Tin nông nghiệp

Thị trường đầu tưới còn lắm bộn bề

Chi Phí Đầu Tư Cho Hệ Thống Tưới Tự Động , Giá Hệ Thống Tưới Tự Động , Thị Trường Thiết Bị Tưới Tự Động

Theo VOV – Thưa quý vị và bà con. Tưới nước cho cây trồng là yếu tố rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Là một trong những biện pháp thâm canh được nhiều bà con ở vùng cây chuyên canh cây công nghiệp, rau màu, cây ăn trái đặc biệt quan tâm.

Từ xưa cha ông ta đã có câu “Nhất nước – nhì phân – tam cần – tứ giống”, để tưới nước có hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với từng loại cây trồng, điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước. Hiện nay trước tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, chúng ta đang đứng trước một nguy cơ rất lớn, đó là thiếu nước sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất. Chính vì thế, ngày càng nhiều hộ nông dân, các trang trại quan tâm hơn tới việc đầu tư một hệ thống tưới tiêu để tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công mà nổi bật là hệ thống tưới phun mưa. Tuy vậy, đây là lĩnh vực mà nhiều bà con nông dân còn cảm thấy mới mẻ bởi vẫn còn tưới theo phương pháp thủ công, truyền thống cũng như không dễ dàng tìm được nhà cung cấp hệ thống thiết bị đồng bộ, chuyên nghiệp.

Đó là nội dung được phản ánh trong bài “Thị trường thiết bị đầu tưới nông nghiệp lắm bộn bề” của phóng viên chương trình. Mời quý vị và bà con cùng nghe.

Phương pháp kỹ thuật tưới phun mưa đang được phát triển mạnh trên thế giới, nhất là các nước có nền nông nghiệp phát triển thì kỹ thuật tưới phun mưa đã được sử dụng trên 90% diện tích trồng trọt. Ở Việt Nam những năm gần đây kỹ thuật tưới phun mưa cũng đang được triển khai. Đó là việc sử dụng máy bơm nước cột áp cao, kèm theo ống dẫn và béc phun tạo mưa. Đây là phương pháp tưới hiện đại, có tác dụng ở nhiều mặt, cả về việc tạo độ ẩm cho đất và làm mát cho cây, kích thích sinh trưởng cho cây, và đặc biệt có thể tiết kiệm từ 30-50% khối lượng nước so với phương pháp tưới tràn theo rãnh, tưới vòi phun máy bơm. Năng suất lao động cao do quá trình tưới được tự động hóa, có thể năng suất tăng vài lần so với phương pháp tưới thông thường; đồng thời phương pháp này cho phép dùng phân hóa học, phân bón đã hòa tan trong nước, hoặc phân bón dạng hạt để rải xuống mặt ruộng một cách đều và hiệu quả hơn. Tiết kiệm nước rất nhiều, hệ thống sử dụng nước đạt hiệu suất từ 90-95% và rất có ý nghĩa với vùng hiếm nước hay lấy nước khó khăn. Tưới phun có thể cho phép tưới chính xác vùng diện tích cần tưới với đúng lưu lượng yêu cầu và đảm bảo tính hiệu quả của lượng nước tưới, mặt khác lại thỏa mãn nhu cầu sinh lý của cây trồng về nước cũng như lớp đất có bộ rễ cây hoạt động và bề mặt lá đều được tưới và làm sạch bụi bám, rất hữu ích cho sinh trưởng – phát triển của cây; Điều hòa tiểu khí hậu, chống nóng – lạnh – sương muối cho cây trồng; và có thể thực hiện trên vùng đất dốc, địa hình phức tạp.

Một số vùng chuyên canh cây công nghiệp, nhất là khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên đã và đang triển khai phương pháp tưới hiện đại, hiệu quả và tiết kiệm nước cũng như nhiều khoản chi phí phát sinh khác này. Tuy nhiên tìm được nhà cung cấp thiết bị đồng bộ, hiệu quả và chuyên nghiệp thì không đơn giản, nhất là đối với đại đa số các hộ nông dân. Mặt khác do lo ngại chi phí đầu tư ban đầu để đầu tư hệ thống tưới tương đối lớn, đặc biệt nếu sử dụng những thiết bị của những nước tiên tiến, và nguồn cung còn hạn hẹp nên phần lớn bà con mua thiết bị của TQ, ĐL, và cả của Việt Nam ở các chợ, về tự thiết kế, lắp đặt, và đương nhiên sẽ không có dịch vụ hậu mãi đi kèm như đảm bảo độ bền, mật độ tưới, bảo hành – bảo trì.

Anh Nguyễn Minh Đức, cán bộ tại công ty Nông nghiệp Nhà Bè – Tp. HCM, nhà phân phối chính thức sản phẩm thiết bị đầu tưới hàng đầu thế giới của hãng Nelson Hoa Kỳ kể: “Công ty Bò sữa Tp. HCM có cánh đồng trồng cỏ rộng chừng 200ha ở huyện vùng ven Củ Chi đã sử dụng 50% thiết bị tưới của Trung Quốc nhưng mật độ tưới không đều, nên thiết bị tưới phải xếp ken dày, dẫn tới chi phí đường ống lớn, chi phí đầu tư lên tới 35 triệu / héc ta. Khi công ty nông nghiệp Nhà Bè tới khảo sát và đưa ra giải pháp dùng thiết bị đầu tưới của Nelson theo cự ly 20m mới đặt một thiết bị đầu tưới trong khi thiết bị đang sử dụng thì cứ 8m phải đi một đường ống và đặt một thiết bị tưới, mức chi phí giảm chừng xuống còn 27 triệu trên một héc ta đã bao gồm đầy đủ dịch vụ bao gồm khảo sát – đo đạc – tư vấn – thiết kế – và giám sát đơn vị thi công. Hay một vườn lan ở Củ chi, chủ vườn đã từng đầu tư cho hệ thống tưới tới 8 triệu đồng / 1000m2, mức chi phí rất cao bằng thiết bị tưới Trung Quốc. Với công ty nông nghiệp công nghệ cao, trang trại lớn thì có thể đầu tư được, nhưng đối với hộ nông dân bình thường, bỏ ra 8 triệu đồng / 1000m2 thì là một chi phí rất lớn”. Anh Đức cho biết thêm “Bà con đang gặp nhiều trở ngại trong việc ứng dụng đầu tưới công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp, bà con quan niệm đó là một dạng chi phí. Thực ra, công việc tưới diễn ra hàng ngày và tưới theo hình thức nào, thì bà con cũng đều phải chi phí, bỏ tiền dầu, máy bơm, nước, chi phí nhân công, đặc biệt ở những khu vực canh tác lớn, ví dụ như ở khu vực Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ, có những hộ dân canh tác lên tới vài chục héc ta thì đến mùa tưới, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuê mướn nhân công và thậm chí nhân công lúc này rất là cao, đó cũng là những chi phí rất lớn. Trong khi đó, việc áp dụng một hệ thống tưới hiện đại thì đúng là bà con cần thiết phải thay đổi suy nghĩ, đó không phải là chi phí, mà là một nguồn đầu tư, từ việc đầu tư này, sẽ giúp bà con giảm thiểu chi phí phát sinh hàng ngày, hàng năm. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều những hạn chế khác, đơn cử như việc thị trường của chúng ta hiện tại đang bị thiếu, vì rõ ràng bà con muốn tiếp cận tới một công nghệ tưới tốt, bà con cũng đang gặp khó khăn, những sản phẩm tốt hiện chưa có sẵn trên thị trường, bên cạnh đó hầu hết những sản phẩm chất lượng thấp lại đang tràn ngập thị trường. Chi phí đầu tư một hệ thống tưới của Trung Quốc – Đài Loan, hoặc thậm chí của VN có thể lên tới 50 – 80 triệu thậm chí còn hơn cho mỗi héc ta (bởi những thiết bị này bán kính ngắn, cần nhiều đường ống và công lắp đặt) thì đó quả thực là một trở ngại rất lớn, vì thị trường chưa thực sự mở, thông tin bà con cũng chưa được biết nhiều.”

Một trong những trở ngại trong việc ứng dụng thiết bị tưới tự động vào canh tác nông nghiệp ở VN nữa là hiện nay năng suất canh tác còn kém, giá trị sau thu hoạch chưa cao, điều kiện tài chính eo hẹp, việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn, nên các hộ nông dân, nếu có đầu tư chi thiết bị tưới nông nghiệp thì phần lớn cũng chỉ dừng ở mức chắp vá, không có sự đồng bộ, chính vì vậy sẽ phát sinh chi phí lớn về sau này như chi phí bảo trì, chi phí vận hành, thay thế. Trong khi so sánh việc việc đầu tư cho hệ thống tưới đồng bộ, thiết bị hiện đại của những hãng lớn như Nelson – Hoa Kỳ (được thành lập từ năm 1911 và bắt đầu nghiên cứu, sản xuất thiết bị đầu tưới nông nghiệp từ 1972 tới nay) thì không phải là đắt, mặt khác lại có các chế độ hậu mãi đi kèm, như tư vấn, khảo sát, đo đạc, thiết kế và giám sát thi công đường ống. Chẳng hạn như mới đây, có một hộ nông dân ở Đơn Dương, Lâm Đồng trồng 3000m2 khoai tây nhưng công ty Nông nghiệp nhà bè, đơn vị phân phối đầu tưới Nelson vẫn đi khảo sát, vẽ mô hình, lắp đặt vì theo tiêu chuẩn của Nelson thì mọi khách hàng phải nhận được đầy đủ dịch vụ từ nhà phân phối. Anh Đức chia sẻ “Điểm mạnh của thiết bị tưới tự động Nelson là có khả năng tưới rất đồng đều , dùng công nghệ xoay 360 độ – công nghệ Rotator và khả năng tưới đều 100% trong phạm vi bán kính tưới, kết hợp với đó là khả năng bán kính tưới rất lớn, bán kính phổ biến sử dụng là khoảng từ 12 – 15m, còn loại lớn nhất – dòng Big gun có thể đạt bán kính tưới lên 100m, cũng có những thiết bị bán kính nhỏ hơn phù hợp cho tưới rau, tưới hoa hoặc vườn ươm, tưới nhà kính thì thường có bán kính từ khoảng 5-10m. Từ hai điểm mấu chốt, là tưới đều và bán kính lớn thì sẽ tạo ra một khoảng dãn cách giữa các đầu tưới là tương đối lớn, có thể lên tới 20m. Mặc dù được bố trí xa như vậy, nhưng khả năng tưới giống như một cơn mưa tự nhiên vẫn diễn ra trong phạm vi vùng tưới. Điểm mạnh nữa, đó chính là khả năng hoạt động, áp suất yêu cầu thấp (một máy bơm tưới được nhiều diện tích hơn), lưu lượng vừa phải để khả năng tiếp nhận của đất phù hợp. Đất tiếp nhận nước ở mức 2mm/giờ là phù hợp, thiết bị tưới của Nelson cho lưu lượng nước ở mức 1,5 – 3,8mm/giờ, trong khi đó nếu bà con dùng phương pháp tưới dí (tưới bằng vòi bơm) thì lưu lượng lên tới 8mm/giờ tức gấp 4 lần so với khả năng tiếp nhận, lượng nước dư thừa này sẽ bị trôi đi. Một điểm mạnh nữa của thiết bị tưới Nelson đó là độ bền, người ta đã chứng minh được, độ bền của thiết bị tưới Nelson tương đương với khoảng 10,000 giờ hoạt động liên tục, có thể đạt tới độ bền 20-25 năm. Bên cạnh đó, sự đa dạng về sản phẩm và phụ kiện đi kèm có thể đáp ứng được gần như mọi nhu cầu về tưới nông nghiệp.

Ngoài ra hiện nay vào mùa khô, các vùng chuyên canh cây công nghiệp ở VN nhất là ở vùng Tây nguyên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cả nguồn nước mặt cũng như nước ngầm do nhiều nguyên nhân như do biến đổi khí hậu, tình trạng rừng bị chặt phá, xây dựng các công trình thủy điện… Theo một thống kê thì trong 2-3 năm trở lại đây muốn đào một giếng khoan để lấy nước tưới thì bà con phải đào từ 60-70m trong khi đó so với thời gian trước thì chỉ cần đào từ 30-35m theo anh Đức thì đó là ở tầm vĩ mô, ngoài tầm kiểm soát của các hộ nông dân. Tuy vậy có những vấn đề thuộc về tập quán canh tác – tưới tiêu thì bà con có thể thay đổi đó và việc áp dụng một hệ thống tưới nước hiện đại để tiết kiệm nguồn nước. Anh Minh Đức nói thêm, “Có một bài báo đã thống kê, trên Đắk Lắk có tới 73% hộ dân tưới dư nước cho cây cà phê, ví dụ cây cà phê vào mùa khô có thể 20-25 ngày tưới một lần, tuy nhiên nếu có điều kiện thì 15 ngày tưới một và mỗi lần tưới lên tưới khoảng 400 lít nước, đến 500 lít (tùy từng giai đoạn phát triển – con số nêu ra đây là số trung bình). Nhưng thực tế, nhiều bà con tưới lên tới 600 lít, thậm chí lên tới 900 lít hoặc cả 1 khối nước cho mỗi gốc cà phê. Vậy tính ra, mỗi héc ta trồng khoảng 1,000 gốc riêng ở vùng Tây Nguyên có khoảng 550,000 héc ta thì lượng nước cần thiết để tưới cà phê là rất lớn, và tỉ lệ thất thoát, lãng phí nước là rất lớn. Hiện tượng thiếu nước ở Tây nguyên một phần do các hiện tượng tự nhiên, nhưng một phần cũng do hiện tượng tưới nước lãng phí như kể trên. Thực tế, bà con cần định lượng được lượng nước cần tưới cho mỗi gốc cà phê, và tưới trong vòng thời gian bao lâu là đủ, tuy nhiên tưới theo phương pháp truyền thống thì rất khó định lượng. Nguyên nhân này có thể khắc phục được, trên thực tế, khi bà con áp dụng một công nghệ tưới phù hợp sẽ giúp cho việc phân bổ nguồn nước trải đều trong phạm vi cần tưới (phạm vi rễ cây hoạt động), đồng thời giúp cho khả năng tiếp nhận nước của lớp đất mặt một cách từ từ, bà con nên sử dụng một hệ thống tưới phun mưa cho cây cà phê. Đây là phương pháp tưới tạo ra những cơn mưa nhân tạo”.

Sưu tầm

Những điểm cần lưu ý để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

1. Trước khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Muốn tự lắp được một hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế chính xác thì điều đầu tiên là xác định các thông số sau:

 • Số lượng chậu cây cần tưới
 • Khoảng cách giữa các chậu
 • Khoảng cách gần nhất từ nguồn nước máy đến chậu cây đầu tiên.

Xem xét khu vườn kỹ càng trước khi lắp đặt

Sau khi xác định được 3 yếu tố trên bạn sẽ tính toán được lượng thiết bị cần mua cho hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế của mình. Cụ thể cách tính thiết bị tưới như sau:

 • Đầu nhỏ giọt = số chậu cây cần tưới
 • Tê chia 3 = số chậu cây cần tưới – 1 Chia 3
 • Số mét ống tưới = tổng khoảng cách giữa các chậu + khoảng cách từ chậu đầu tiên đến nguồn cấp nước.
 • Cần 1 cút giảm từ phi 21 xuống phi 16mm cho 1 nhánh tưới ( ~ 20 chậu )
 • Nếu nhiều chậu thì cần thêm ống và phụ kiện ống nhựa để chạy ống trục chia nhiều nhánh.

Ví dụ thực tế khi tính toán lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Trên mái nhà bạn có khoảng 20 thùng xốp trồng rau, khoảng cách giữa tâm 2 thùng là 40 cm, khoảng cách từ nguồn nước đến thùng đầu tiên là 3m. Thì danh mục vật tư cần chuẩn bị sẽ là:

 1. Đầu tưới nhỏ giọt 8 tia: 20 chiếc   ~ 100k ( Loại có chân giá gần gấp đôi )
 2. Tê chia 3 : 10 chiếc               ~ 20k
 3. Cút giảm phi 21 – 16 : 1 chiếc  ~ 5k
 4. Ống tưới 16mm: 12 m.            ~ 50k
 5. Van nước Phi 21 : 1 chiếc      ~ 3k
 6. Ren trong phi 21 : 1 chiếc     ~ 2k
 7. Keo nhựa Tiền Phong: 1lọ    ~ 3k
 8. Cao su non: 1 cuộn               ~ 2k

=> Tổng chi phí cho cả hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế này chưa tới 190k, vô cùng hợp lý cho khu vườn nhỏ mái nhà của bạn.

2. Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản

Bước 1: Lắp van phi 21 vào đầu ra đường nước máy, đầu ra để kết nối với hệ tưới là ren trong phi 21

Bước 2: Lắp cút ren giảm 21-16 khớp vào đường ống nước qua ren trong 21 trên

Bước 3: Kết nối 1 đầu đoạn dây 3 m vào đầu cút chuyển rồi đưa đầu còn lại gim vào thùng xốp đầu tiên.

Bước 4: Đến mỗi thùng xốp thì dùng 1 chia 3, 1 đầu chia nhánh ra giữa thùng lắp đầu nhỏ giọt vào, 1 đầu nối ống tưới chạy tiếp đến thùng tiếp theo, cứ như vậy cho đến thùng cuối cùng

Chú ý: Nếu vườn có số lượng thùng nhiều thì cần lắp 1 đường trục ống Phi 21 chia làm nhiều nhánh. Sao cho mỗi nhánh chỉ chạy ống tưới tầm 20 thùng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế này có thể để tưới cả ngày hoặc bạn có thể để tưới thành 8 tia bằng cách mỗi lần tưới vặn mở van tổng của hệ thống.Nếu muốn bạn còn có thể sử dụng một đồng hồ tự động để điều khiển việc tưới thường xuyên và đúng mức ngay cả khi bạn không có nhà nữa.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế cho vườn nhà bạn

Nếu cảm thấy việc thiết kế và lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế quá phức tạp so với khả năng của mình hoặc vườn nhà bạn khá to và phức tạp thì hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả của hệ thống khi sử dụng về lâu dài.

 

 

Cách nối ống và dây tưới nhỏ giọt để hệ thống đảm bảo hoạt động

Trong công nghệ tưới nhỏ giọt, thường có hệ thống đường ống chính, ống nhánh PVC và cá cống PE16 hoặc dây tưới nhỏ giọt. Việc lắp đặt hệ thống ống và dây tưới nhỏ giọt này sao cho thật chính xác cũng đóng một vai trò không nhỏ để giúp toàn bộ hệ thống hoạt động trơn tru.

Có không ít các bà con gọi đến hỏi chúng tôi về cách đấu nối ống mềm PE16, dây tưới nhỏ giọt với ống PVC, chúng tôi xin viết hướng dẫn thông qua bài viết sau.

Cách nối ống và dây tưới nhỏ giọt chiếm một vai trò quan trọng

Quan trọng nhất cần nhớ khi bắt đầy nối ống đó là, ống PE16 thường được nối với dây tưới nhỏ giọt PVC thông qua một thiết bị gọi là khởi thủy (Cút nối ống PE).

 1. Dụng cụ cần có: Khoan và mũi khoan.
 2. Ống PVC nên sử dụng ống cỡ 34mm trở lên, vì sau khi khoan lỗ trên ống, ống vẫn đảm bảo độ chắc chắn.
 3. Khởi thủy sử dụng để nối ống PE16 với ống PVC
 4. Và tất nhiên không thể thiếu được ống PVC, ống mềm.

Cách làm:

Bước 1: Xác định vị trí lỗ cần khoan

Bước 2: Dùng mũi khoan tương ứng với cỡ ống dây tưới nhỏ giọt để khoan lỗ trên ống PVC

Bước 3: Nhét doăng cao su của khởi thủy vào lỗ

Bước 4: Ấn khởi thủy vào doăng cao su

Bước 5: Nối ống PE với đầu còn lại của khởi thủy.

Bà con cũng có thể kết hợp khởi thủy với van để có thể dễ dàng khóa, mở từng hàng dây tưới nhỏ giọt.

Đơn giản hơn, bà con không cần sử dụng tới khoan mà sử dụng đầu nối ống PE 16mm ra ren ngoài 21mm để gắn trực tiếp với hệ thống ống PVC thông qua các thiết bị có ren trong 21 như tê ren trong 21, nối thẳng ren trong 21… để giảm thiểu thao tác cũng như các lỗ hổng không cần thiết cho dàn dây tưới nhỏ giọt.

Ống PE được sử dụng phổ biến

Lưu ý chọn cỡ mũi khoét ống PVC, PE. Cỡ mũi khoét phụ thuộc vào cỡ của doăng cao su khởi thủy.

STTCỡ doăngcaosukhởi thủyCỡ mũi khoét
115.5 mm15.0 mm
216.5 mm16.0 mm
317.5 mm17.0mm
418.5 mm18.0 mm
519.5 mm19.0 mm
620.5 mm20.0 mm

Sau khi đã hoàn thành việc nối ống và dây tưới nhỏ giọt rồi thì bà con đã có thể đấu nối trực tiếp hệ thống trên vào máy bơm chính để tiến hành bơm thử. Ở lần đầu bơm thử này, nên đi kiểm tra cả vườn để xem có vị trí nối ống nào bị lỏng hay không, và cả hệ thống dây tưới nhỏ giọt có chỗ nào hoạt động không như ý muốn hay không. Nếu bắt gặp bất kỳ trục trặc gì trong quá trình thực hiện thì hãy tiếp tục gọi ngay cho chúng tôi để có được những chỉ dẫn tiếp theo chính xác nhất.

Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn nhà bạn

Bước đầu tiên trong việc thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt là quyết định bạn muốn hệ thống tưới phục vụ cho loại cây trồng nào. Bạn cần tưới vườn rau gia đình hay cả mẫu vườn cà phê hay toàn bộ cảnh quan quanh nhà?  Địa hình cũng là một điểm quan trọng cần xem xét: Nếu khu vườn của bạn là đồi núi, có thể bạn sẽ cần phải sử dụng bộ phát mà bù đắp cho sự thay đổi áp lực trong dòng nước.

Xem xét kỹ khu vườn nhà bạn trước khi thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt

Lưu ý rằng cây cối có thể trở nên “nghiện” hệ thống tưới nhỏ giọt, vì rễ sẽ tập trung vào các khu vực mà các nước có sẵn. Khi thiết kế một hệ thống tưới nhỏ giọt để mang nước dọc theo dòng của một vườn rau hoặc để phát triển rễ cho cây đỗ quyên, điều quan trọng là nước được trải đều trên toàn diện tích tưới để tăng trưởng gốc sẽ được thống nhất. Ví dụ, nếu bạn đang tưới các loại cây lớn như cây công nghiệp và cây bụi, nên phát theo hai hoặc nhiều mặt của mỗi cây để khuyến khích các rễ mọc ra theo mọi hướng chứ không phải là chú trọng ở một bên. Đối với cùng một lý do đó, hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp bạn cung cấp nước một thời gian dài, tưới nước chậm bởi nếu bạn cứ tưới nước ngắn, nước sẽ không có cơ hội để lây lan xa trong đất, và do đó các rễ sẽ tạo thành một khối chặt chẽ bóng giống như xung quanh phát.

Bạn có thể tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho mình, nhưng hầu hết các công ty bán thiết bị tưới nhỏ giọt sẽ thiết kế hệ thống cho bạn nếu được cung cấp với một bản vẽ quy mô của khu vườn hoàn chỉnh, những gì bạn đang cần, loại đất, địa hình của khu vườn,… Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt theo cách này bạn sẽ biết được chính xác về khu vườn để xác định có bao nhiêu thiết bị cần thiết.

Nếu bạn đang thiết kế hệ thống riêng, hãy xem xét học hỏi những người khác đã áp dụng  thành công hệ thống tưới nhỏ giọt. Bằng cách đó bạn có thể chia sẻ chi phí của các thành phần hệ thống, đảm bảo hệ thống hoạt động theo cách riêng phù hợp với vườn nhà mình mà không tốn quá nhiều chi phí.

Hệ thống hoàn thành sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Lưu ý

Một cách để bắt đầu thử nghiệm với hệ thống tưới nhỏ giọt mà rủi ro thấp đó là mua một bộ tưới nhỏ giọt làm sẵn để thử nghiệm. Hầu hết các công ty bán hệ thống tưới nhỏ giọt đều cung cấp bộ dụng cụ cho cả dạng vườn nhỏ và lớn, với các thành phần thiết yếu nhất để thiết lập hệ thống như bộ điều khiển tưới tự động, van điện từ… Hãy nhớ rằng bộ dụng cụ thử nghiệm này thường không bao gồm các bộ phận như điều tiết áp suất, timers, bảo vệ dòng chảy ngược, và các bộ lọc. Sau khi sử dụng thử nếu thấy ưng ý thì bạn đến ngay công ty đó để lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn thiện hơn.

Hiện nay Công ty TMHH Đầu tư & Xây dựng Minh Vũ đang là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và nguyên vật liệu cho công nghệ tưới tự động. Minh Vũ cam kết chất lượng cũng như giá thành sản phẩm đều đạt sự hài lòng của quý khách hàng.

Nếu khách hàng có thắc mắc hay cần tư vấn thêm có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline: 0917.367.763

Sử dụng ống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước và tăng năng suất

Một hệ thống ống tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp vào vùng rễ của cây, nơi mà từ đó nó thấm nhập vào đất từng giọt một. Với hệ thống này hầu như không có nước bị thất thoát thông qua các con đường như theo bề mặt hoặc bốc hơi, các hạt đất hấp thụ và giữ nước cho cây một cách tối đa nhất so với các kiểu tưới khác.

Hệ thống ống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước

Nhờ có ống tưới nhỏ giọt, rất ít chất dinh dưỡng thấm xuống bị thất thoát vượt ra khỏi tầm với của rễ cây. Hơn nữa, với hệ thống ống tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp đến từng cây, bạn không còn lo nước sẽ lãng phí cho các loại cỏ dại xung quanh khác. Các bề mặt đất giữa cây vẫn khô, nó không khuyến khích hạt cỏ dại mọc tràn lan nên vô cùng hiệu quả.

Lợi ích chính của ống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm cả thời gian và công sức, nhất là đối với những người làm vườn bận rộn. Các hệ thống ống tưới nhỏ giọt loại bỏ sự mất công của việc kéo ống và vòi phun nước đi từ mảnh vườn này qua mảnh vườn khác. Đối với hệ thống ống tưới nhỏ giọt tự động sử dụng một bộ đếm thời gian thì quá trình này lại càng nhanh gọn hơn nữa, người làm vườn chỉ cần bỏ ra một vài phút để bật hệ thống và hẹn giờ tự động tắt cho nó là xong.

Vườn cây với hệ thống ống tưới nhỏ giọt phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn, nhờ có tất cả lượng nước mà chúng cần và sự tăng trưởng không bị chậm trễ và gián đoạn do căng thẳng về nước. (Điều này đặc biệt đúng khi tưới nhỏ giọt được sử dụng kết hợp với lớp màng phủ đất – màng ngủ nông nghiệp.) Ngoài ra, cây được tưới bằng tưới nhỏ giọt không bị ướt lá nên có thể ngăn ngừa một số bệnh như lá phấn trắng.

Vườn cây sẽ có điều kiện phát triển xanh tươi hơn

Cách dễ nhất để thử nghiệm ống tưới nhỏ giọt là để mua một vài ống mềm. Những ống có thể đục rỉ nước trên toàn bộ chiều dài của chúng. Bạn chỉ cần đặt một vài béc tưới nhỏ giọt trên mặt đất bên cạnh các cây muốn  tưới và sau đó kết nối phần cuối của ống vào vòi tưới vườn thông thường và bật nguồn cung cấp nước. Bạn có thể di chuyển các ống đến một nơi khác trong khu vườn của bạn một cách dễ dàng, hoặc dùng nhiều ống khác nhau để phủ kín được khu vườn. Một hệ thống vòi tưới nhỏ giọt có thể sử dụng cho cả những khu vườn lên tới vài hecta.

Hệ thống ống tưới nhỏ giọt chuyển nước ở áp suất thấp thông qua một loạt các ống và phần cứng khác và mang nó đến vị trí chính xác theo sự lựa chọn của bà con. Mặc dù mỗi hệ thống đều khác nhau, nhưng về cơ bản nước sẽ chảy ra khỏi vòi thông qua một bộ đếm thời gian (nếu có), một bộ lọc, bộ điều áp, và vào một loạt các ống hoặc ống mang nước tới phát thải (các thiết bị giúp nhỏ nước từng giọt cho cây).

Một hệ thống phức tạp có thể chứa hai hoặc nhiều hơn các đường ống tưới nhỏ giọt riêng biệt cũng như van cho phép nước tưới cho các phần cụ thể của khu vườn.

10 bước lắp đặt hệ thống tưới phun mưa bà con nào cũng làm được

Rất nhiều bà con gọi điện cho chúng tôi hỏi về cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tại nhà sao cho đúng. Quả thật, tuy không quá phức tạp nhưng quá trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cũng rất dễ bị lẫn lộn khiến chúng không hoạt động đúng như ý muốn và thậm chí dẫn tới hỏng hóc xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ tóm lược lại 10 bước quan trọng nhất để bà con có thể dễ dàng ghi nhớ và thực hiện công việc ngay tại nhà.

Bà con có thể lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tại nhà

1. Linh kiện cần để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa:

– 20 vòi tưới phun mưa 4 cửa, với lưu lượng 1 vòi tưới là 30 lít/h, bán kính tưới từ 0.9-1.0m hạt sượng mịn và nhỏ

– 1 bộ lọc thô, lọc rong rêu cặn bẩn nhằm bảo vệ vòi tưới không bị tắc

– 40 m ống dây mềm PE Ø 16 chuyên dụng dùng để lắp vòi tưới

– 1 bơm tăng áp 375W

– 1 bộ hẹn giờ tự động có thể thiết lập 20 lần tưới/ngày và mỗi lần tối thiểu 1 phút, kết nối trực tiếp với máy bơm.

– Phụ kiện đi kèm gồm 1 dụng cụ đục lỗ chuyên dụng, 3 đầu nối ren ngoài 21 với ống mềm PE, 5 T đều, 5 co 90 độ

2. Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chỉ trong 10 bước sau

Bước 1: Đấu nguồn điện 1P – 220v  vào máy bơm tăng áp 375 W (được gọi tắt là máy bơm).

Bước 2: Đấu nguồn nước vào máy bơm.

Bước 3: Lắp bộ hẹn giờ vào máy bơm, bộ hẹn giờ sử dụng là loại ổ cắm tiện dụng nên có sẵn 2 cực âm và  dương,  nối vào 2 cực của máy bơm. Chưa cắm điện ở bước này.

Bước 4: Lắp bộ lọc thô sau bơm, kết nối bằng đường ống PVC 27, sau đó sử dụng thu 27 xuống 21 để nối ống PVC ra giàn lan.

Bước 5: Sử dụng đầu nối chuyên dụng kết nối giữa ống PVC 21 với ống mềm PE 16 để lắp vòi.

Bước 6: Dùng dụng cụ đục lổ Key Punch  đặt vuông góc với đường ống 16mm, ấn mạnh để Key Punch xuyên qua thành ống, tạo thành một lổ có đường kính 3mm. Khoảng cách đục lỗ là 2m.

Bước 7: Gắn dây của bộ đầu phun mưa vào lổ 3mm vừa đục xong. Dùng cục đối trọng trên thân đầu phun sương để thao tác. Không dùng thêm bất kỳ chất liệu kết dính nào khác.

Bước 8: Tháo toàn bộ van và đầu tưới phun mưa ra khỏi hệ thống. Trước khi hoàn tất lắp đặt hệ thống tưới phun mưa thì cho họat động thử để xả sạch tòan bộ mạc nhựa, cát, bụi bẩn trong đường ống phát sinh do quá trình thi công. Cần đảm bảo hệ thống đã sạch sẽ trước khi gắn lại van và đầu tưới.

Bước 9: Dùng bịt ống 16mm bịt lại đường ống. Treo dây nên giàn lan theo như thiết kế. Công đoạn này có thể làm trước rồi mới đục lỗ nắp vòi tưới.

Bước 10: Lập trình bộ điều khiển tự động theo thời gian cần tưới và cắm điện cho hệ thống họat động.

Kết quả đạt được sẽ rất hiệu quả cho vườn cây

Rất dễ nhớ đúng không nào! Nếu muốn đơn giản và đảm bảo hơn, bà con có thể nhờ đến đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp của chúng tôi. Toàn bộ quá trình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa kể trên sẽ được hoàn thành chỉ trong một buổi mà chất lượng thì được cam kết lâu dài nữa. Gọi ngay cho chúng tôi 0917.367.763 để có được hệ thống tưới phun mưa đời mới cho khu vườn ngay ngày hôm nay!

 

Tưới nước cho cây cà phê

Số lượng nước tưới cho cây cà phê như thế nào là hợp lý?

Khi cây cà phê cần nước, nhưng lượng mưa cung cấp không đủ thì phải tiến hành tưới nước. Đó là khi độ ẩm ở trong đất xuống thấp nhỏ hơn 28%. Khi tưới nước phun mưa đã tạo ra dòng chảy trên bề mặt thì độ ẩm ở trong đất thường cao hơn 46%. Đối với cà phê trong thời kỳ kinh doanh trong điều kiện khô hạn như vùng Buôn Ma Thuột thì phải tưới lần đầu là 800m3/ha và các lần sau là 600m3/ha, khoảng cách giữa hai lần tưới thường là 3 tuần lễ. Ở những nới thiết các biện pháp che tủ đất, không có cây che bóng và thiếu đai rừng thì khoảng cách này ngắn hơn. Thường trong một mùa khô phải tưới tới 4 lần, năm hạn nặng phải tưới đến 5-6 lần. Lượng nước cần trong một năm cho một hectare cà phê từ 2600m3 – 3200m3.

Tưới nước vào giai đoạn nào là hợp lý?

Sau khi thu hoạch cây cần có thời gian dưỡng sức, phân hoá mầm hoa và cần có một thời gian khô hạn nhẹ. Khi thầy cây đã phân hoá mầm hoa khá đầy đủ, thường lá cuối tháng một, trong tháng 2 dương lịch ở Buôn Ma Thuột thì tiến hành tưới nước lần đầu. Sở dĩ tưới lần đầu phải đẫm cho cây đủ nước đề bung hoa, nếu tưới không đủ nước thì hoa không nở được và có hiện tượng hoa chanh dẫn tới hoa bị khô là giảm năng suất đáng kể. Tưới nước lần đầu hợp lý về thời gian có khả năng làm cho tỷ lệ hoa nở lên tới 60-70%, nếu tưới nước quá sớm thì đất còn đủ ẩm, hoa sẽ nở lai rai và không tiết kiệm được nguồn nước, gây ra lãng phí.

Có mấy cách tưới nước cho cà phê?

Thường trong sản xuất có mấy cách tưới nước như sau:

– Phương pháp tưới phun mưa: Là phương pháp tưới tốt nhất vì làm cho lượng nước phân bố từ từ và đều trên toàn bộ bề mặt đất, ít gây ra xói mòn và xáo trộn cấu tượng của đất, tạo ra độ ẩm thuận lợi cho bung hoa, chi phí đầu tư thấp, ít hư hỏng, dễ vận hành. Xem thêm bài viết “Lợi ích tưới phun mưa”

– Phương pháp tưới gốc: Dùng ống cao su thường có đường kính 50mm đưa nước vào từng gốc. Trước khi tưới nước phải vét bồn xung quanh gốc và tán cây để chứa nước. Không đào bồn quá sâu bởi vì trên 80% trọng lượng rễ tập trung ở tầng đất có độ sâu từ 0-40cm. Đào bồn quá sâu làm hư hại nặng bộ rễ sẽ có ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và sự hút chất dinh dưỡng của cây. Khi tưới đề ống nằm ngang trên mặt đất, không cần trút đầu ống xuống đất vì như vậy tạo thành hố làm xáo trộn cấu trúc tầng đất mặt. Khi nước đã đầy bồn thì di chuyển ống sang tưới cây bên cạnh, khi thấy nước ở hố trước đã rút cạn thì quay ống lại tưới tiếp cho đủ lượng khoảng 450 lít/gốc (từ lần thứ hai trở đi). Phương pháp này, bà con thường tưới dư nước (73% hộ dân tưới dư nước), tham khảo bài viết thực trạng tưới cà phê.

– Tưới tràn: Ở những nơi có độ dốc vừa phải có thể làm rãnh rồi dẫn nước vào từng hố để tưới cho cà phê. Phương pháp này tốn rất nhiều nước, ở những nơi có nguồn nấm bệnh ở rễ, rệp sáp, tuyến trùng thông qua phương pháp tưới này có thể tạo ra con đường lây lan nguồn bệnh qua dòng nước. Ở những nơi đã thấy xuất hiện bệnh rễ thì không được tưới tràn.

– Tưới nhỏ giọt: Đây là phương pháp tưới tiết kiệm nước, ít gây những tác động xấu cho vườn cây song phải có thiết bị và hệ thống ống nước hay vòi phun đặc biệt. Khi sử dụng hệ thống này phải được hướng dẫn về mặt kỹ thuật và quản lý có nhiều khó khăn, chi phí đầu tư thường lớn, chi phí vận hành, bảo trì phát sinh nhiều.

Sưu tầm

Cùng lắp đặt béc tưới tự động phun sương cho vườn lan

Hoa lan với đặc tính mọc trên cao của mình thường gây ra không ít khó khăn cho quá trình chăm sóc, đặc biệt là công đoạn tưới tiêu. Nếu chỉ là một vài chậu nhỏ thì còn không việc gì, nhưng nếu đã là cả một vườn lan lớn thì tốt hơn cả là...

Những lợi ích tuyệt vời của dây tưới nhỏ giọt

Dây tưới nhỏ giọt ứng dụng vô cùng đa dạng

Dây tưới nhỏ giọt là một bộ phận không thể thiếu của các hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Chúng là thành phần quan trọng quyết định sự chính xác và hiệu quả của dòng nước tưới đến từng gốc cây, luống rau, làm thay công việc cho vô số nhân công so với cách tưới thông thường.

Dây tưới nhỏ giọt là bộ phận quan trọng của hệ thống tưới

Dây tưới nhỏ giọt thể hiện khả năng vượt trội trong tưới cảnh quan và ứng dụng xanh đô thị. Chi phí đầu tư thấp, kích thước ống nhỏ dễ dàng ứng dụng cho bất kỳ khu vực nào trong vườn. Khách hàng có thể lựa chọn khoảng cách lỗ như 15cm, 22.8cm, hay 30.5cm… tùy vào độ rộng của vườn và mục đích tưới. Thiết bị cũng có thể được sử dụng cho mục đích tưới cây trong chậu, vườn rau, cảnh quan cửa sổ, ban công, cây trồng trong vườn, hàng rào, luống cây,… hoặc bất kỳ hình dạng nào khác mà không cần phải thay đổi quá nhiều về mặt kỹ thuật.

Dây tưới nhỏ giọt có thể sử dụng trên mặt đất quanh gốc cây, hoặc sát luống; hoặc đi ngầm dưới đất mặt tùy theo địa hình đất,  có thể kết hợp thêm lớp giá thể hoặc thiết kế để đảm bảo tính chắc chắn và  mỹ quan. Dây tưới nhỏ giọt lại có thể dùng linh hoạt với các hệ thống tưới có sẵn khác, bằng cách nối gián tiếp thông qua các khớp nối đơn giản.

