0917.367.763

Tưới nhỏ giọt – giải pháp cấp bách cho hiện trạng thiếu nước toàn cầu

Không chỉ là một biện pháp giúp giảm chi phí nhân công trong tưới tiêu và giúp tăng năng suất cây trồng, tưới nhỏ giọt trong những năm gần đây được các nhà khoa học và môi trường học xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho hiện trạng thiếu nước toàn cầu.

Tuần lễ nước toàn cầu năm 2013 với sự tham gia của hơn 2.000 chuyên gia từ 133 quốc gia diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) đã ra tuyên bố khẳng định tiết kiệm nước đang là yêu cầu mang tính sống còn đối với nhiều khu vực trên thế giới khi đối mặt với khủng hoảng thiếu nước ngày càng tăng và nước sạch trở thành thứ “xa xỉ” đối với gần 1 tỷ người.

Tình trạng thiếu nước đang ở mức báo động

Báo cáo công bố gần đây của Tổ chức Nông Lương LHQ (FAQ) và Viện quản lý nước quốc tế (IWMI) cũng khẳng định nhiều quốc gia tại châu Á sẽ phải nhập khẩu lương thực từ nhiều châu lục khác nếu họ không thay đổi cách thức tưới tiêu hiện tại sang tưới nhỏ giọt hay các phương thức tưới tiết kiệm nước khác. Quả vậy, trong các nhu cầu nước trên thế giới thì nước cho nông nghiệp chiếm một tỷ lệ rất lớn. Phương pháp tưới truyền thống gây thất thoát nhiều nước cho chảy bề mặt hoặc bốc hơi khi chưa kịp ngấm vào đất nên vô cùng phung phí. Tưới nhỏ giọt đang được coi là biện pháp khả dĩ nhất và mang lại hiệu suất sử dụng nước tốt nhất hiện nay.

Tưới nhỏ giọt được coi là biện pháp tưới hữu hiệu nhất hiện nay

Một số cột mốc đáng chú ý đánh dấu sự phát triển của kỹ thuật tưới nhỏ giọt:

Năm 1960: Sử dụng ống cao su đục lỗ cho việc tưới ngầm dưới mặt đất.

Năm 1965: lần đầu tiên ống tưới nhỏ giọt theo hàng, bằng nhựa được sản xuất bởi công ty Netafim được sử dụng trên đồng ruộng thuộc vùng Nam Negev. Lúc này, nảy sinh trở ngại của việc tắc lỗ do phân bón, dẫn đến việc cải tiến kỹ thuật để cho ra đời kỹ thuật “dòng chảy khuấy động” vào năm 1974.

Năm 1976: Kỹ thuật tưới nhỏ giọt có điều chỉnh áp suất được cho ra đời, cho phép dòng chảy ổn định, thay vì dao động ở mức 3,5 atmosphere. Kỹ thuật này cho phép dòng chảy được điều chỉnh ổn định và tự làm sạch.

Năm 1980: lần đầu tiên kỹ thuật tưới nhỏ giọt được áp dụng trên diện tích rộng, trên các cánh đồng bắp và bông, đã làm tăng năng suất cây trồng lên 25 – 35%.

Năm 1983: Kỹ thuật đính kèm lỗ tưới nhỏ giọt vào ống mềm đã ra đời, cho phép cuộn ống và rải ống một cách dễ dàng (có sự điều chỉnh áp suất tưới theo mùa).

Năm 1990: Kỹ thuật lỗ tưới nhỏ giọt gắn kèm trong nhà lưới được ra đời.

Năm 2000: Một dòng sản phẩm mới của loại lỗ tưới tích hợp ra đời, đặc biệt thích hợp cho việc tưới ngầm.

Các kỹ thuật tưới nhỏ giọt sẽ còn tiếp tục được các nhà khoa học nâng cấp để đảm bảo vấn đề sử dụng nước ngày một hiệu quả hơn. Sử dụng nước tiết kiệm và tưới tiêu tối ưu là bước phát triển tất yếu của một nền nông nghiệp bền vững mà được áp dụng sớm chừng nào thì càng có lợi chừng đó.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn