Tin nông nghiệp

7 lý do bạn nên ứng dụng và lắp đặt hệ thống tưới phun mưa – Phần 1

Hệ thống tưới phun mưa giờ đây không chỉ áp dụng cho sân vườn tiều cảnh mà đã được áp dụng rộng rãi trong các quy mô trồng trọt lớn. Vậy lý do gì khiến những người làm vườn lại tìm đến phương pháp lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn cây của mình.

7 lý do bạn nên ứng dụng và lắp đặt hệ thống tưới phun mưa – 1

Dưới đây là 7 lý do để bạn tìm hiểu và tự trả lời cho các câu hỏi trên:

1. Lắp đặt hệ thống tưới tự động sẽ tiết kiệm chi phí nhân công

Để thấy rõ được điều này ta có thể lấy 1 ví dụ cụ thể như sau: Với qui mô sản xuất rau sạch trên một diện tích canh tác khoảng 20 ha.

– Nếu dùng cách canh tác thủ công: Mỗi ngày cần ít nhất cần 15 nhân công phục vụ cho việc chăm sóc cây trồng, trong đó công đoạn tưới nước là chiếm nhiều thời gian nhất. Nếu tính đơn giá 80 nghìn/ người/ ngày công thì 1 tháng chi phí cho số nhân công này sẽ là 36 triệu đồng/ tháng. Con số này sẽ được duy trì và tăng dần theo chi phí hàng tháng hàng năm tùy vào sự biến đổi giá cả thị trường.

– Nếu lắp đặt hệ thống tưới tự động: số nhân công tối đa cần dùng để chăm sóc chỉ là 2 người. Và nhiệm vụ chính của họ chỉ là chăm sóc, bảo dưỡng, kiểm tra và giám sát hệ thống tưới nước cho cây. Nhìn sơ lược như vậy đã có thể nhận ra nguồn chi phí nhân công sẽ được cắt giảm tối đa như thế nào.

2. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động ban đầu không quá cao

Tác giả lại xin đưa ra một bài toán minh họa thực tế:

– Chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động:

+ Chi phí vòi tưới, phụ kiện, các thiết bị điều khiển: 30% tổng chi phí đầu tư.

+ Chi phí đường ống nước và phụ kiện: 35% tổng chi phí

+ Chi phí máy bơm và tủ điều khiển: 10% tổng chi phí

+ Chi phí nhân công lắp đặt hệ thống: 25% tổng chi phí.

– Tuy nhiên nếu bạn không lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động bạn vẫn phải bỏ những khoản chi phí đầu tư máy bơm, đường ống dẫn nước đến các khu vực canh tác, tổng chi phí này chiếm khoảng 60 – 70 % chi phí ban đầu (nếu tính theo bài toán trên).

Vậy tại sao bạn không cố gắng đầu tư thêm 30% chi phí nữa để đạt được những lợi ích sau:

– Không phải đầu tư thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào thay vì bạn vẫn phải bỏ ra chi phí nhân công và đặc biệt là thời gian để đảm bảo các công việc sau. Bạn cần tính bào toán chi phí thật kỹ để tránh “lỗ hà ra lỗ hổng”.

7 lý do bạn nên ứng dụng và lắp đặt hệ thống tưới phun mưa – 2

3. Lắp đặt hệ thống tưới tự động sẽ tiết kiệm tối đa lượng nước tiêu hao

Đối với cách tưới nước thủ công thông thường:

– Nước nhanh chống ngấm hết vào đất hoặc bốc hơi theo không khí (đặc biệt là ở những vùng nắng nóng và khô cằn). Như vậy lượng nước cây thực sự hấp thụ được không đúng như lượng nước được cung cấp ra.

– Lượng nước tưới không được kiểm soát mọt cách chặt chẽ vì nó phụ thuộc vào con người: có khi là quá ít, đôi khi lại quá nhiều, khoảng cách giữa các lần tưới không thật sự đều đặn do những nhu cầu cá nhân phát sinh.

– Lượng nước thất thoát nhiều nếu người là việc thật sự không chuyên tâm.

Khi lắp đặt hệ thống tưới tự động bạn sẽ giải quyết được những vấn đề sau:

– Lượng nước cấp ra luôn đảm bảo độ ẩm cho đất phù hợp với mọi loại cây, mọi loại thổ nhưỡng. Như vậy cây sẽ hấp thụ được tối đa nguồn nước cung cấp ra.

– Hạn chế tối đa tình trạng nước thất thoát không sử dụng đúng mục đích.

Nếu chưa tham khảo hết tác giả nghĩ rằng chỉ cần với 3 lý do trên bạn đọc đã có những cái nhìn khá rõ ràng về lợi ích mà hệ thống tưới tự động mang lại và có những quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. Tuy nhiên, gần đấy lý do vẫn là chưa đủ. Bạn có thể tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ – đơn vị uy tín, chuyên cung cấp giải phá tưới tự động trong nông nghiệp rất mong được đồng hành trên con đường làm giàu của các bạn nhà nông.

Hệ thống tưới phun mưa tự động và vườn hoa công cộng

Nếu bạn là người hay để ý bạn sẽ thấy rằng những hệ thống phun mưa tự động trong các vườn hoa công cộng và các vườn hoa dải phân cách đang dần thay thế cho những chiếc xe tải phi phun nước cồng kềnh di chuyển trên đường.

Hệ thống tưới phun mưa tự động và vườn hoa công cộng – 1

Nếu như ngày trước đo thị cần rất nhiều nhân công để chăm sóc tưới nước cho các vườn hoa công cộng hay các vườn hoa trên các dải phân cách, sau đó hiện đại hơn là nước được phun ra từ những chiếc vòi rồng của những xe trở nước của các công ty cây xanh thì đến thời điểm hiện tại một phần nhỏ trong số đó đã được chăm sóc bởi hệ thống tưới phun mưa tự động. Đây là một ứng dụng giải pháp tưới tự động mới trong nông nghiệp cho vườn hoa nơi công cộng ở đô thị và các thành phố.

Với việc áp dụng công nghệ tưới phun mưa tự động không những giúp thành phố tiết kiệm được chi phí để duy trì và bảo vệ cảnh quan đô thị mà còn tạo ra một cảnh quan rất xanh, rất mát và trong lành cho những địa điểm này, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Hệ thống tưới phun mưa tự động và vườn hoa công cộng – 2

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động cho vườn hoa và dải phân cách.

Các đầu phun mưa tự động sẽ được lắp đặt dưới mặt đất và có khả năng nhô lên thụt xuống nhờ áp lực của nước. Đầu vòi này có thể nhô lên thụt xuống là do bên trong có lò xo bằng thép không rỉ SUS 304 nên giúp cho vòi phun có thể nhanh chóng trở về vị trí ban đầu sau khi hệ thống đã ngưng hoạt động.

– Hệ thống tưới phun mưa dùng cho vườn hoa công cộng và dải phân cách còn tích hợp ứng dụng đồng hồ hẹn giờ tự động, giúp giảm thiểu nhân công. Thiết bị này có thể lập trình thời gian tưới, tưới bao nhiêu lần 1 ngày và tưới trong bao lâu, ngoài ra thiết bị có thể tự động ngắt quá trình tưới khi trời mưa.

Thông số kỹ thuật của vòi phun mưa tự động POP – UP

Thân vòi phun được chế tạo bằng nhựa ABS chịu được áp lực, sự va đập và có độ bền cao.

Dễ dàng điều chỉnh góc độ, phạm vi từ 25 ° đến 360 °.

Đường kính tiếp xúc với bề mặt: 5.7cm (2 ¼)

Chiều cao Pop Up : 10,2 Thông số kỹ thuật điều hành:

Lưu lượng: 0.30 đến 1.20m³ / h

Bán kính: 2m – 5m

Áp lực phun: 2.0 – 4.5 bar

Khoảng cách lắp đặt giữa hai vòi phun từ 0,9m đến 9,1m.

Hệ thống tưới phun mưa tự động và vườn hoa công cộng – 3

Tác dụng của việc ứng dụng hệ thống tưới phun mưa tự động cho vườn hoa công cộng và dải phân cách.

Nhờ vào hệ thống tưới phun tự động này, chúng ta sẽ không cần đến những chiếc xe bồn chở nước cồng kềnh, di chuyển chậm chạp quanh thành phố, giúp giảm thiểu nhân công lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh ùn tắc giao thông gây thiếu cảnh quan đô thị. Thêm vào đó, hệ thống này  đem lại cho các con đường một vẻ đẹp rất tự nhiên.

Nếu bạn để ý trong các bộ phim nước ngoài, bạn sẽ thấy họ có các biển cảnh báo khu vực vườn cây và hoa sẽ được tưới nước theo khung giờ nhất định, hoặc bơm tự động không cố định sẽ được gắn biển cảnh báo “bạn sẽ bị ướt nếu đứng ở khu vực này”.

Bạn có sẵn sàng đón nhận và sẽ dừng lại để ngắm vẻ đẹp của nước khi được phun ra từ vòi phun sương tự động tại các vườn hoa?

 

10 bước cơ bản để lắp đặt bộ tưới phun sương tự động

Hiện nay, hệ thống tưới phun sương đang được sử dụng rộng rãi cho việc cung cấp nước cho sân vườn và tiểu cảnh. Hệ thống tưới phun sương ngoài việc đảm bảo cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây nó còn tạo ra không khí trong lành cho không gian xung quanh và tính mỹ quan cho cảnh quan sân vườn.

Tưới phun sương tự động

 Với 1 diện tích vườn khoảng 70 – 80 m2 bạn cần chuẩn bị số linh kiện sau:

– Vòi tưới phun: 20 vòi tưới phun sương 4 cửa, với lưu lượng 1 vòi tưới là 30 lít/h, bán kính tưới từ 0.9 – 1.0m, đảm bảo hạt sương mịn và nhỏ

– Bộ lọc thô: 01 bộ, bộ lọc này có tác dụng lọc rong rêu cặn bẩn nhằm bảo vệ vòi tưới không bị tắc trong quá trình sử dụng.

– Dây ống dẫn: 40 m ống dây mềm PE Ø 16 chuyên dụng dùng để lắp vòi tưới

– Bơm tăng áp: 1 bơm công suất 375W

– 1 bộ hẹn giờ tự động có thể thiết lập 20 lần tưới/ ngày và mỗi lần tối thiểu 1 phút, kết nối trực tiếp với máy bơm.

– Phụ kiện đi kèm gồm 1 dụng cụ đục lỗ chuyên dụng, 3 đầu nối ren ngoài 21 với ống mềm PE, 5 T đều, 5 co 90 độ.

Hệ sống tưới phun sương tự động

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho sân vườn

Bước 1: Đấu nguồn điện 1Pha – 220v  vào máy bơm tăng áp (công suất 375 W).

Bước 2: Đấu nguồn nước vào máy bơm.

Bước 3: Lắp bộ hẹn giờ vào máy bơm, bộ hẹn giờ sử dụng là loại ổ cắm tiện dụng nên có sẵn 2 cực âm và  dương,  nối vào 2 cực của máy bơm. Cần lưu ý: Chưa cắm điện ở bước này

Bước 4: Lắp bộ lọc thô sau bơm, kết nối bằng đường ống PVC 27, sau đó sử dụng thu 27 xuống 21 để nối ống PVC.

Bước 5: Sử dụng đầu nối chuyên dụng kết nối giữa ống PVC 21 với ống mềm PE 16 để lắp vòi.

Bước 6: Dùng dụng cụ đục lỗ Key Punch  đặt vuông góc với đường ống 16mm, ấn mạnh để Key Punch xuyên qua thành ống, tạo thành một lổ có đường kính 3mm. Khoảng cách đục lỗ là 2m

Bước 7: Gắn dây của bộ đầu phun sương vào lỗ 3mm vừa đục xong. Dùng cục đối trọng trên thân đầu phun sương để thao tác. Không dùng thêm bất kỳ chất liệu kết dính nào khác.

Bước 8: Tháo toàn bộ van và đầu tưới phun sương ra khỏi hệ thống. Sau đó cho hệ thống hoạt động để xả sạch toàn bộ mạc nhựa, cát, bụi bẩn trong đường ống phát sinh do quá trình thi công.

Bước 9: Dùng bịt ống 16mm bịt lại đường ống. Công đoạn này có thể làm trước rồi mới đục lỗ nắp vòi tưới.

Bước 10: Lập trình bộ điều khiển tự động theo thời gian cần tưới và cắm điện cho hệ thống họat động.

Trên đây là 10 bước cơ bản để lắp đặt 1 hệ thống tưới phun sương cho một diện tích vườn có diện tích khoảng 70 – 80 m2.

Hãy trở thành một người “làm vườn” thông minh để bạn không mất quá nhiều công sức mà vẫn đảm bảo cho vườn cây của bạn có 1 độ ẩm và lượng nước đạt yêu cầu với phương pháp tưới phun sương tự động.

Có thể bạn quan tâm:

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp.

Ưu và nhược điểm của việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa.

 

 

Công nghệ tưới nhỏ giọt – đảm bảo lượng nước cho cây trồng

Tưới cây, một việc tưởng chừng đơn giản đã được làm từ thuở nào, nhưng trước sự biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài, đất bị xâm nhập mặn, nguy cơ cạn kiệt nước cứ ngày tăng dần thì công đoạn đảm bảo nguồn nước tưới cho ngành trồng trọt là một điều hết sức khó khăn và cần những giải pháp hiệu quả.

Công nghệ tưới nhỏ giọt – trợ thủ đắc lực của việc đảm bảo lượng nước cho cây trồng – 1

Trước thực trạng đó, trong 5 năm gần đây, công nghệ tưới nhỏ giọt đã được áp dụng phổ biến, rộng rãi và được coi là một giải pháp tưới tự động tối ưu cho ngành nông nghiệp.

Thoạt nghe về nguyên lý hoạt động và cách thực hiện thì nhiều người cho rằng lắp đặt hệ thống này khá đơn giản. Đúng là như vậy, xong để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đúng về yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt là trong những khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, để công nghệ tưới nhỏ giọt thực sự phát huy được hiệu quả tối ưu thì đó phải là một hệ thống vận hành một cách chuyên nghiệp, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước tưới và độ ẩm cho từng loại cây, từng loại thổ nhưỡng, phải đảm bảo được đúng vai trò như một chiếc máy điều hòa khí hậu thay thế sức lao động của con người để kết quả cây trồng đạt được đúng mong muốn của nhà nông.

Các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được thiết kế, chế tạo dựa trên một nguyên lý chung, thế nhưng mỗi hệ thống đều mang vẻ độc đáo riêng tuỳ thuộc loại cây trồng, thổ nhưỡng, địa hình khu vực, quy mô mà áp dụng hệ thống tưới một cách linh hoạt… Cùng một nhà sản xuất, nhưng các hệ thống tưới sẽ rất khác nhau về nguồn nước cấp, cột áp nước, đường kính và chiều dài đường ống chính, ống nhánh, khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt,.. Tất cả phụ thuộc quy mô, nhu cầu tưới tiêu, loại đất và đặc tính sinh trưởng của cây trồng. Điều này đòi hỏi nhà sản xuất hệ thống tưới nhỏ giọt phải có kinh nghiệm về chế tạo cơ khí, điện, điện tử, tự động hoá cả lập trình trên máy tính… và còn phải am hiểu “tính nết” của cây trồng và các loại phân bón có thể được sử dụng.

Có thể nói sản xuất một hệ thống tưới nhỏ giọt tương tự như tạo hoá tạo ra một con người, trên một cơ chế giống nhau, nhưng hàng triệu người thì khác biệt nhau vô cùng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của người thực hiện và nhà cung cấp.

Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ tự hào là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp. Chúng tôi đã triển khai nhiều dự án lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên nhiều loại địa hình khác nhau, các loại thổ nhưỡng khác nhau và các giống cây trồng khác nhau. Sau những ngày thi công dự án, nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía các nhà vườn về hiệu quả, năng suất chất lượng mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại cho nhà vườn đã giúp chúng tôi có thêm động lực và càng mong muốn được đồng hành cùng nhiều hơn nữa với các nhà nông để công việc trồng trọt không còn thực sự vất vả mà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bạn có phải là khách hàng tiếp theo mà chúng tôi sẽ đồng hành hay không, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0917 367 763 để được tư vấn ngay những gì bạn đang mong muốn được giải đáp.

 

Công nghệ tưới nhỏ giọt - giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp

Trồng trọt và chăn nuôi là hai ngành sản xuất tốn nhiều công sức mà hiệu quả kinh tế thường không cao. Đó là suy nghĩ từ nhiều thế hệ từ trước đến nay nên nhiều người đã bỏ ruộng vườn để đi tìm kiếm những công việc khác.

Công nghệ tưới nhỏ giọt – giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp – 1

Bài toán hóc búa của ngành trồng trọt là làm thế nào để tăng sản lượng nhưng giảm được chi phí đầu vào và tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu, đặc biệt là ở những vùng khan hiếm nguồn nước. Xong ngày nay, với sự phát triển của xã hội, với sự tư duy bứt phá, nhiều người đã tự tìm giải pháp và trả lời cho câu hỏi hóc búa này. Đó chính là công nghệ tưới nhỏ giọt. Đây là một phương pháp tưới tự động hữu hiệu giúp người trồng trọt tiết kiệm được nguồn nước, thời gian, cũng như công sức lao động mà lại đem lại hiệu quả cao cho nhà vườn.

Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp người làm vườn tiết kiệm tối đa lượng nước mà vẫn đảm bảo độ ẩm cho cây. Hơn thế nữa, ở một số quốc gia vỗn dĩ tài nguyên đất đai chỉ là hoang mạc, họ đã ứng dụng công nghệ này để cải tạo đất và trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như ở đất nước Israel.

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra đều đều từ công cụ hay thiết bị tạo giọt đặt tại một số điểm trên mặt đất gần gốc cây. Tưới nhỏ giọt đã có từ thời kỳ cổ đại với các bình đất sét được đục lỗ cho nước thấm qua hay hệ thống ống dẫn đục lỗ tại Đức (năm 1920) nhưng phải đến năm 1959, nhờ công sức của hai cha con Simcha Blass và Yeshayahu người Israel, phương pháp này mới được hoàn thiện.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản bao gồm bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Phần điều khiển tự động bao gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể kết hợp với bộ châm phân tự động, cung cấp phân bón khi tưới tiêu, cách này được gọi là tưới bón.

Công nghệ tưới nhỏ giọt – giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp – 2

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-60% lượng nước sử dụng so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát. Đặc biệt hơn, còn có thêm đầu cảm ứng cắm vào đất và lắp đặt chung với hệ thống tưới nhỏ giọt. Đầu này có thể cảm ứng được độ ẩm của đất và điều khiển quá trình tưới dựa trên nguyên tắc thông minh của con người “đất khô thì tưới, đất ẩm thì ngưng”.

Tưới nhỏ giọt được áp dụng nhiều trong các nông trang, nhà kính và vườn gia đình cũng như thích hợp nhất với các loại cây như dừa, nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác.

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào trồng trọt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho rất nhiều hộ gia đình và đã kéo người nông dân trở về với ruộng vườn nhiều hơn. Tấc đất tấc vàng. Hãy để công nghệ tưới nhỏ giọt giúp bạn phát triển kinh tế trồng trọt để đất canh tác không còn trở nên hoang phí.

 

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp

Nói đến công nghệ tưới nhỏ giọt phải để đến đất nước Israel. Đây là một đất nước đi đầu trong công nghệ giải pháp tưới tự động nhỏ giọt trên thế giới. Công nghệ tưới tự động của Israel hiện đang không chỉ áp dụng cho những khu vực có ít nguồn nước tự nhiên mà giờ đây đã được áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Và cụ thể là đến hiện nay đã có hơn 110 quốc gia trên thế giới đang sử dụng và triển khai hệ thống tưới tự động.

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp – 1

Hiện nay, việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Châu Á, đặc biệt tại Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia có tỉ lệ diện tích được tưới tự động lớn nhất thế giới. Và đối với Việt Nam giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp cũng đang được áp dụng rộng rãi.

Thực tế, công nghệ tưới nhỏ giọt đã được du nhập và phát triển vào Việt Nam từ năm 2001. Tiên phong phải kể đến Công ty Dalat Hasfarm – là một công ty trồng hoa quy mô công nghiệp có đầu tư nhà kính, hệ thống điều khiển nhiệt độ, và công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động. Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nhu Trung tâm Phát triển Nông Nghiệp, Lâm nghiệp Công nghệ cao Hải Phòng; Nông trường Thọ Vực, Đồng Nai sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây dứa; hệ thống tưới nhỏ giọt ở công ty Lâm Tàu và công ty Boniefarm tại Đà Lạt; hệ thống tưới nhỏ giọt cho nho tại Trung tâm Sadec Bình Thuận, hệ thống tưới nhỏ giọt cho rừng sinh thái công ty Rạng Đông tại vùng đất cát Mũi Né Bình Thuận,…

Đầu năm 2010, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã thiết kế hoàn chỉnh hệ thống tưới nhỏ giọt điều khiển tự động. Hệ thống này được sử dụng trong các Khu Nông nghiệp công nghệ cao, trồng cây ăn quả, hoa, rau và các cây công nghiệp khác có giá trị kinh tế cao. Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt này là được lắp ráp từ các vật liệu sẵn có trong nước, giá thành chỉ bằng một nửa so với hệ thống cùng loại nhập khẩu của nước ngoài.

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp – 2

Sử dụng thiết bị và công nghệ nước ngoài có độ ổn định cao, tuy nhiên giá thành lại quá đắt. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ trong nước, Việt Nam đã tiếp thu và có thể tự lắp đặt các hệ thống tưới nhỏ giọt để phục vụ trong trồng trọt. Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ tự hào là một đơn vị uy tín trong việc cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp. Với nhiều sản phẩm đã hoàn thành cung cấp cho các hộ dân, Minh Vũ đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực về hiệu quả mà giải pháp tưới tự động của chúng tôi mang lại cho những người nông dân.

Với mục tiêu và cái tâm làm nghề, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ luôn mong muốn cung cấp thông tin, các sản phẩm cho những giải pháp tưới tự động tốt nhất, hiệu quả nhất và chi phí thấp nhất đến với từng hộ trồng trọt. Minh Vũ rất mong được là người bạn đồng hành của bạn đọc trên con đường làm giàu từ nghề trồng trọt.

Chúc các bạn thành công!

 

Những điểm cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động

Với những ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới tiêu, hệ thống tưới phun mưa tự động đang được đánh giá là một giải pháp tự động tối ưu trong nông nghiệp và được áp dụng khá rộng rãi ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Lắp đặt hệ thống phun mưa tự động

Là một ứng dụng đã được thế giới áp dụng lâu và rộng rãi đặc biệt là ở những nước có nền nông nghiệp phát triển, nên phương pháp tưới phun mưa tự động đang được người Việt Nam học hỏi và triển khai rất sâu rộng vì những lợi ích và hiệu quả mà hệ thống tưới phun mưa tự động mang lại rất rõ ràng và cụ thể.

Đây là một giải pháp tự động tối ưu trong nông nghiệp nhưng khi lắp đặt và sử dụng bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau để việc lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới phun mưa của bạn vận hành tốt và mang lại hiệu quả.

 

1. Hệ thống tưới phun mưa chỉ hoạt động hiệu quả khi đảm bảo được sự đồng bộ.

Để đảm bảo được sự đồng bộ trong hệ thống tưới phun mưa tự động bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:: kiểu, loại vòi phun, áp lực nước, và đường kính vòi phun. Ngoài ra, cách bố trí khoảng cách giữa các vòi phun, độ cao và hướng đặt vòi, hướng gió …. ảnh hưởng rất lớn đến sự phân bố hạt mưa. Diện tích tưới thường có hình tròn; vì vậy, các vòng tròn phun của các vòi phải chờm lên nhau để đảm bảo sự phân bố đều khi tưới.

2. Cách bố trí vòi phun mưa

Cách bố trí vòi phu mưa

Trong thực tế thường sử dụng 3 kiểu bố trí:

– Hình tam giác: Vòi phun đặt tại các đỉnh hình tam giác.

– Hình chữ nhật: Vòi phun đặt tại các đỉnh hình chữ nhật.

– Hình vuông: Vòi phun đặt tại các đỉnh hình vuông.

3. Lắp đạt đường ống dẫn nước cho hệ thống tưới phun mưa.

Đường ống dẫn nước của hệ thống tưới phun mưa bao gồm: đường ống dẫn chính, đường ống dẫn phụ, đường ống nhánh … Các ống dẫn trước khi lắp đặt cần kiểm tra không bị bẹp, nứt, vỡ, thủng là đảm bảo yêu cầu.

4. Cách đặt bơm cho hệ thống tưới phun mưa.

Máy bơm đặt ở gần nguồn nước, ở địa điểm thuận tiện (trung tâm của vùng cần tưới, thuận tiện cho việc lắp đặt và chăm sóc, bảo vệ…) và nên lắp ở vị trí nằm ngang.

Khi lắp các vòi phun cần chú ý chọn vị trí ống có tình ổn định cao và ít đoạn cong nhất .Đảm bảo diện tích cần tưới có hiệu quả nhất. Khi bố trí đường ống sao cho không ảnh hưởng đến các khâu canh tác khác như cày bừa, chăm sóc, thu hoạch…)

Bạn đọc cần phải hết sức lưu ý những điều mà chúng tôi đã chia sẻ, đặc biệt là với những ai đang có ý định lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động cho hệ thống vườn của gia đình.

Chúc bạn đọc sẽ có một hệ thống tưới phun mưa tự động thật hiệu quả cho quá trình sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

>>> Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa tự động

>>> Đặc điểm cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa tự động

 

Cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa tự động.

Hệ thống tưới phun mưa tự động là một giải pháp tự động tối ưu trong nông nghiệp đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền nông nghiệp phát triển và đã được du nhập và đang được áp dụng rộng rãi ở trong nước chúng ta.

Với những ưu điểm và lợi thế của hệ thống tưới phun mưa tự động, đây đang được coi là giải pháp tưới cây tự động cho cây trồng được nhiều người sử dụng. Với chi phí đầu tư ban đầu mặc dù hơi cao một chút xong với những ưu điểm vượt trội đây vẫn là phương pháp tưới tự động được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên để chi phí đầu tư bỏ ra được hiệu quả những người sử dụng cũng cần biết đến những yếu tố kỹ thuật, cách quản lý trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động

Trong phạm vi bài viết này, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp tự động tối ưu trong nông nghiệp xin chia sẻ cùng bạn đọc Cấu tạo của hệ thống tưới tự động phun mưa.

  1. Thành phần cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa tự động bao gồm: Một tổ máy bơm nước, các ống dẫn, các vòi phun và các thiết bị phụ trợ khác. Chi tiết cụ thể như sau:
  • Một nguồn đủ nước cung cấp cho diện tích cần lắp đặt hệ thống tưới phun mưa.
  • Bộ lọc nước.
  • Máy bơm nước.
  • Van điều chỉnh.
  • Hệ thống đường ống: Đường ống chính, đường ống phun, đường ống nhánh.
  • Hệ thống vòi phun mưa

Chức năng, nhiệm vụ cụ thể của các bộ phận như sau:

– Tổ máy bơm và động cơ có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường sử dụng là bơm ly tâm cột áp cao. Hai chỉ tiêu cơ bản của bơm cần quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/giờ hoặc m3/giây). Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ cho phù hợp. Động cơ sử dụng có thể là động cơ điện hoặc động cơ dầu (Diesel).

– Hệ thống ống dẫn chịu áp lực có các cỡ khác nhau với đường ống chính, đường ống nhánh, và đường ống nối với vòi phun (béc tưới phun mưa).

– Thiết bị vòi phun được cơi là thành phần quan trọng trong hệ thống tưới phun vì nó quyết định hiệu quả của toàn bộ hệ thống. Có hai loại vòi phun: phun li tâm và phun tia.

+ Vòi phun li tâm: hạt sương được tạo ra do nước từ lỗ của vòi phun với áp lực nhất định đập vào đỉnh chóp, rồi đập trở lại. Đây là loại vòi phun dùng áp  lực thấp và tầm phun gần (R < 5m) thích hợp với tưới hoa, kiểng, vườn rau ở quy mô nhỏ.

+ Vòi phun tia: hạt mưa được tạo thành do dòng nước với áp lực lớn đi qua các lỗ phun có đường kính nhỏ. Đây là thiết bị phun có áp lực vừa và cao, có tầm phun xa hơn.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo của một hệ thống tưới phun mưa tự động. Chỉ cần với giải pháp tưới tự động cho vườn cây là bạn đã tiết kiệm được rất nhiều nhân công mà hiệu quả năng suất rất cao. Tại sao bạn không nên tìm hiểu sâu và áp dụng cho vườn cây của mình.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ và cần tư vấn về kỹ thuật cũng như muốn mua được các sản phẩm tốt với giá thành phải chăng hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ và số điện thoại trên website.

Chúc bạn thành công!

 

 

Ưu và nhược điểm của việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Trong thời đại ngày nay, với các ứng dụng kỹ thuật hiện đại đã giúp con người tiết kiệm được rất nhiều công sức lao động trong quá trình canh tác. Điển hình trong đó phải kế đến các giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp.

Trong phạm vi bài viết này tác giả sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin liên quan đến hệ thống tưới phun mưa – một phương pháp tưới tự động được áp dụng nhiều trong lĩnh vực trồng trọt hiện nay.

Tưới phun mưa được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp hiện nay

1. Thế nào là phương pháp tưới phun mưa tự động?

Phương pháp tưới phun mưa tự động là phương pháp đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị máy móc thích hợp mà không cần đến công sức của con người.

2. Khi nào thì nên lắp đặt hệ thống tưới phun mưa?

Hệ thống tưới phun mưa tự động được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền nông nghiệp phát triển. Đó là biện pháp kỹ thuật được dùng trong canh tác rau, cây ăn quả, đồng cỏ, hoa kiểng, cây công nghiệp, …. Học hỏi biện pháp kỹ thuật tiên tiến từ bên ngoài, nước ta hiện nay đang mở rộng ứng dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho các loại cây ăn quả, hoa, cây cảnh và đặc biệt là trong các vườn ươm cây giống. Ứng dụng phương pháp tưới phun mưa tự động không những giảm thiểu được công sức lao động mà còn đem lại tính ổn định về nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng rất cao.

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

3. Những ưu điểm – nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa tự động:

3.1. Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa:

– Áp dụng hệ thống tưới phun mưa vào trong trồng trọt sẽ cho năng suất lao động cao vì quá trình tưới đã được tự động hóa. Có thể nói công đoạn tưới là một công đoạn mất rất nhiều công sức và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa năng suất cây trồng có thể tăng lên gấp chục lần so với tưới thông thường.

– Ngoài việc tiết kiệm công sức và đảm bảo nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng, khi áp dụng biện pháp tưới phun mưa tự động còn giúp người trồng đảm bảo được sức khỏe khi hệ thống này cho phép dùng phân hoá học, các chất khử trùng hoà tan vào trong nước để rải xuống  mặt ruộng một cách đều và hiệu quả hơn mà không cần trực tiếp người lao động phải ra vườn.

– Hệ thống tưới phun mưa tự động không những tiết kiệm sức lao động mà còn tiết kiệm nước rất nhiều. Hệ số sử dụng nước đạt từ 90 – 95%. Ưu điểm này rất có ý nghĩa với vùng hiếm nước hay công đoạn lấy nước gặp nhiều khó khăn. Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ giúp cho những người trồng trọt tưới được chính xác diện tích cần tưới với đúng lưu lượng yêu cầu. Đảm bảo tối đa tính hiệu quả của lượng nước tưới ra.

– Cây sinh trưởng và phát triển phụ thuộc vào lớp đất, độ ẩm và sự quang hợp của cây. Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây sẽ duy trì và đảm bảo nhu cầu về nước cho cây, giúp bề mặt đất giữ được độ ẩm ổn định, bề mặt lá cây được sạch bụi giúp cây quang hợp tốt. Hay nói một các khách hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ đóng vai trò điều hòa khí hậu cho cây trồng một các hiệu quả nhất trong mọi yếu tố thời tiết.

– Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động rất thuận tiện và đơn giản. Nó có thể thực hiện được rên nhiều loại địa hình khách nhau và có thể áp dụng cho nhiều loại đất khác nhau.

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động rất thuận tiện và đơn giản

3.2. Nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa tự động.

– Chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động tương đối lớn. Do vậy đòi hỏi người sử dụng cần phải có hiểu biết nhất định về kỹ thuật và cách sử dụng và các quản lý hệ thống.

– Chất lượng tưới phun mưa (sự phân bố hạt trên diện tích tưới) phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, cụ thể là vận tốc và hướng gió, nếu vận tốc gió > 5,6m/ giây thì bạn phải ngừng phun tưới, vì như vậy sẽ không đạt hiệu quả và sự phân bổ nước sẽ không đều.

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chỉ có hai nhược điểm trên. Do đó nếu bạn có đủ tiềm lực kinh tế, diện tích cây trồng của bạn không quá thoáng thì việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ vẫn là một lựa chọn tối ưu và trên thực tế nó vẫn đang là một phương pháp được áp dụng rộng rãi.

Nếu bạn có băn khoăn cần tư vấn chi tiết về nguyên lý hoạt động của hệ thống hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hỗ trợ trên website hoặc trực tiếp tại cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm của chúng tôi. Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ cam kết cung cấp giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp cho bạn.

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ cao trong nền nông nghiệp hiện đại

Tưới nhỏ giọt là phương pháp cung cấp nước đồng đều được lựa chọn cho việc tưới cây và đặc biệt rất hiệu quả trong điều kiện nguồn nước khan hiếm.

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay được rất nhiều người quan tâm vì dễ sử dụng, phù hợp với mọi loại địa hình mà luôn đảm bảo nguồn nước được phân bố đồng đều. Kỹ thuật tưới cây nhỏ giọt được đút rút kinh nghiệm từ thời kỳ cổ đại, khi đó người dân dùng các bình được làm từ đất sét sau đó đục lỗ tạo thành hệ thống tưới cây và được dùng rộng rãi tại Đức, nhưng phải đến năm 1959 hệ thống tưới cây nhỏ giọt này mới được hoàn thiện nhờ hai cha con người Israel và phát triển mạnh mẽ đến nay.

Mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt thời xưa

Đối với Việt Nam, nông nghiệp là ngành kinh tế trọng điểm, hệ thống tưới tiêu tốt sẽ giúp tăng sản lượng cây trồng và có đóng góp lớn đến doanh thu cho nền nông nghiệp nước nhà. Người dân ở các địa phương đang dần chuyển đổi mô hình trồng cấy lúa sang trồng cây ăn quả với các thửa đất canh tác lớn dưới mô hình nông trại, càng đòi hỏi các kỹ thuật cao về chăm sóc, cách thức vận hành cũng như vốn đầu tư vì vậy hệ thống tưới nhỏ giọt vận hành tinh tế với nguồn nước sử dụng giảm từ 30% đến 60% so với các phương pháp truyền thống luôn được ưu tiên. Và đặc biệtt thích hợp cho các loại cây trồng như: ngô, cam, quýt, chuối, cà chua, mía,…

tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái, cây công nghiệp

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm tối đa nguồn nước cung cấp cho cây

Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm các đầu tưới nhỏ giọt, hệ thống ống chính, ống nhánh, ống phân phối, ống phụ, và một trạm kiểm soát. Được hoạt động dưới nguyên lý cấp nước cho cây trồng bằng động lực, lấy nước từ nguồn cung cấp như: ao hồ, giếng khoan sau đó nước được lọc qua hệ thống các ống rồi qua vòi nhỏ giọt cung cấp nước cho cây, đảm bảo độ ẩm đất đồng đều, tạo sự thông thoáng hoàn hảo cho đất và giúp cho cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng tốt.

Các loại ống được làm từ chất liệu nhựa PE, PVC và được chôn dưới đất tránh sự phá hủy ánh nắng ngày hè, độ dài của ống được các nhà sản xuất cung cấp có thể dễ dàng kết nối với nhau.

Giờ đây, bạn có thể tự tin đi chơi mà không phải lo tưới nước cho cây vì hệ thống tưới đã được trang bị thiết bị tự động, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tự động ngắt mở theo kế hoạch đặt sẵn.

Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đảm bảo các thiết bị trong hệ thống đạt độ chính xác cao nhất, giúp tiết kiệm nước tối đa và tăng năng suất cây trồng. Để được tư vấn, liên hệ với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Minh Vũ theo số điện thoại: 0917.367.763.