Những loại dây tưới nhỏ giọt chính yếu

Dây tưới nhỏ giọt bù áp (PC dripline – Preussure compensation) là loại khi áp suất nước chênh lệch giữa các điểm/lỗ nhỏ giọt (emitter) thì lưu lượng giữa các vị trí này vẫn không thay đổi, đảm bảo luôn cho ra 1 lưu lượng nước như nhau ở mọi điểm/lỗ nhỏ giọt. Kết quả này có được là nhờ mỗi lỗ nhỏ giọt có tích hợp một thiết bị đặc biệt đóng vai trò một van điều tiết lưu lượng, khi nước đi qua với các áp suất khác nhau, van sẽ mở với một mức độ khác nhau để chỉ cho 1 lưu lượng đồng nhất trên toàn hệ thống. Dây tưới nhỏ giọt bù áp thường dày hơn loại còn lại (bề dày thường 0.6mm – 1.0mm) và thường có dạng tròn.

Dây tưới nhỏ giọt không bù áp (driptape) thường có các điểm nhỏ giọt (emitter) cấu tạo theo kiểu zic zắc để nước rỉ qua mà không có van điều tiết. Tuy nhiên, nhờ cấu tạo đặc biệt nên trong một phạm vi chiều dài đường ống nhất định (giả sử 100m), thì lưu lượng nước hầu như chỉ chênh lệch giữa điểm đầu và điểm cuối ở một tỷ lệ khá thấp, giả sử khoảng 5% trở xuống mà thôi. Dây tưới nhỏ giọt không bù áp thường có độ dày 0.2mm đến 0.6mm, đúc ở dạng xẹp.

Loại ống nhựa xẹp được sử dụng phổ biến

Có thể dễ dàng thấy được dây tưới bù áp sẽ có giá thành cao hơn hẳn loại không có bù áp. Để được hướng dẫn cụ thể về việc nên lựa chọn loại dây tưới nhỏ giọt nào và giá cả ra sao thì xin liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất: 0917.367.763

Mô hình tưới phun mưa cho cây chè đạt hiệu quả

Theo ông Nguyễn Chính Cương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lào Cai, việc thí điểm xây dựng thành công mô hình tưới phun mưa cho cây chè tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chè Phong Hải đang được nhân rộng nhằm phục vụ chiến lược sản xuất hàng hóa cây trồng cạn trong thời gian tới của tỉnh Lào Cai.

Vốn đầu tư hệ thống tưới cho 1ha chè khoảng 40 triệu đồng, năng suất chè búp tươi từ 10-12 tấn/ha/năm, phần giá trị tăng thêm kể cả tiết kiệm chi phí nhân công đạt xấp xỉ 20 triệu đồng/ha/năm.

Trong khi đó, chi phí tiền điện không đáng kể, với mỗi ha chè cần tưới từ 15-20 lần/năm, mỗi lần 4-8 giờ, chi phí hết khoảng 3-4.000 đồng/lần. Sau 3 năm có thể thu hồi vốn đầu tư.

Năm 2010, từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2007-2012 do Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch (DANIDA) tài trợ, Chi cục Thủy lợi thực hiện thí điểm tưới phun mưa cho cây chè tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chè Phong Hải, huyện Bảo Thắng, trên diện tích tưới là 2,1ha, kinh phí 300 triệu đồng.

Tưới chè bằng công nghệ tuới phun mưa tự động

Chi cục Thủy lợi đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chè Phong Hải, Phòng Kỹ thuật (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Phòng Kinh tế huyện Bảo Thắng, Ủy ban Nhân dân thị trấn Phong Hải xây dựng mô hình.

Việc ứng dụng hệ thống tưới này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Người trồng chủ động nước tưới theo đúng thời vụ và yêu cầu của cây chè, khắc phục được kỹ thuật tưới nước cho vùng đồi, nơi khan hiếm nước, không áp dụng được các biện pháp tưới thông thường bằng kênh dẫn.

Phương pháp tưới phun mưa còn chủ động và nâng cao hiệu quả phân bón được hòa tan, ngấm ngay xuống đất, giảm khả năng thăng hoa của phân đạm, tăng khả năng hấp thụ của cây trồng.

Phương pháp này tiết kiệm chi phí nhân công trong việc gánh nước, phun thuốc bảo vệ thực vật, vận chuyển phân vi sinh dạng lỏng.

Đặc biệt, tưới phun mưa giúp tăng số lứa hái, tăng số lượng và chất lượng chè trong mỗi đợt hái khoảng 30-50%. Người trồng chè có thêm chè vụ đông – giá bán thường cao hơn vào dịp Tết, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chè Phong Hải, từ khi áp dụng hình thức tưới phun mưa, năng suất chè của nông trường tăng đáng kể, chi phí đầu tư lại giảm nên người trồng chè rất phấn khởi.

Việc tưới chè chủ yếu được thực hiện trong mùa khô, một năm thực hiện 17-20 đợt tưới, mỗi đợt tưới tối đa 60m3/ha, thực hiện trong 1-2 ngày, 4-8 giờ/ngày ùy theo tình hình độ ẩm đất, tính quy đổi thời gian tưới trong một năm là khoảng 160 giờ.

Vì vậy, việc kết hợp công trình tưới với công trình cấp nước là rất hợp lý, đảm bảo phát huy hiệu quả tổng hợp nguồn tài nguyên nước, đỡ tốn kém năng lượng bơm, hệ thống được quản lý liên tục, đây là mô hình đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến khích xây dựng.

Lào Cai hiện có gần 4.000ha chè. Từ nay đến 2015, diện tích có thể tăng gần gấp đôi. Việc áp dụng tưới biện pháp tưới dưỡng không chỉ góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và sản lượng chè mà còn đảm bảo chất lượng, hạ giá thành sản phẩm chè, có lợi cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Theo vietnam+