0917.367.763

Ứng dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho rau và hoa

Việc ngày càng có nhiều nơi nhiêu người áp dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa là một dấu hiệu chứng tỏ sự phát triển của nông nghiệp tại Việt Nam. Một trong những ví dụ điển hình của việc này được nhắc tới nhiều trong những năm gần đây là mô hình lắp đặt hệ thống tưới phun mưa trên rau ăn lá và hoa hồng được triển khai tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ năm 2011 cho đến nay rất thành công.

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn rau

Dự án tiến hành với sự chủ trì của Trung tâm nghiên cứu Khoai tây, rau và hoa thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền nam phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT Đăk Lăk cùng UBND Thành Phố Buôn Ma Thuột. Qua quá trình khảo sát, đã thống nhất chọn một vài hộ nông dân ứng dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa này vào canh tác sản xuất và quan sát kết quả. Diện tích tham gia triển khai mô hình trồng rau, hoa phải ≥ 1000 m2, chủ động được nguồn nước tưới, quan trọng nhất phải có sự phối hợp nhiệt tình của gia đình cùng các bên thực hiện dự án.

Trước khi triển khai dự án, các hộ tham gia mô hình được dự án tài trợ mời tham quan một số mô hình công nghệ tưới nước điển hình tại Đà Lạt để học tập và trao đổi kinh nghiệm. Dự án hỗ trợ toàn bộ vật tư và chi phí lắp ráp hệ thống tưới tự động. Ngoài ra nông dân còn được hỗ trợ các loại giống hoa, rau cho năng suất cao, kháng sâu bệnh.

Theo quan sát thực tế từ chuyến tham quan các mô hình tại Đà Lạt vừa qua, việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa được ứng dụng cực kỳ hiệu quả, nước trước khi dẫn đến cây trồng đã được “đi” qua một “hệ thống trung tâm” gồm: Đồng hồ áp lực đo áp suất lưu lượng nước, hệ thống lọc nước, van xả khí, van hồi nước và bộ châm phân. Vì vậy hệ thống trung tâm kiểm soát được lượng nước thoát ra trong thời gian nhất định, đủ cung cấp nước cho nhu cầu cây trồng, hạn chế lượng nước thất thoát không hiệu quả. Cây trồng được cung cấp nguồn nước tưới sạch thông qua hệ thống lọc nước và van hồi nước. Đặc biệt là “bộ châm phân” sẽ hút phân (đã được hoà nước với liều lượng định sẵn) rồi đưa vào hệ thống đường ống dẫn nước, điều tiết qua hệ thống nhỏ giọt, phân phối đều cho cây, hệ rễ được hấp thu đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây.

Vườn hoa nhà kính cũng rất phù hợp

Đối với việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa trên rau ăn lá này thì kết quả cho thấy chúng đúng là giúp hạn chế bệnh rất tốt, vì những hạt nước phun sương rất nhỏ ngoài việc cung cấp nước cho cây, rửa lá, đặc biệt, nước không làm xây xát tế bào lá như tưới truyền thống, vì vậy sẽ không tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây hại (bào tử nấm, vi khuẩn…) xâm nhập gây bệnh lá rau, giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Thạc sỹ Ngô Xuân Chinh, PGĐ Trung tâm nghiên cứu khoai tây, rau và hoa thuộc Viện KHKT Nông nghiệp Miền nam cho biết: khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên hoa sẽ giảm được 90% công lao động (tưới nước, bón phân), đối với hệ thống tưới phun mưa trên rau cũng giảm được 90% công tưới. Ngoài ra như nói trên còn hạn chế được 50 – 70% sâu bệnh trên cây trồng. Th.sỹ Ngô Xuân Chinh cho biết: khi áp dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa công nghệ cao này kết hợp với biện pháp kỹ thuật chăm sóc hợp lý thì sau 2 năm sẽ thu lại đủ tiền đầu tư hệ thống tưới ban đầu (hệ thống tưới được tính khấu hao từ 8 – 10 năm) Điều ý nghĩa nhất của việc áp dụng hệ thống tưới công nghệ cao này là bảo vệ được sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và sản xuất cây trồng bền vững.

Đây quả thực là một hệ thống tốt cần nhân rộng. Nếu bạn hay khu vực của bạn muốn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình và đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn