0917 367 763

Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây trồng rau củ

Hệ thống tưới phun mưa là hình thức đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị máy móc thích hợp. Hệ thống này dễ dàng lắp đặt, đơn giản mà hiệu quả mang lại lại rất cao, là biện pháp kỹ thuật được dùng từ lâu trong canh tác rau, cây ăn quả, đồng cỏ, hoa, cây công nghiệp,… đặc biệt trong công nghệ ươm giống. Hãy cùng tìm hiểu cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đang thịnh hành này.

Cách lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn rau củ:

Hệ thống thiết bị tưới phun mưa gồm tổ máy bơm nước, các ống dẫn, các vòi phun và các thiết bị phụ trợ:

1. Nguồn nước

2. Bộ lọc

3. Bơm nước

4. Van điều chỉnh

5. Đường ống chính

6. Đường ống phun

7. Đường ống nhánh

8. Vòi phun sương

– Tổ máy bơm và động cơ có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường thường sử dụng là bơm ly tâm cột cao. Hai chỉ cơ bản của bơm cần quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/ giờ hoặc m3/ giây). Chiều cao cột áp là chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ cho phù hợp. Động cơ sử dụng có thể là động cơ điện hoặc động cơ dầu (Diesel).

– Hệ thống ống dẫn chịu áp lực có các cỡ khác nhau với đường ống chính, đường ống nhánh, và đường ống phun.

– Thiết bị phun hay vòi phun là thành phần quan trọng trong hệ thống tưới phun vì nó quyết định hiệu quả của toàn hệ thống. Có hai loại vòi phun là phun li tâm và phun tia.

– Vòi phun li tâm: hạt sương được tạo ra do nước từ lỗ của vòi phun phun ra với áp lực nhất định đập vào đỉnh chóp, rồi đập trở lại. Đây là loại vòi phun dùng áp lực thấp và tầm phun gần (R < 5m) thích hợp với tưới hoa, kiếng, vườn rau ở quy mô nhỏ.

Vòi phun tia: hạt mưa được tạo thành do dòng nước với áp lực lớn đi qua các lỗ phun có đường kính nhỏ. Đây là thiết bị phun có áp lực vừa và cao, có tầm phun xa hơn.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun:

– Đảm bảo độ đồng đều khi tưới

– Bố trí vòi phun mưa

– Lắp đường ống dẫn nước

– Đặt bơm

Chúc bạn đạt được năng suất cao trong mùa vụ sắp tới với hệ thống tưới phun mưa nhân tạo!

Tìm hiểu thêm: công nghệ tưới nhỏ giọt

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn