được biết đến với nhiều ưu điểm như: tiết kiệm nước, nước được cung cấp trực tiếp cho cây trồng không bị bốc hơi hay bị thẩm. Công nghệ tưới nhỏ giọt được biết đến là có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều cho đất canh tác giúp nâng cao năng suất cây trồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó công nghệ tưới nhỏ giọt trong quá trình vận hành có thể xuất hiện một vài sự cố mà người sử dụng cần phải biết để khắc phục.

Một số sự cố của hệ thống tưới nhỏ giọt và biện pháp khắc phục – 1

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt hay xảy ra hiện tượng tắt nghẽn trong quá trình sử dụng

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở trên tất cả các hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Xong nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng nguồn nước, chất lượng của hệ thống lọc và việc vệ sinh cũng như chất liệu đường ống dẫn.

Cách khắc phục hiện tượng tắc nghẽn này: Để hạn chế hiện tượng này bạn phải chọn nguồn nước cung cấp đảm bảo, xử lý nguồn nước thật sạch, hạn chế tối đa các tạp chất và rác bẩn. Vì vậy việc chọn hệ thống lọc tốt là yếu tố quan trọng để khắc phục hiện tượng này.

Tuy nhiên nếu không thể cải thiện được chất lượng nước đầu vào và buộc phải “chấp nhận sống chung” bạn cần kiểm tra đầu tưới, tiến hành thông tắc hoặc thay đầu tưới.

2. Hiện tượng tích tụ muối

Việc tưới nhỏ giọt sẽ tạo ra vùng ẩm cho cây và ở rìa của vùng này sẽ tạo ra hiện tượng tích tụ muối. Lượng muối tích tụ này nếu gặp cơn mưa nhỏ sẽ bị rữa ra tan vào vùng rễ, gây ra sót rễ và hại cây. Do vậy ở những vùng khô hạn thỉnh thoảng bạn cần phải bổ sung bằng cách tưới phun mưa để rửa lượng muối tích tụ giữa các mùa. Việc làm này thì không cần ở những vùng mưa nhiều, vì mưa lớn có thể rửa muối khỏi vùng rễ trước khi bị tích tụ.

Trên đây là hai vấn đề thường gặp của công nghệ tưới nhỏ giọt mà bạn đọc cần nắm được và có giải pháp trong quá trình sử dụng. Hai nhược điểm trên có thể nói là không quá lớn và quá nghiêm trọng so với những lợi ích mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại. Là một nhà trồng trọt thông thái bạn nên cần biết phân tích điều lợi điều hại, cân bằng mọi yếu tố để cho công việc của bạn giảm thiểu được tối đa công sức cũng như chi phí mà hiệu quả và năng suất thu về là cao nhất.

Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ luôn mong muốn đồng hành cùng các bạn trên con đường làm giàu từ đất canh tác. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có bất kỳ một thắc mắc hay vướng mắc gì. Chúng tôi cam kết sẽ gửi đến các bạn những lời tư vấn chân thành và thật tâm nhất.