Tin nông nghiệp

tưới nhỏ giọt cho cây mía, tiết kiệm nước, tăng năng suất

Tưới giữ ẩm cho cây mía tăng năng suất tại Tuyên Quang

Tưới giữ ẩm cho cây mía
Cán bộ nông vụ Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương kiểm tra diện tích mía
đang được ứng dụng công nghệ tưới giữ ẩm

Với công nghệ tưới nhỏ giọt, lượng nước tiết kiệm được từ 20-30%, trong khi đó năng suất tăng 40-50% so với phương pháp canh tác truyền thống (theo ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT-Tuyên Quang).

Theo thống kê, toàn tỉnh Tuyền Quang có khoảng trên 11,000ha mía, năng suất bình quân đạt 58 tấn/ha. Đây là mức năng suất trung bình thấp.

Một trong những nguyên nhân chính khiến năng suất mía Tuyên Quang thấp là bởi phần lớn diện tích trồng (83%) là trên đất đồi núi dốc. Việc trồng trên đồi núi dốc ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tưới, khả năng giữ nước, giữ độ ẩm cũng như khó khai thác được nguồn nước tự nhiên phục vụ canh tác.

Trong năm 2015, sở nông nghiệp tỉnh đã triển khai thí điểm tưới nhỏ giọt cho 6ha mía, của 41 hộ dân thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (Hàm Yên).

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây mía được áp dụng tuỳ vào độ dốc

Tại đây, đối với những vườn có độ dốc dưới 6% được áp dụng dây tưới nhỏ giọt dọc hàng mía không bù áp nhằm tiết kiệm chi phí; đối với những vườn có độ dốc trên 6% áp dụng dây tưới nhỏ giọt có bù áp nhằm tăng cường khả năng tưới đồng đều cho cây mía.

Nhận định của Sở Nông nghiệp và PTNT, từ nay đến tháng 2-2017, mưa sẽ giảm dần, lượng nước tự nhiên sẽ bị sụt giảm, những diện tích mía trên đất đồi dốc lại bước vào giai đoạn vươn lóng và chín. Do đó, việc áp dụng biện pháp tưới ẩm trong thời kỳ này sẽ rất tốt để tăng năng suất, trữ đường

Theo đánh giá, ngoài việc tiết kiệm lượng nước đáng kể, và tăng năng suất như đã đề cặp ở trên, phương pháp tưới nhỏ giọt còn có thể kết hợp bón phân hoà tan tới tận gốc, cộng hưởng giúp năng suất có thể tăng tới 50%.

 

tưới tiết kiệm nước tại Ninh thuận

Nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm nước ở Ninh Thuận

Ngày 16-11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị chuyên đề tưới tiết kiệm nước, nhằm đánh giá tình hình, những kết quả đạt được, đề ra các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc và kế hoạch nhân rộng mô hình, nâng cao hiệu quả sản xuất, ứng phó với biến đổi khí hậu.

tưới tiết kiệm nước tại Ninh thuận
Nông dân xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận chủ động trồng cỏ áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm, năng suất cao, bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa hạ

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh có 24 mô hình sản xuất áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm với tổng diện tích hơn 7.000 ha. Tùy theo vùng sản xuất, nông dân áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm khác nhau.

Tại huyện Ninh Phước, qua ba năm (2010-2012) triển khai mô hình “một phải năm giảm” trong thâm canh cây lúa, nông dân sản xuất ban đầu 20 ha, áp dụng phương pháp dùng ống chia vạch (phương pháp tưới ướt khô xen kẽ), đến nay, mỗi năm, mô hình nhân rộng lên hàng nghìn ha. Trong năm 2016, nhân rộng hơn 6.100 ha với gần 12.000 hộ nông dân tham gia.

Tại các vùng trồng các loại rau ăn lá, măng tây, đậu phộng, ớt, cà chua, dưa leo… ở xã An Hải, huyện Ninh Phước, năm 2006, nông dân bắt đầu áp dụng công nghệ tưới phun mưa để sản xuất thử nghiệm 2 sào (2.000m2), đến nay, mô hình được nhân rộng lên 348 ha trên địa bàn toàn tỉnh. Nông dân Hùng Ky ở thôn Tuấn Tú, bộc bạch: “Gia đình tui (tôi) có 2,4 ha đất sản xuất, trước kia đào hai cái giếng, mỗi cái rộng 4 m, sâu 9m, nhưng nước không đủ tưới, vào mùa hạn, phải bỏ đất trống. Từ năm 2010 đến nay, được dự án IDE Việt Nam về công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa hỗ trợ, gia đình đã chỉ bỏ ra 90 triệu đồng, lắp đặt toàn bộ hệ thống ống dẫn, van phun… nhờ đó, giảm lượng nước tưới từ 40- 50% trên toàn diện tích so với trước, năng suất lại cao hơn”.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận Phan Quang Thựu cho hay, hiện nay, nhiều vùng trồng mía, nho ở các huyện Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Nam, Ninh Hải, Thuận Bắc đều triểnkhai mô hình tưới tiết kiệm và đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Tại huyện Ninh Sơn, thông qua sự hỗ trợ của Công ty CP đường Biên Hòa – Phan Rang, trong ba năm qua, nông dân áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun cho 200 ha mía, không còn bị động nước tưới vào mùa khô hạn, chân đất dưới gốc mía luôn giữ độ ẩm tốt, cây mía vẫn cho năng suất cao.

Tại nhiều vùng trồng nho, táo, xoài, mãng cầu… trên địa bàn tỉnh, nhờ áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt tận gốc, tưới phun mưa tầm thấp, đã tiết kiệm từ 40-60% lượng nước tưới, giảm 30% công lao động, tiết kiệm 30% lượng phân bón, giảm gần 4% chi phí đầu tư, nhưng lợi nhuận thì tăng từ 9-11% so với phương pháp tưới truyền thống (tưới thả tràn).

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh và IDE Việt Nam đã có nhiều ký kết triển khai các dự án tưới tiết kiệm tại 40/65 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, đến nay, đã có 2.351 hộ lắp đặt, sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước sản xuất cho gần 800 ha với tổng kinh phí đầu tư hơn 21 tỷ đồng. Kết quả, tại các vùng nắng hạn, nông dân vẫn sản xuất ổn định các loại cây màu ngắn ngày, năng suất và giá trị kinh tế cao. Hiện tượng hàng trăm ha đất phải thường xuyên bỏ hoang vào mùa hạn ở những nơi này không còn nhiều như trước nữa.

Nông dân Nguyễn Khắc Phòng ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, cho biết, đất sản xuất ở đây chủ yếu là đất cát ven biển, từ đầu năm 2011 đến nay, nhờ áp dụng phương pháp tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, nên hầu hết diện tích trồng ớt, tỏi, nho, hành… không bị chết khô vào mùa hạn vừa qua. Đến nay, tại địa phương đã có 500 hộ đầu tư lắp đặt công nghệ này và sản xuất ổn định.

Qua thực tế, cho thấy Ninh Thuận đang triển khai có hiệu quả việc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong sản xuất. Do đó, nhân rộng mô hình là nhu cầu cấp bách. Tuy nhiên, vẫn còn một số băn khoăn khác, Ninh Thuận là tỉnh có lượng mưa trung bình thấp nhất cả nước (700-770mm từ tháng 9-11 hàng năm); trong khi đó, lượng bốc hơi hàng năm cao gấp 2,5 lần lượng mưa; phần lớn mạch nước tại các giếng đào, giếng khoan là mạch ngang, nên tích nước ít; địa phương chưa có chế tài việc sử dụng nguồn nước.

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh nhỏ và thiếu liên kết, nên vào mùa mưa thì hầu như nhiều hồ phải xả lũ, nên việc tích nước không nhiều thường xuyên xảy ra, dẫn đến hệ quả là sau hai tháng mưa lũ trong năm, mười tháng còn lại nông dân luôn canh cánh nỗi lo thiếu nước sản xuất, do đó mà sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh chưa đạt được tính bền vững như mong muốn.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Tin cho biết, ngoài việc đầu tư công trình thủy lợi, cần có chính sách hỗ trợ giúp nông dân lắp đặt các công nghệ tưới tiết kiệm nước để chuyển đổi cây trồng phù hợp thì kết quả ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ tốt hơn.

Từ nay đến năm 2020, Ninh Thuận tiếp tục nhân rộng mô hình này lên 14.700 ha (mỗi năm nhân rộng 45 mô hình) với tổng kinh phí hơn 141 tỉ đồng, trong đó vốn do nhân dân đóng góp là 100 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách nhà nước. Điều này cho thấy, nông dân đã quan tâm việc sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm.

Vấn đề đang vướng mắc mà tỉnh cầm sớm tháo gỡ, đó là nhanh chóng xây dựng đề án tưới tiết kiệm với những chính sách khuyến khích, ưu đãi để nông dân có điều kiện vay vốn từ các ngân hàng đầu tư kinh phí lắp đặt công nghệ. Mặt khác, các cấp, các ngành ở địa phương cần tăng cường phối hợp các viện, trường, cơ quan nghiên cứu trong việc xây dựng, chuyển giao công nghệ tiên tiến, chi phí đầu tư thấp và dễ ứng dụng, phù hợp trình độ của nông dân. Có như vậy, việc nhân rộng mô hình tại Ninh Thuận sẽ đạt kết quả cao hơn kế hoạch đề ra.

NGUYỄN TRUNG

Lợi ích từ giải pháp tưới tiết kiệm nước

Chi phí tưới tiết kiệm cho một ha cây trồng dao động từ 20-50 triệu đồng tùy loại cây và thiết bị tưới. Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) cũng đã đưa ra các đề xuất về hỗ trợ tài chính vi mô cho nông dân để có điều kiện tiếp cận với các mô hình này.

Tại hội thảo “Tái cơ cấu nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra chiều 15-11 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT cho biết, Việt Nam được coi là một trong 3 nước dễ bị tổn thương nhất trên thế giới với các tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Từ cuối năm 2014-2016, do tác động của hiện tượng El Nino, 18 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long phải hứng chịu hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 2 triệu người dân, thiệt hại hàng trăm nghìn ha lúa. Ước tính thiệt hại về kinh tế là 15.000 tỷ đồng.

Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và địa phương, trong năm 2016, lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ ứng phó với thiên tai. Tính đến đầu tháng 7, các đối tác và tổ chức quốc tế đã hỗ trợ khẩn cấp hơn 16 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thời tiết cực đoan do El Nino.

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, trong giai đoạn từ 2016-2020, nguồn kinh phí cần để khắc phục những hậu quả do El Nino gây ra là hơn 25.000 tỷ đồng. Trước mắt, trong năm nay sẽ cần 3.734 tỷ đồng để hỗ trợ giống khôi phục sản xuất, cung cấp thiết bị lọc nước, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt và nâng cấp công trình phòng chống hạn, mặn cấp bách.

Phát biểu tại hội thảo, đi sâu phân tích, đề xuất các giải pháp giúp ngành nông nghiệp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu nói chung, hiện tượng hạn hán khốc liệt nói riêng, ông Ngô Xuân Kiều, Viện Khoa học thủy lợi cho biết, đẩy mạnh áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm là cách làm hiệu quả, thể hiện ưu điểm rõ nét đối với từng loại cây trồng.

Ví dụ điển hình là đối với cây cà phê. Ông Kiều phân tích, hiện nay, tư duy tưới cà phê ở Việt Nam vẫn là phải tưới tận gốc, rất lãng phí nước. Tại vùng Tây Nguyên, nếu áp dụng tưới tiết kiệm có thể đủ nước cho gấp đôi diện tích cà phê hiện có mà không cần lo lắng ảnh hưởng tới mạch nước ngầm.

Nghiên cứu chứng minh rằng, áp dụng tưới tiết kiệm giúp tiết kiệm 45-50% nước, 50% phân, 90% nhân công chăm sóc, bón phân, đồng thời tăng 60% lợi nhuận sản xuất cà phê.

Ngoài cà phê, với nhiều loại cây nông nghiệp quan trọng khác như cao su, mía, hồ tiêu, rau… áp dụng tưới tiết kiệm cũng đem lại những lợi ích thiết thực.

Cụ thể, đối với cây mía, nếu không được tưới nước, mía chỉ cho năng suất trung bình 50-60 tấn/ha. Khi được áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm, năng suất mía có thể đạt 120 tấn/ha, thậm chí có nơi lên tới 160 tấn/ha, góp phần quan trọng gia tăng tính cạnh tranh cho mặt hàng này.

Ở trường hợp của cây cao su, tưới tiết kiệm có thể giúp tiết kiệm tổng số tiền sản xuất khoảng 15-20 triệu đồng/ha, nâng năng suất mủ lên 50%; chè ô long được tưới tiết kiệm cũng nâng cao năng suất khoảng 25%…

Với chi phí đầu tư tưới tiết kiệm từ 20-50 triệu đồng/ha, theo ông Kiều, tiền đầu tư không phải là vấn đề mấu chốt. Điều quan trọng là phải hiểu đúng bản chất cũng như lợi ích của tưới tiết kiệm.

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng tưới tiết kiệm là tưới kiểu nhỏ giọt, thật ít nước. Tuy nhiên, thực chất tưới tiết kiệm là “vi tưới”, nghĩa là tưới theo nhịp sinh học của cây trồng, xem cây cần bao nhiêu là đủ, tập trung tưới vào bộ rễ của cây. Công nghệ này vốn đã được Israel nghiên cứu từ lâu, đem lại cuộc cách mạng cho Israel.

Tưới tiết kiệm đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm nước, phân bón, tăng năng suất cây trồng, mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, rất phù hợp với quy mô sản xuất hàng hóa lớn.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Hội chợ Agriviet 2016 Hanoi

Hội chợ Agroviet 2016 từ 11 đến 15/2016

Hội chợ diễn ra từ ngày 11 đến 15/11/2016 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội)….

Hội chợ Agriviet 2016 HanoiHôm nay (11/11), Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 16 – AgroViet 2016 sẽ chính thức khai mạc. Hội chợ diễn ra từ ngày 11 đến 15/11/2016 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

AgroViet 2016 có chủ đề “Sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm”. Trải qua 15 năm tổ chức, AgroViet là hội chợ triển lãm quốc tế chuyên ngành về lĩnh vực nông nghiệp lớn nhất và uy tín nhất của Việt Nam.

Chủ đề năm nay tập trung nhiều vào vệ sinh an toàn thực phẩm
Chủ đề năm nay tập trung nhiều vào vệ sinh an toàn thực phẩm

AgroViet 2016 có quy mô 400 gian hàng, sẽ quy tụ hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Năm nay, bám sát về chủ đề ATTP, hội chợ triển lãm sẽ tạo điểm nhấn vào giới thiệu những nông đặc sản vùng miền, thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP, nhất là các sản phẩm được SX theo chuỗi; các công nghệ và thiết bị bảo quản, chế biến thực phẩm, phục vụ SX nông nghiệp tiên tiến nhất. Các gian hàng hội chợ được thiết kế, phân chia thành các khu vực bao gồm: Khu triển lãm chung có diện tích trưng bày khoảng 100 m2 được bố trí tại Khu triển lãm trung tâm trong nhà, nhằm giới thiệu, tổng kết kết quả 5 năm của chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và kế hoạch 5 năm tiếp theo; danh sách các hợp tác xã (HTX) kiểu mới trên toàn quốc cũng như hình ảnh nông nghiệp Việt Nam trong cộng đồng ASEAN.

Ngoài ra, khu trưng bày cũng sẽ giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp an toàn được SX và cung ứng bởi các HTX kiểu mới, những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong cả nước; kết quả những công trình khoa học, nghiên cứu trong SX giống, vật tư thiết bị nông nghiệp tiêu biểu.

Ngoài khu vực triển lãm chung, khu trong nhà còn được bố trí cho các gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp và đại sứ quán nước ngoài; các doanh nghiệp lớn của ngành nông nghiệp cũng như các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong nước Vệ sinh ATTP được lấy làm chủ đề chính cho AgroViet 2016   Tại khu ngoài trời, Ban tổ chức bố trí trưng bày, giới thiệu và giao dịch sản phẩm của Sở NN-PTNT các tỉnh, thành; khu giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, máy móc thiết bị, sáng chế máy nông nghiệp; khu trưng bày các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chất lượng cao đảm bảo vệ sinh ATTP…

Bên lề Hội chợ Triển lãm, sẽ có nhiều sự kiện hội nghị xúc tiến thương mại quan trọng diễn ra như: Hội nghị “Phân bón và hóa chất trong canh tác nông nghiệp” (tổ chức vào 9h00 – 12h00 ngày 11/11); Hội nghị tọa đàm “Kết nối cung cầu trong tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” (từ 13h30 đến 17h00 ngày 11/11). Vào chiều 12/11, Hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc trong lĩnh vực máy và vật tư nông nghiệp sẽ hội tụ đông đảo đại biểu, doanh nghiệp, nông dân. Ngày bế mạc hội chợ, Hội nghị tọa đàm “Nông nghiệp hữu cơ – Giải pháp cho nông sản, thực phẩm sạch” do Trung tâm XTTM Nông nghiệp phối hợp với Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp SX kinh doanh nông nghiệp hữu cơ tổ chức…

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ hỗ trợ tổ chức cho các đoàn nông dân đến tham quan học tập tại Hội chợ với số lượng khoảng 1.000 đại biểu của 25 tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

LÊ BỀN.

Nhà Bè Agri tham gia Hội chợ Quốc tế Farm & Food Expo

Từ ngày 29/09-02/10 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Phọ, số 01. Lữ Gia, P. 15, Quận 11, Tp. HCM diễn ra Hội chợ Quốc tế Nông nghiệp Nông Sản và Thực phẩm Việt Nam.

Hội chợ sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp gồm:

  • Máy móc thiết bị nông nghiệp
  • Vật tư nông nghiệp
  • Mô hình nông nghiệp
  • Giống cây trồng
  • Dây chuyền chế biến, bảo quản nông sản
  • Nông sản
  • Thực phẩm
  • Bon sai, cây cảnh

Tại hội chợ này Nhà Bè Agri tham gia với 02 gian hàng số A39 và A41. Tại đây chúng tôi sẽ trưng bày giới thiệu một số sản phẩm thiết bị tưới gồm: Các thiết bị tưới nhỏ giọt của hãng Rivulis và DIG; Thiết bị tưới phun mưa của hãng Ducar, Irrifrance và Nelson.

Ngoài ra chúng tôi cũng giới thiệu và tìm đại lý phân phối các thiết bị tưới sân vườn của hãng Rivulis.

Rất mong bà con tới tham dự và tham quan gian hàng của chúng tôi. Gian hàng A39 – A41.

Xin chân thành cảm ơn.

Diện tích cây trồng được tưới tăng đáng kể

Tưới nhỏ giọt và phun mưa cục bộ được ứng dụng rộng rãi

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, đã có khoảng 143.800 ha cây trồng cạn được áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước như tưới phun mưa cục bộ và tưới nhỏ giọt.

Cụ thể, vùng Đông Nam bộ có 58.400 ha, vùng Tây Nguyên 35.700 ha, miền Trung 18.500 ha, Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 19.500 ha, Trung du và miền núi phía Bắc hơn 14.200 ha.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh, thời gian tới sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đồng bộ, trên diện rộng thúc đẩy áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cho các loại cây trồng chủ lực như: cà phê, hồ tiêu, điều, mía….

Người dân trồng rau màu trên đất lúa giúp giảm đáng kể lượng nước tưới. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kế hoạch khung hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn.

Ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển, tuyên truyền phổ biến, chỉ đạo xây dựng các mô hình liên kết tổ chức sản xuất nông nghiệp công nghệ tiên tiến gắn với tưới tiết kiệm nước ở các địa phương: Lào Cai, Hòa Bình, Lâm Đồng, Sơn La, Đồng Nai, Bình Thuận, Gia Lai, Bình Phước…

Đồng thời rà soát, ban hành các Thông tư; 14 quy trình hướng dẫn tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân cho các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch thủy lợi phục vụ tưới cho cây trồng cạn. Xây dựng nhiều mô hình mẫu tổng hợp, tưới tiết kiệm nước cho cây trồng cạn gắn với sản xuất thâm canh bền vững…

Theo mục tiêu của đề án Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình thủy lợi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến năm 2020, cả nước có 500.000 ha cây trồng cạn được tưới bằng các biện pháp tiên tiến, tiết kiệm nước. Tập trung chủ yếu ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Nam Trung bộ.

Xác định tưới cho cây trồng cạn là định hướng cần phải phát triển mạnh đối với tái cơ cấu thủy lợi trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trình Chính phủ Nghị định về một số cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Nhiều mô hình tưới nhỏ giọt cho Hồ tiêu áp dụng tại Cư Jut - Đắk Nông

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây Hồ tiêu

Hiện nay, nông dân huyện Cư Jút đã áp dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ cho cây hồ tiêu trở nên khá phổ biến.

Đây là cách làm được đánh giá cao và cũng là hướng làm giàu bền vững mà nhiều nông hộ tại địa phương hướng đến. Gia đình anh Đào Xuân Thời ở thôn 2, xã Nam Dong có hơn 2 ha hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh.

Anh Thời cho biết: “Đất đai của gia đình tôi trồng trọt đã nhiều năm nên rất nghèo chất dinh dưỡng mà cây tiêu thì đòi hỏi dinh dưỡng cao để sinh trưởng, phát triển. Do đó, nếu đẩy năng suất lên cao thì vườn cây sẽ không bền vững. Vì chỉ một hai năm sau là cây tiêu kiệt sức và bị dịch bệnh tấn công dẫn đến vườn sẽ chết dần”.

Theo anh Thời, lâu nay, việc trồng tiêu tự phát đã dẫn đến nhiều hệ lụy do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, khai thác nguồn nước ngầm quá mức, đất đai thoái hóa, sản phẩm làm ra không được sạch. Từ thực tế đó, anh đã chủ động lắp đặt một hệ thống tưới nước nhỏ giọt trên 1 ha hồ tiêu. Sau khi đưa hệ thống tưới nước nhỏ giọt vào sử dụng, anh nhận thấy biện pháp tưới này tiện lợi về nhiều mặt.

Nếu trước đây 1 ha cần đến 4 – 5 công vừa tưới, vừa bón phân thì nay chỉ một mình anh là có thể đảm đương hết công việc ấy. Đồng thời, lượng nước tưới, phân bón cũng tiết giảm được khoảng 1/3 so với trước và có thể điều khiển tưới tự động nên rất thuận lợi.

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây Hồ tiêuCòn tại vườn tiêu trên 3 ha của gia đình anh Trần Văn Vịnh ở thôn 4, xã Nam Dong, có chu kỳ kinh doanh gần 8 năm, cũng áp dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt và mang lại kết quả cao.
Nhiều hộ trồng hồ tiêu trên địa bàn huyện đến tìm hiểu tính năng, hiệu quả hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt của gia đình anh Trần Văn Vịnh ở thôn 4, xã Nam Dong (Chư Jút)

Anh Vịnh cho hay: “Khi thực hiện tưới nước theo công thức, tức tỷ lệ nước, phân bón hòa chung cung cấp cho cây theo khối lượng và thời gian định sẵn, tôi cắt giảm hẳn bón phân hóa học, tăng phân chuồng ủ hoai. Chính vì thế, vườn hồ tiêu của tôi luôn xanh tốt, sạch bệnh”. Qua quan sát, tại vườn tiêu của anh Vịnh, trên mặt đất, hệ côn trùng có ích phát triển rất mạnh, nhất là loài giun đất sinh sôi một cách tự nhiên dày đặc quanh các gốc tiêu.

Anh Phùng Xuân Hai ở thôn Trung Tâm, xã Đắk Wil chia sẻ: Trước đây, khi cây tiêu có dấu hiệu bệnh, bà con pha thuốc đổ mỗi gốc tiêu một thùng lớn, cây tiêu còn sống không nổi thì nói gì đến con giun, con bọ có ích”. Việc áp dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt, công nghệ sinh học vào sản xuất đã giúp vườn tiêu những hộ đi “tiên phong” trong kỹ thuật này cho thu hoạch trên 4 tấn/ha. Với giá bán hiện tại khoảng 170.000 đồng/kg, thu nhập của bà con hằng năm cũng được hàng tỷ đồng.

Ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết, đất đai canh tác trên địa bàn xã Ea Pô cũng như một số địa phương khác trên địa bàn huyện vốn đã cằn cỗi thì nay còn bị nhiễm độc nặng do quá trình sản xuất nông nghiệp, không theo quy trình kỹ thuật trong thời gian dài. Nhưng đến nay, xã đã có hàng chục hộ sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất. Hướng phát triển này đang mang lại nhiều triển vọng cho ngành nông nghiệp của địa phương. Đây cũng là cơ hội giúp bà con nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập và làm giàu bền vững.

Trao đổi về tình hình sản xuất cây hồ tiêu tại địa phương, ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện cho biết, hiện nay, diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện phát triển ồ ạt, nguyên nhân là do giá hồ tiêu tăng cao. Năm 2010, toàn huyện mới chỉ có khoảng 600 ha hồ tiêu, nhưng đến nay diện tích hồ tiêu đã tăng trên 3.000 ha. Tuy nhiên, do cây hồ tiêu là cây trồng mới và nhiều người dân chưa nắm bắt được quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc.

Do vậy, theo ông Sơn, trước khi trồng hồ tiêu, nông dân nên tìm hiểu rõ về quy trình sản xuất trồng, chăm sóc, thu hoạch cây hồ tiêu. Đồng thời, bà con phải chú trọng áp dụng các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để thực hiện một nền sản xuất hữu cơ… Đó chính là hướng đi duy nhất giúp bà con làm giàu bền vững từ cây hồ tiêu.

Bài, ảnh: Văn Tâm

Văn phòng thiết bị tưới tại Bình Phước

Thiết bị tưới tại Đồng Xoài – Bình Phước

Trong tháng 7/2016 Công ty TNHH Nông nghiệp và Thực phẩm Nhà Bè đã mở văn phòng giới thiệu các sản phẩm thiết bị tưới nhỏ giọt, phun mưa tại địa chỉ 287. QL 14, KP Tân Đồng 1, P. Tân Thiện, Đồng Xoài, Bình Phước.

Khách hàng tại tỉnh Bình Phước sẽ được chúng tôi khảo sát thực địa, tư vấn lựa chọn thiết bị, hướng dẫn lắp đặt theo đúng giá niêm yết của công ty.

Điện thoại liên lạc: 01239 23 08 79

Hoặc đường dây nóng của công ty: 08 3781 77 87

Email: nhabeagri@gmail.com

 

Giợi ý giải pháp nâng tầm cạnh tranh cho ngành mía đường

Cho tới nay, cây mía vẫn là cây được bảo hộ cao. Dù vậy ngành mía Việt nam vẫn kém cạnh tranh so với các nước khác trên thế giới và so với các loại cây trồng khác.

Việt Nam sẽ phải xoá bỏ hạn ngạch thuế ngành Mía đường trước năm 2018 trong khối ASEAN. Thời gian cận kề nhưng ngành mía đường của chúng ta vẫn loay hoay tìm giải pháp nâng cao sức cạnh tranh.

Ngoài cạnh tranh với mía đường nhập khẩu, Ngành mía còn phải tìm giải pháp làm sao nâng cao thu nhập cho người trồng mía.

Những giải pháp được nêu ra gồm:

1. Yếu tố giống

2. Thay đổi thâm canh, áp dụng cơ giới hoá

3. Tổ chức lại Sản xuất.

Để ngành Mía đường sản xuất hiệu quả, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Trồng trọt sớm rà soát và công bố quy trình sản xuất mía để phổ biến, nhân rộng cho nông dân;  Tổng cục Thủy lợi nghiên cứu công nghệ tưới mía cho từng vùng cụ thể; Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản phải công bố quy trình cơ giới hóa, giảm tối thiểu tổn thất sau thu hoạch trên cây mía.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt, niên vụ 2014-2015, tổng diện tích mía cả nước đạt 305.000ha, năng suất mía bình quân cả nước là 65,3 triệu tấn. Tổng sản lượng mía ước đạt 20 triệu tấn tương đương niên vụ trước. Sản lượng mía được ép để chế biến đường khoảng 1,6 triệu tấn. Chỉ tính riêng về chi phí cho mía nguyên liệu, Việt Nam đã cao hơn Thái Lan khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/kg đường.

Để giảm giá thành cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất mía nguyên liệu. Đặc biệt là tổ chức sản xuất các sản phẩm phụ sau đường, đầu tư chiều sâu, hiện đại hóa các dây chuyền sản xuất đường. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành cần tăng cường ngăn chặn tình trạng nhập đường nhập lậu vào Việt Nam.

Cây mía được tưới giúp tăng năng suất 30-40%

Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước là nhu cầu bức thiết

Theo thống kê, hiện tại vùng trung du, Miền núi phía Bắc mới có 11/15 tỉnh đã và đang triển khai, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến (công nghệ tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt).

Với địa hình đặc thù chủ yếu là đất dốc, thủy lợi ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc (MNPB) có thể tạo nên sự đột phá, đáp ứng tốt yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Để xóa bỏ hình ảnh của một nền nông nghiệp manh mún, phân tán và hiệu quả thấp, 15 tỉnh trung du, MNPB đang mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành những vùng nông sản hàng hóa, giá trị cao và hiệu quả bền vững. Muốn thành công, trước nhất phải hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.

Tuy nhiên, theo rà soát của Viện Khoa học thủy lợi (Bộ NN-PTNT), quy hoạch thủy lợi khu vực MNPB chủ yếu phục vụ các vùng sản xuất lúa tập trung mà chưa chú trọng cho những vùng cây công nghiệp thế mạnh có giá trị cao như chè, các phê, cây ăn trái. Đồng thời, chưa tập trung công trình cho khai thác trên diện đất dốc.

4 tỉnh chưa áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm

Theo thống kê, hiện tại vùng trung du, MNPB mới có 11/15 tỉnh đã và đang triển khai, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến (công nghệ tưới phun mưa, nhỏ giọt). 4 tỉnh gồm Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn chưa áp dụng công nghệ tưới này.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, toàn vùng trung du, MNPB mới chỉ có 30 mô hình có quy mô từ 1 đến hàng trăm ha do các tổ chức nước ngoài, các doanh nghiệp, các mô hình thử nghiệm do Bộ NN-PTNT, Bộ KHCN… đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, có đến hàng chục dự án quy mô nhỏ từ 0,2ha đến 2ha do người dân tự đầu tư xây dựng cho cây cam Cao Phong (Hòa Bình) với tổng diện tích khoảng trên 100ha. Tổng diện tích được tưới tiết kiệm của vùng là 1.159,3ha cây trồng cạn, chủ yếu là cây rau màu, hoa, dược liệu, cây ăn quả (cam, chuối), cây công nghiệp dài ngày (chè, cà phê). Diện tích tưới tiết kiệm được tập trung nhiều nhất là Lào Cai (400ha), Phú Thọ (282ha) và Hà Giang (254ha).

Còn lại, ở các tỉnh như Bắc Giang, Cao Bằng, Yên Bái và Quảng Ninh, các mô hình được áp dụng chủ yếu mang tính chất mô hình trình diễn, mô hình thử nghiệm. Quy mô tưới tiết kiệm chủ yếu từ một vài đến vài chục ha. Lào Cai là một trong những tỉnh đã và đang triển khai có hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Lào Cai, ưu điểm của tưới nhỏ giọt là nhu cầu nước thấp, giảm chi phí lao động, kiểm soát được chính xác lượng nước và phân bón, ngăn chặn sự xói mòn của đất, tập trung bộ rễ trong vùng ướt, giảm phát thải cacbon ra môi trường và tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch.

đầu tưới nhỏ giọt nối tiếpNhân rộng mô hình

Những năm qua, mô hình cây chuối mô được trồng trên vùng đồi xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng với diện tích 300ha bằng hệ thống tưới tiết kiệm nhỏ giọt của Cty Hoàng Lan đang phát triển khá tốt. Theo tính toán, tổng chi phí xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt tính trung bình khoảng 50 triệu đồng/ha, bao gồm các hạng mục như xây dựng công trình thủy lợi, bể áp lực, đường ống dẫn nước và dinh dưỡng tới gốc cây. Đường ống có độ bền khoảng 6 – 8 năm.

Ưu điểm của mô hình là chi phí công lao động giảm so với tưới bằng thủ công, năng suất chuối cao (cao hơn khoảng 10 tấn/ha) so với không tưới nhỏ giọt, đảm bảo được quy trình sản xuất chuối sạch (sản phẩm đạt tiêu chuẩn). Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống tưới còn giảm được chi phí đầu tư phân bón (vì tận dụng được hết lượng phân bón sử dụng và phân đã tan trong nước, không gây thất thoát như biện pháp bón thông thường hiện nay

Để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi phục vụ vùng sản xuất cây ăn quả tập trung trên địa bàn tỉnh Lào Cai (3.500ha), tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ xây dựng 6 dự án tưới tiết kiệm (4 dự án tưới cho cây ăn quả lâu năm và 2 dự án tưới cho cây chuối mô) tưới cho 742ha cây ăn quả.

Đối với vùng trồng chè tập trung, Lào Cai đang đề xuất Trung ương hỗ trợ xây dựng 14 dự án tưới cho 3.140ha chè thuộc các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát và Mường Khương. Giải pháp tưới cho cây chè là xây dựng các đập dâng nước để trữ vào bể chứa, lắp đặt trạm bơm để tưới qua hệ thống tới nhỏ giọt và bón phân qua hệ thống tưới. Ngoài ra, tỉnh cũng đề xuất 2 dự án thuộc Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Sa Pa và Bắc Hà với tổng quy mô 300ha.

Đối với Hòa Bình, cam là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Do đó, hệ thống thủy lợi, giao thông và điện phục vụ cho sản xuất cam đã được đầu tư tương đối đầy đủ.

Hiện tại, nguồn nước tưới gần như phục thuộc vào nước mặt. Cam được tưới chủ yếu bằng máy bơm và vòi phun. Hình thức tiêu cho cam gần như dựa vào đặc điểm địa hình dốc. Hiện tại, tỉnh đang đề xuất nâng cấp công trình thủy lợi hiện có cho vùng cam, chuyển đổi mục đích của các công trình thủy lợi, nâng cao năng lực các hồ chứa để tích nước. Đồng thời, Hòa Bình cũng đề xuất xây dựng 11 dự án tưới nhỏ giọt cho hơn 5.000ha cho vùng cam tập trung, đặc biệt là khu vực huyện Cao Phong.

Theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2014 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh sẽ hình thành các vùng sản xuất tập trung các loại cây chủ lực.

Trong đó, vùng trồng cây công nghiệp hàng hóa tập trung (chè và dong riềng) hiện tại giải pháp cấp nước chủ yếu là cấp bằng nước mặt từ các công trình thủy lợi hiện có. Bởi vậy cần xây dựng đường ống để tránh thất thoát nước và đỡ tốn diện tích đất và giải pháp tưới tiết kiệm nhỏ giọt kết hợp bón phân hữu cơ qua tưới.

Tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất 4 dự án cấp nước cho 2.540ha (1.800ha chè và 740ha dong riềng). Ngoài ra, Quảng Ninh cũng đề xuất những dự án tưới tiết kiệm cho khoảng 1.160ha hoa và rau an toàn, dược liệu tâp trung; 1.270ha cây ăn quả.

Trong các tỉnh trung du và MNPB, Hà Giang là tỉnh khô khát nhất. Ngoài lúa và hoa màu, trọng tâm của tỉnh từ nay đến năm 2020 là phát triển 3 cây thế mạnh gồm chè (hơn 12.000ha), cam (gần 6.400ha) và dược liệu (hơn 22.000ha). Riêng với cây cam, tuy có diện tích lớn nhưng trồng phân tán trong các vườn hộ gia đình. Diện tích trồng tập trung và thuận lợi về nguồn nước không nhiều. Qua khảo sát thực tế kết hợp với Phòng Nông nghiệp (Sở NN-PTNT Hà Giang), dự án đã đề xuất 5 dự án tưới tiết kiệm nước (cụ thể là tưới nhỏ giọt) cho 5 vùng sản xuất tập trung với diện tích cam là 1.270ha.