0917 367 763

Vô vàn ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế không thể bỏ qua

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế tuy đơn giản nhưng lại mang đến không biết bao nhiêu lợi ích mà các hệ thống tưới thông thường không có được.

Ưu điểm hàng đầu của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế cũng như hệ thống tưới nhỏ giọt bình thường đó là tiết kiệm nước nhưng tiết kiệm chi phí do bạn tự làm. Điều này là không thể bàn cãi do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong khắp tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Hiệu quả tiết kiệm nước của hệ thống tưới nhỏ giọt  tự chế cho cây bưởi được xác định bằng cách so sánh lượng nước tưới giữa khu thí nghiệm tưới nhỏ giọt và khu đối chứng. Kết quả tính toán hiệu quả tiết kiệm nước áp dụng công nghệ này năm 2009 cho thấy lượng nước tưới ở khu thí nghiệm giảm được 425 m3 /ha/năm, tức là tiết kiệm được 40% so với kỹ thuật tưới rãnh thông thường. Kết quả thực nghiệm cũng cho thấy áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế ngoài hiệu quả tiết kiệm nước, còn làm tăng năng suất cây trồng. Năng suất bưởi tại khu thí 31 nghiệm đạt 30.2 tấn/ha, tăng 8% so với khu đối chứng.

Tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới chậm, không gây sói mòn đất hay yếu phần rễ cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế còn có thể kết hợp dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vào để mang đi rải khắp vườn một cách hiệu quả.Người ta cung áp dụng cách này để tưới bằng nước có nồng độ muối cao cho khu vườn.Để cây trồng phát triển tốt nhất, cần duy trì độ ẩm ở vùng rễ trong một khoảng ẩm độ nhất định.Độ  ẩm này tùy thuộc mức độ khó khăn của cây trồng khi hút nước từ trong đất .

Đối với đất rất khô, con số âm càng lớn, đối với đất ở trạng thái bão hòa, trị số bằng zero.Tổng lượng nước tiềm thế trong vùng rễ cây là tổng của tiềm thế matric và tiềm thế osmotric. Vì tiềm thế matric gần bằng zero trong hệ thống tưới nhỏ ( do độ ẩm cao), thành phần tiềm thế osmotric có thể có trị số âm lớn, chỉ rõ hàm lượng muối cao, mà không gây hại cho sự phát triển của cây trồng. Điều này không thể có đối với các cách tưới khác.

Tưới nhỏ giọt giúp cải thiện chất lượng nông sản nhiều lần nhờ chỉ số phân bón, dinh dưỡng, nước tưới được kiểm soát đến mức tối ưu.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế có thể được áp dụng cho mọi địa hình, kể cả đồi dốc khó chịu cũng không vấn đề gì vì nước nhỏ giọt từ từ không sợ chảy mất.

Trong mùa khô hay ở những vùng có khí hậu khô hạn, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được dịch hại (bệnh và côn trùng) vì lá cây không bị ướt. Với chỉ một vùng đất mặt nhỏ được tưới, các hoạt động đồng áng khác vẫn có thể được tiếp tục trong khí tưới; cỏ dại vì vậy cũng bị hạn chế rõ rệt.

Nói tóm lại, một hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế sẽ cải thiện được vấn đề đồng áng rất nhiều và mang đến lợi ích về chi phí lâu dài cho người nông dân. Nếu chưa tự tin để tự chế một hệ thống tưới cho mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất cũng như tìm được các vật tư vừa ý với mình: 0917.367.763. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những vật tư đảm bảo nguồn gốc xuất xứ với giá thành cạnh tranh và tư vấn cụ thể cho các bạn trong quá trình lắp đặt hệ thống.

 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn