0917 367 763

Uncategorized

Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả khi mới gieo trồng

Đối với các giống cây ăn quả mới gieo trồng, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc rất cao cho việc chọn mua giống cây, cải tạo đất, sử dụng các loại phân bón,… chi phí đầu tư là rất lớn vì vậy câu hỏi đặt ra: Làm sao để giảm thiểu chi phí tối đa mà không ảnh hưởng đến hiệu quả cây trồng? Để giải quyết cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp tưới nhỏ giọt công nghệ cao và những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

Tuoi-nho-giot-quanh-goc-cay-Thanh-Long-2Phương pháp tưới nhỏ giọt được áp dụng cho nhiều loại cây ăn quả

Do đặc thù của cây mới gieo trồng mà bộ rễ rất nhỏ, khả năng hấp thụ nước chưa cao mỗi hốc cây chỉ nên tưới một lượng nước vừa phải thấm thấu đồng đều khoảng từ 20-30cm. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây mà người chăm sóc tăng lượng nước tưới hay tần suất tưới trong ngày lên sao cho phù hợp. Đối với những cây ăn quả đã trưởng thành thường có bộ rễ lớn, người chăm sóc cần quan tâm đến giai đoạn thu hoạch và chọn phương pháp tưới cho phù hợp, có thể cuốn quanh gốc cây là các đầu tưới nhỏ giọt hoặc sử dụng phương pháp tưới phun mưa.

Chi phí thấp là ưu điểm nổi bật của hệ thống tưới nhỏ giọt, nhưng không vì vậy mà hạn chế khả năng ứng dụng của phương pháp này cho cây trồng, phương pháp này hoàn toàn có thể nâng cấp theo nhu cầu từng giai đoạn pháp triển của cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc cây

Cấu tạo của hệ thống:

 • Hệ thống trung tâm bao gồm các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật bao gồm: đồng hồ đo áp, máy bơm nước cột áp cao, hệ thống lọc, bộ điều áp, và một bộ hút phân dùng áp suất chênh lệnh nguồn nước tạo ra khi đi qua các điểm hội tụ tạo ra sức hút chân không hút các chất dinh dưỡng từ bình chứa tới đầu nhỏ giọt, van xả khí giúp duy trì thủy lực,…
 • Hệ thống đường ống bao gồm các ống chính, ống phân phối được làm từ chất liệu LPDE
 • Đầu tưới nhỏ giọt là nơi tiết chế lượng nước vừa phải cho các mức áp suất, nên đặt ở vị trí ngay trên bề mặt đất hoặc để tăng độ bền chỉ nên phủ lớp bảo vệ mỏng vì khi đặt âm dưới đất dễ gây ra nguy cơ tắc đầu tưới, để giảm thiểu nguy cơ tắc cần sử dụng các bộ lọc và thường xuyên vệ sinh màng lọc.
 • Để hỗ trợ cho các thiết bị chính còn có các loại thiết bị như: que chống đầu, cọc gắn Béc tưới, nối ống ra 4 đầu, nối giảm ren, mũi khoét sắc bén,…

Để tham khảo thêm kiến thức về phương pháp tưới nhỏ giọt, bạn có thể theo dõi thêm các bài hướng dẫn tại Website: http://tuoinongnghiep.net/. Chúc các bạn thành công!

 

Độ PH của đất và cách cải tạo độ PH cho phù hợp với cây hồ tiêu

Phân bón và độ PH trong đất có tác động qua lại lẫn nhau. Tác hại của việc lạm dụng phân bón hóa học ảnh hưởng đến đất canh tác thì ai cũng nhận thấy rõ như gây chua đất, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất và đặc biệt là làm chai đất. Nhưng tác động của độ pH đến đất đai canh tác thì ít ai biết đến.

Theo các nhà khoa học, pH trong đất ảnh hưởng đến sự phân giải các chất khó tiêu trong đất và phân hóa học được bón trong quá trình canh tác thành các chất dễ tiêu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây. Như Photpho thường phát huy tối đa tác dụng ở pH 6 – 7. Lượng Kẽm và Sắt dễ hấp thụ sẽ giảm khi pH > 7, đồng thời ở độ pH này urê và amonisunfat có thể chuyển hóa thành khí amoniac, bay hơi. Độ pH thấp sẽ làm giảm tốc độ vi khuẩn phân giải nitơ từ các chất hữu cơ nhưng hiệu quả sử dụng của Canxi và Kali là cao nhất. Như vậy ở mỗi vùng đất khác nhau, độ pH sẽ khác nhau và thích hợp với từng loại cây trồng khác nhau.

Khi cây tiêu trồng ở trên đất quá chua, các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây Tiêu phát triển và sinh trưởng không được phân giãi thành các chất dễ tiêu mà cây Tiêu ăn được. Dẫn đến tình trạng tiêu hóa điên sau một thời gian chăm sóc và sau khi cắt dây hoặc tác động đôn dây phân cành.

Đối với đất ở Tây Nguyên, ít có vườn đạt được độ pH chuẩn để trồng tiêu, đặc biệt là những vườn tái canh từ Cà Phê. Sau một thời gian khai thác lâu dài và sử dụng phân hóa học quá nhiều đã làm đất chua lại càng chua. Người ta đã đào nhiều hố thăm dò và nhận thấy hầu như mọi hố đào nơi dây Tiêu đã chết hoặc có biểu hiện điên đều có độ pH tương tự nhau. Khoảng 20cm đầu tính từ mặt đất có pH khoảng từ 4 – 5,5, ở khoảng 15cm tiếp theo độ pH khoảng 3 và ở 15cm tiếp dưới độ pH thấp hơn 2.

Giải quyết vấn đề pH này cần phải có thời gian và một sự đầu tư bài bản. Với những vườn có PH thấp chúng ta tiến hành cải tạo độ chua hằng năm bằng lân và vôi. Cách sử dụng như sau:

Liều lượng:

Lân(ninh binh,văn điển): 0,5kg/gốc.

Vôi: Căn cứ vào độ pH kiểm tra được

pHLiều lượng bón
Đất có tỷ lệ sét cao(đất thịt nhiều)Đất có tỷ lệ cát cao
3,5 – 4,52 tấn/ha/năm1 tấn/ha/năm
4,6 – 5,51 tấn/ha/năm0,5 tấn/ha/năm
5,5 – 6,50,5 tấn/ha/năm0,25 tấn/ha/năm

pH Liều lượng bón
Đất có tỷ lệ sét cao
(đất thịt nhiều)

Cách bón: Bón 2 lần trong năm, lần 1 trước thu hoạch một tháng và lần 2 là vào đầu mùa mưa.

Tiến hành rải đều bột vôi và lân lên mặt đất, cách tán lá 1 gang tay. Đối với tiêu con thì cách gốc 30 cm. Sau đó tiến hành xới sâu khoảng 10cm để trộn vôi và lân vào đất canh tác. Đồng thời tạo độ tơi xốp cho đất.

Lưu ý: Nên sử dụng 1 tháng trước khi xuống giống, không sử dụng chung với phân Urê và phân chứa đạm cao.

Bà con có thể tham khảo bảng đo độ PH sau đây để biết được đất của mình đang trong tình trạng nào và có biện pháp khắc phục phù hợp

Độ PHĐánh giá đất
3,0- 4,0Đất rất chua
4,0- 5,5Đất chua
5,5-6,5Đất hơi chua
6,5-7,0Đất trung tính
7,1-7,5Đất hơi kiềm
7,5-8,0Đất kiềm
>8,0Đất kiềm nhiều

Sưu tầm

6 bước căn bản phải nắm khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt (phần 2)

Ta đã có một số hiểu biết căn bản về việc cần làm khi lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ xem xét một số bước chuẩn bị cưới cùng mà cũng không kém phần quan trọng để đảm bảo hệ thống tưới nhỏ giọt đó hoạt động theo ý muốn.

4. Chọn vòi

Trên thị trường có rất nhiều vòi tưới tiết kiệm nước ta chọn những vòi có núm điều chỉnh dễ sử dụng hơn. Thông thường vòi tưới có lưu lượng là 2l, 4l, 6l, 8l… Vòi nào cho hệ thống tưới nhỏ giọt nào phụ thuộc lớn nhất vào địa hình vườn và loại cây trồng.

Sử dụng đầu vòi tưới phù hợp cho mỗi địa hình và cây trồng

5. Thiết kế ống lọc

Nước ở đồng bằng sông Cửu Long là nước phù sa nên trong nước chứa rất nhiều phân tử hữu cơ (cặn cáo, cát) dưới dạng huyền phù. Nước rất dễ đóng cặn vào thành ống dễ xảy ra hiện tượng tắt vòi 100% tại ống tưới nhỏ giọt vì không có ống lọc và không xử lý tốt nước ao hồ trước khi tưới.

Tự chế ống lọc:

– Hiện nay trên thị trường có bán ống lọc để tưới nhỏ giọt nhưng rất đắt, do nước ngoài chế tạo.
– Ta có thể chế tạo ống lọc cho hệ thống tưới nhỏ giọt trên cơ sở vật liệu có trên thị trường.

a) Ống lọc thô:để lọc sơ bộ rác rến, chất hữu cơ to, có đường kính từ 1mm-2mm (1 li đến 2 li). Vật liệu lọc là lưới mùng bằng nylon bọc ở van chặn nước (Lấp bê).

Dùng ống nhựa có  ∅ ≥ 200 dùng khoan hay mỏ hàn điện chọc lổ ∅10 ÷ 20mm đều ở thân ống, rồi dùng bộc lưới mùng bọc quanh ống. Thỉnh thoảng 1 – 2 tháng thay hoặc giặt cho sạch bùn và rác bám lưới.

b) Ống lọc tinh: Ống lọc tinh được bố trí sau bơm để lọc những hạt hữu cơ có đừng kính nhỏ hơn ½ li, những hạt hữu cơ này làm tắt vòi và đóng cặn đường ống làm tắt vòi của hệ thống tưới.

Lợi dụng lỏi cát của ống khoan làm ống lọc. Nên chọn ống phi 60 trở lên, ống càng lớn diện tích lọc càng lớn nước lọc nhiều đủ cung ứng nhu cầu tưới. Ống chưa nước lọc thông thường lớn hơn lỏi lọc 2 – 3 cấp. Có thể ghép song song nhiều ống lọc để tăng công suất lọc cho hệ thống tưới nhỏ giọt lớn.

6. Thùng chứa phân – Bộ phận hòa phân

Một hệ thống tưới nhỏ giọt tốt có thể kiêm luôn nhiệm vụ tưới phân hay phun thuốc cho cả khu vườn. Để làm được điều này thì bạn cần có thêm thùng chứa phân và bộ phần hòa phân. Tùy theo diện tích tưới mà ta chọn thể tích chứa phân có thể lên đến 5000l, thông thường nên chọn từ 500l – 2000l là vừa và kinh tế.

Phân sử dụng là phân dạng nước được hòa vào nước tưới theo nguyên lý Ventury.

Nếu sử dụng phân hợp chất NPK bán theo bao trên thị trường phải ngâm, lọc kỷ vài ba ngày để loại các chất kết dính tạo hạt (thường là cao lanh) chất này làm tắt đường ống của hệ thống tưới.

Tốt nhất nên mua phân dùng cho hệ thống tưới nhỏ giọt của các nhà chế tạo phân bón chuyên nghiệp để chúng dễ hòa tan hơn.

Một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh và hiệu quả đã ra đời

Giờ thì hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn đã căn bản hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng được rồi đấy. Nếu có bất kỳ khó khăn về lắp đặt, thiết kế hay về nguyên vật liệu như đầu tưới hoặc dây tưới nhỏ giọt trong quá trình thực hiện thì có thể liên hệ với nhân viên chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Những lợi ích của béc tưới tự động cho sân vườn

Ngày trước để tưới sân vườn thì cần có nhân công đứng cầm vòi tưới ngày vài lần để đảm bảo vườn tươi xanh và đẹp đẽ. Nhưng ngày nay, chuyện đó đã trở thành dĩ vãng khi mà ta có các hệ thống và béc tưới tự động giúp sức. Giờ đây ngay cả chủ nhà bận rộn cũng có thể tự tay chăm sóc cho khu vườn của mình theo ý muốn với các béc tưới tự động này. Còn vô số các lợi ích khác nữa mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Thời của tưới sân vườn bằng tay đã qua

Tiết kiệm thời gian

Một hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn hoạt động gần như hoàn toàn tự động, tiết kiệm được nhiều thời gian tưới nước nói chung. Bạn không cần sắp xếp công việc để tưới cây cối, mà chỉ cần đặt hẹn giờ thì hệ thống sẽ tưới nước diễn ra đúng với thời điểm bạn hẹn giờ. Dù bạn đi du lịch hay công tác thì cây cối nhà bạn vẫn được tưới và phát triển bình thường.

Tiết kiệm tiền

Tuy chi phí ban đầu của các béc tưới tự động thì cao đấy nhưng bạn sẽ thấy về lâu dài chúng là một khoản đầu tư có lợi. Với hệ thống tưới nước tự động, hệ thống sẽ tưới nước một cách hợp lý, không bị hỏng hay chết cây giữa chừng, không phải tốn thêm giá thuê nhân công mỗi ngày,…

Tiết kiệm nước

Bất kể loại hệ thống béc tưới tự động nào bạn lắp đặt, chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước so với cách làm truyền thống. Thống kê cho thấy là hệ thống hiện đại này tiết kiệm từ 30 đến 50 phần trăm lượng nước mà bạn thường sử dụng với các phương pháp tưới thông thường khác.

Hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn hiệu quả hơn nhiều

Cải thiện tăng trưởng

Khi cây trồng, hoa màu, hoa cỏ hoặc hoa được tưới bằng một lượng nhỏ nước trong một thời gian dài, chúng sẽ phát triển nhanh hơn, vì đây là điều kiện lý tưởng cho cây cối phát triển. Cây cối mà bị tưới quá tải nước, sẽ bị ủng, nhanh chết, chậm phát triển…Béc tưới tự động giúp nước chảy theo dạng hạt nhỏ vừa phải nên cũng không gây hại cho cây nữa.

Giảm cỏ dại

Khi bạn sử dụng hệ thống béc tưới tự động cho sân vườn nước sẽ chỉ cung cấp cho riêng cây cối của bạn, không phung phí nước cho cây cỏ xung quanh. Vì vậy, cây cỏ dại sẽ không có điều kiện phát triển, giảm thiểu rất nhiều số lượng và sự tăng trưởng của cây cỏ.

Ngược lại nếu bạn muốn có một thảm cỏ xanh đẹp thì lại chọn các béc tưới tự động phun mưa diện rộng thật đều là được.

Giờ thì nếu bạn đã có ý định sử dụng các loại béc tưới tự động này cho sân vườn nhà mình thì hãy để các nhân viên tư vấn của chúng tôi đưa ra cho bạn những sự lựa chọn phù hợp nhất về hệ thống và các giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp.

Học quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo luống căn bản

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay đang là câu hỏi mà nhiều bà con trồng rau băn khoăn và tìm tòi.Thật vậy, với vấn đề khan hiếm nước đã lên tới mức báo động vào mùa khô ở nhiều vùng, cộng thêm giá nhân công ngày một cao thì việc tìm được một giải pháp tiết kiệm hơn là điều sống còn cho ngành nông nghiệp.

Nhiều hộ nông dân chọn cách thuê chuyên gia lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt sẵn cho khu vườn, nhưng cũng không ít người muốn tiết kiệm chi phí bằng cách tự mình mày mò lắp đặt.Vậy để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thành công thì cần phải làm những gì?Bài viết sau đây sẽ giúp hướng dẫn các bước căn bản nhất cho bạn.

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo luống

Chuẩn bị vật tư

Để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thì trước hết dĩ nhiên là cần chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư cần thiết theo list dưới đây:

 1. Nguồn nước (bể chứa nước, bơm từ sông suối…)
 2. Van xả
 3. Bộ lọc nước
 4. Bộ châm phân Venturi
 5. Đồng hồ đo áp
 6. Van áp
 7. Hệ thống dẫn nước ống PVC hoặc HDPE hoặc PE
 8. Ống  PE
 9. Dây tưới nhỏ giọt trải dọc luống
 10. Các phụ kiện nối thiết bị : Co , tê, van…

Một số vật tư sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt

Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Lưu ý:

Chiều dài luống: 10-15m sử dụng ống micro drip 6mm

Chiều dài luống: 20-100m sử dụng dây nhỏ giọt 16-17mm

Các bước thực hiện:

Sử dụng ống PVC hoặc HDPE hoặc PE tùy vào quy mô của vườn để lắp đặt hệ thống dẫn nước từ bể nước hay nguồn nước.

Trải các dây tưới nhỏ giọt dọc luống với chiều dài tối đa cho mỗi đoạn là 100m để tránh làm nước yếu cuối đoạn.Cung cấp đủ nước tới cuối đường ống.

Nối dây tưới nhỏ giọt với ống PVC (HDPE hoặc PE) rồi kiểm tra hệ thống dẫn nước từ bể chứa đến luống xem có bị tắc nước hay rò rỉ nước không và sữa chữa.

Cuối đường ống sử dụng van khóa hoặc còng số 8 để khóa nước.

Kiểm tra và sửa chữa các vấn đề rò rỉ không như ý muốn nếu có.

Dùng dao cắt đoạn ống và nối dây tưới nhỏ giọt hoặc ống dẫn nước bằng phụ kiện nối.

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và hoàn thànhlắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Xem tài liệu đính kèm là cách tốt nhất để bạn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đúng cách. Nếu bạn có câu hỏi gì cần hỏi hay muốn tìm mua những vật tư chất lượng tốt nhất để sử dụng thì hãy liên hệ ngay với các nhân viên của chúng tôi.

Giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới tự động cung cấp nước trực tiếp vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra trực tiếp từ thiết bị tạo giọt đặt trên mặt đất gần gốc cây. Hình thức tưới này đã có từ thời kỳ cổ đại dưới dạng các bình đất sét đục lỗ nhưng đến năm 1959 thì nhờ công sức của hai cha con người Israel là Simcha Blass và Yeshayahu, phương pháp này mới được hoàn thiện và trở thành giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp hiện nay.

Một hệ thống tưới nhỏ giọt cơ bản bao gồm bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Ngoài ra ta có nhóm điều khiển tự động bao gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. Hệ thống này có thể kết hợp thêm bộ châm phân tự động, cung cấp phân bón hòa tan khi tưới tiêu cực kỳ hiệu quả.

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt cho hiệu suất sử dụng nước tốt nhất, giảm đến 30-60% nước so với phương pháp truyền thống khác. Nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng vùng cần tưới trong vườn với liều lượng vừa đủ và còn có thể kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát nữa. Đầu cảm ứng tự động cắm vào đất có thể cảm ứng được độ ẩm của đất và điều khiển quá trình tưới một cách thông minh dựa theo đó càng giúp cho tưới nhỏ giọt trở thành giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp.

Để có một hệ thống tưới nhỏ giọt xem ra có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại rất khác. Một hệ thống tưới nhỏ giọt đạt yêu cầu trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao phải là một hệ thống vận hành một cách hiệu quả và có tính toán, cung cấp nước tưới và phân bón thích hợp nhất để đạt kết quả vụ mùa như mong đợi. Là một giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp, tuy được thiết kế, chế tạo dựa trên nguyên lý chung, nhưng mỗi hệ thống tưới nhỏ giọt đều mang vẻ độc đáo riêng tuỳ loại cây trồng, thổ nhưỡng, địa hình, quy mô hệ thống… Các hệ thống tưới tuy cùng nhà sản xuất vẫn rất khác nhau về nguồn nước cấp, cột áp nước, đường kính và chiều dài đường ống chính, phụ, khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt,… Tất cả phụ thuộc quy mô, nhu cầu tưới tiêu và sinh trưởng của cây trồng.

Muốn làm được điều đó, nhà sản xuất hệ thống nhỏ giọt phải có kinh nghiệm về cơ khí, điện tử, tự động hoá và lập trình,… ngoài ra còn phải am hiểu về nông nghiệp và từng loại cây trồng, tận dụng được lợi thế độ dốc tự nhiên của khu vườn để giảm chi phí tiêu hao điện của hệ thống bơm… Có thể nói sản xuất được một hệ thống tưới nhỏ giọt đủ tiêu chuẩn giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp không phải chuyện dễ dàng ai cũng làm được.

Hãy tìm đến các nhà sản xuất và phân phối có uy tín của chúng tôi để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất về lắp đặt cho khu vườn của mình cũng như mua được những sản phẩm tốt có  giá thành hợp lý nhất.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Minh Vũ

Website: http://tuoinongnghiep.net/

Địa chỉ: 85. Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 04 322 168 01

Hotline: 0917 367 763

Email: minhvu1014@gmail.com

 

So sánh ưu nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt các bạn nên tham khảo

Hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp kỹ thuật được dùng từ lâu trong canh tác rau, cây ăn quả, hoa kiểng, hoa mầu và cây công nghiệp,… ở nhiều nước và cả ở Việt Nam. Ở nước ta, gần đây, Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động đã được ứng dụng rộng rải hơn cho các cây rau quả, hoa, bắp, cây kiểng, đặc biệt là trong các vườn ươm cây giống nhưng vẫn không phải ai cũng hiểu hết ưu nhược điểm của chúng để quyết định đúng đắn xem có nên áp dụng cho mình hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa ngay được vấn đề đó!

1. Ưu điểm

Tăng năng suất lao động: hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại hiệu quả cao do quá trình tưới được tự động hoá, giảm bớt sức người, tính toán cho thấy có thể tăng gấp chục lần so với cách thông thường.

Khả năng kết hợp tốt: khi cho phép bạn dùng phân hoá học, các chất khử trùng, thuốc trừ sâu đã hoà tan trong nước đưa vào hệ thống tưới nhỏ giọt để rải lên mặt vườn một cách đều và hiệu quả hơn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất nông nghiệp

Tiết kiệm nước tối ưu. Hệ số sử dụng nước của hệ thống tưới nhỏ giọt đạt từ 90-95%, cao hơn mọi hệ thống tưới tự động khác và rất có ý nghĩa với vùng khan nước hay lấy nước khó khăn.

Thỏa mãn yêu cầu sinh lý của cây trồng: không chỉ về nước mà còn về dinh dưỡng cũng như bảo vệ lớp đất có bộ rễ cây hoạt động. Chống nóng, chống lạnh, không gây ra hiện tượng sương muối và giúp điều hòa khí hậu tốt hơn hẳn.

Phù hợp với nhiều địa hình: Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể thực hiện được trên cả vùng đất dốc, địa hình phức tạp mà các phương pháp tưới khác không làm được. Chiếm ít diện tích đất, thẩm thấu từ từ không gây trôi, sạt lở và có thể áp dụng với các loại đất khác nhau.

Sử dụng được cho mọi loại đất

2. Nhược điểm

Đòi hỏi người sử dụng phải có hiểu biết nhất định về kỹ thuật và quản lý để vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt này được hiệu quả.

Chất lượng tưới nhỏ giọt (sự phân bố hạt trên diện tích tưới) phụ thuộc vào điều kiện đất (độ cát và sét, hướng dốc). Dù rất hiệu quả nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt cũng không đảm bảo 100% tưới đồng đều trên toàn bộ diện tích vườn được nếu có các yếu tố cản trởđộ thẩm thấu của nước trong đất.

Nhìn chung, nhược điểm trên của hệ thống tưới nhỏ giọt không đáng kể so với những ưu điểm. Vì thế, phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn. Nếu bà con vẫn còn có những lo ngại thì hãy đến với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nữa về kỹ thuật và giá cả để có thể đưa ra được quyết định cuối cùng.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc gì có thể gọi điện theo hotline của Công ty Minh Vũ, hiện đang là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp, giúp bà con giảm nhân công, chi phí tăng năng suất và chất lượng cây trồng: 0917.367.763

 

Gợi ý một số giải pháp nâng tầm cạnh tranh cho ngành mía đường

Cho tới nay, cây mía vẫn là cây được bảo hộ cao. Dù vậy ngành mía Việt nam vẫn kém cạnh tranh so với các nước khác trên thế giới và so với các loại cây trồng khác.

Việt Nam sẽ phải xoá bỏ hạn ngạch thuế ngành Mía đường trước năm 2018 trong khối ASEAN. Thời gian cận kề nhưng ngành mía đường của chúng ta vẫn loay hoay tìm giải pháp nâng cao sức cạnh tranh.

Ngoài cạnh tranh với mía đường nhập khẩu, Ngành mía còn phải tìm giải pháp làm sao nâng cao thu nhập cho người trồng mía.

Những giải pháp được nêu ra gồm:

1. Yếu tố giống

2. Thay đổi thâm canh, áp dụng cơ giới hoá

3. Tổ chức lại Sản xuất.

Để ngành Mía đường sản xuất hiệu quả, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Trồng trọt sớm rà soát và công bố quy trình sản xuất mía để phổ biến, nhân rộng cho nông dân; Tổng cục Thủy lợi nghiên cứu công nghệ tưới mía cho từng vùng cụ thể; Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản phải công bố quy trình cơ giới hóa, giảm tối thiểu tổn thất sau thu hoạch trên cây mía.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt, niên vụ 2014-2015, tổng diện tích mía cả nước đạt 305.000ha, năng suất mía bình quân cả nước là 65,3 triệu tấn. Tổng sản lượng mía ước đạt 20 triệu tấn tương đương niên vụ trước. Sản lượng mía được ép để chế biến đường khoảng 1,6 triệu tấn. Chỉ tính riêng về chi phí cho mía nguyên liệu, Việt Nam đã cao hơn Thái Lan khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/kg đường.

Để giảm giá thành cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất mía nguyên liệu. Đặc biệt là tổ chức sản xuất các sản phẩm phụ sau đường, đầu tư chiều sâu, hiện đại hóa các dây chuyền sản xuất đường. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành cần tăng cường ngăn chặn tình trạng nhập đường nhập lậu vào Việt Nam.

Sưu tầm

Nghiên cứu áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước ở Quảng Bình

Quảng Bình được cho là tỉnh có khí hậu khô nóng đặc biệt trong khu vực miền trung, nhiều năm gần đây lượng mưa chỉ đạt khoảng 60% trung bình hàng năm. Nhiều hồ không đủ nước tưới cho vụ Hè thu, nên năng suất cây trồng giảm hoặc không trồng cấy được.

Đối phó với tình trạng trên nhiều hộ dân, chủ trang trại đã đầu tư hệ thống tưới, đặc biệt tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, và đã chứng minh được hiệu quả đầu tư.

Ông Lưu Đức Ngọc, chủ trang trại Thương Ngọc, thị trấn Nông trường Việt Trung, tỉnh Quảng Bình cho biết, cuối năm 2014, để phục vụ tưới tiêu cho hơn 2 ha vườn tiêu, gia đình đã mạnh dạn đầu tư hơn 120 triệu đồng cho hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đem lại hiệu quả cao, cung ứng đầy đủ nguồn nước cho hơn 2.000 gốc tiêu của gia đình…

Diễn đàn khuyến nông với chuyên đề: “Tưới nước tiết kiệm cho cây trồng các tỉnh khu vực miền Trung” vừa qua được tổ chức ngày 23/6 tại QUảng Bình, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN & PTNT Quảng Bình. Tại diễn đàn ông Trần Văn Khởi – GĐ trung tâm khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng hạn hán thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến sản xuất nông nghiệp nếu như không có những giải pháp kịp thời, sản lượng cũng như thu nhập của bà con sẽ giảm rất mạnh. Những hội nghị, diễn đàn được tổ chức là cơ hội để các nhà khoa học và những người nông dân trao đổi về những kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về những công nghệ tưới tiết kiệm để áp dụng vào sản xuất. Mục tiêu quan trọng là phát triển một nền nông nghiệp chủ động tưới, tiêu theo hướng hiện đại, đẩy mạnh trên diện rộng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, chè, rau quả…; phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 500.000 ha cây trồng cạn chủ lực được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Sưu tầm

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp

Nói đến công nghệ tưới nhỏ giọt phải để đến đất nước Israel. Đây là một đất nước đi đầu trong công nghệ giải pháp tưới tự động nhỏ giọt trên thế giới. Công nghệ tưới tự động của Israel hiện đang không chỉ áp dụng cho những khu vực có ít nguồn nước tự nhiên mà giờ đây đã được áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Và cụ thể là đến hiện nay đã có hơn 110 quốc gia trên thế giới đang sử dụng và triển khai hệ thống tưới tự động.

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp – 1

Hiện nay, việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Châu Á, đặc biệt tại Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia có tỉ lệ diện tích được tưới tự động lớn nhất thế giới. Và đối với Việt Nam giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp cũng đang được áp dụng rộng rãi.

Thực tế, công nghệ tưới nhỏ giọt đã được du nhập và phát triển vào Việt Nam từ năm 2001. Tiên phong phải kể đến Công ty Dalat Hasfarm – là một công ty trồng hoa quy mô công nghiệp có đầu tư nhà kính, hệ thống điều khiển nhiệt độ, và công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động. Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nhu Trung tâm Phát triển Nông Nghiệp, Lâm nghiệp Công nghệ cao Hải Phòng; Nông trường Thọ Vực, Đồng Nai sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây dứa; hệ thống tưới nhỏ giọt ở công ty Lâm Tàu và công ty Boniefarm tại Đà Lạt; hệ thống tưới nhỏ giọt cho nho tại Trung tâm Sadec Bình Thuận, hệ thống tưới nhỏ giọt cho rừng sinh thái công ty Rạng Đông tại vùng đất cát Mũi Né Bình Thuận,…

Đầu năm 2010, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã thiết kế hoàn chỉnh hệ thống tưới nhỏ giọt điều khiển tự động. Hệ thống này được sử dụng trong các Khu Nông nghiệp công nghệ cao, trồng cây ăn quả, hoa, rau và các cây công nghiệp khác có giá trị kinh tế cao. Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt này là được lắp ráp từ các vật liệu sẵn có trong nước, giá thành chỉ bằng một nửa so với hệ thống cùng loại nhập khẩu của nước ngoài.

Sự phát triển của công nghệ tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp – 2

Sử dụng thiết bị và công nghệ nước ngoài có độ ổn định cao, tuy nhiên giá thành lại quá đắt. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ trong nước, Việt Nam đã tiếp thu và có thể tự lắp đặt các hệ thống tưới nhỏ giọt để phục vụ trong trồng trọt. Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ tự hào là một đơn vị uy tín trong việc cung cấp giải pháp tưới tự động trong nông nghiệp. Với nhiều sản phẩm đã hoàn thành cung cấp cho các hộ dân, Minh Vũ đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực về hiệu quả mà giải pháp tưới tự động của chúng tôi mang lại cho những người nông dân.

Với mục tiêu và cái tâm làm nghề, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Minh Vũ luôn mong muốn cung cấp thông tin, các sản phẩm cho những giải pháp tưới tự động tốt nhất, hiệu quả nhất và chi phí thấp nhất đến với từng hộ trồng trọt. Minh Vũ rất mong được là người bạn đồng hành của bạn đọc trên con đường làm giàu từ nghề trồng trọt.

Chúc các bạn thành công!