0917.367.763

Chuyện người nông dân tự mày mò lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho riêng mình

Mày mò và thất bại

Từ vùng đất Phú Xuyên (Hà Nội), ông Biều lên Hòa Bình trồng cây ăn quả. Với địa hình đất dốc, việc chăm sóc, nhất là tưới cây rất vất vả lại không có thời gian để tưới hàng ngày nên ông tìm cách làm đường ống tưới nhỏ giọt. Khác với ở đồng bằng, việc tưới cây cho từ 4-5 ha không khó khăn lắm nhưng ở miền núi địa hình đồi dốc, việc đó rất khó lại mất thời gian, công sức mà hiệu quả không cao. Sau khi trồng cây, ông về Cao Phong tìm hiểu cách tưới cam ở Cao Phong, địa hình ít dốc, chủ yếu là sườn đồi. Cách tưới cam theo truyền thống đều là tưới tràn. Từ máy bơm dẫn theo trục chính rồi lắp khóa. Các khóa được bố trí cách nhau chừng 50 m rồi lấy ống dẫn mềm tưới cho từng khu vực. Theo ông phân tích, cách tưới này mất công, thời gian và không tưới được thường xuyên cho cây. Do vậy, cây sinh trưởng không nhanh. Đồng thời, cách tưới này phụ thuộc vào nguồn, lúc tưới cần nhiều nước dồn tập trung trong thời gian ngắn.

Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cam chưa đạt được hiệu suất mong muốn

Nghe có người nói chuyện nếu muốn tưới nhỏ giọt đều cho tất cả vườn thì dùng ống nước dẫn qua các cây rồi đục lỗ cho chảy về cây, ông mua ống HDPE về làm thử vài chục cây dẫn từ bể nước trên cao về. Qua lần thử đầu tiên không được bởi những cây vị trí thấp có áp lực nước lớn hơn nên chảy mạnh hơn. Còn những cây trên cao nước chảy nhỏ, thậm chí có cây còn không có nước.

Lần sau nghe người khác mách dùng van nước như van sử dụng nước sinh hoạt nhưng mỗi van đó giá thành cao, ông đi tìm đại lý mua 100 van giá rẻ nhất 9.000 đồng/van. Mỗi cây được dẫn nước đi từ trục chính về cây. Sau khi lắp dùng thử, đi chỉnh hết các van để lượng nước chảy vào cây đều nhau. Lần đầu các van cho nước đều nhau vì được điều chỉnh bằng khóa. Khi tưới đủ nước khóa vào đến hôm sau mở ra thì nước chảy ra các cây không đều nhau. Vài lần như thế mất công, ông đành bỏ.

Cơ duyên

Một lần mày mò trên mạng tìm hiểu cách tưới nhỏ giọt theo công nghệ của nước ngoài, ông Đặng Văn Biều biết được nguyên lý chảy nhỏ giọt không bị tắc, dù nước bẩn. Xem qua ông biết các thiết bị đó có thể mua ở các hàng ống nước, lắp ráp chạy thử. Sau nhiều lần thử thành công, ông quyết định lắp cho cả vườn của mình. Đặc điểm ống này bền, giá thành rẻ. Điều quan trọng là dễ lắp đặt. ống nước và đầu nhỏ giọt dễ sửa chữa nếu có bị hỏng. Ông Biều cho biết: Với cách tưới nhỏ giọt của mình nghĩ ra thì ai cũng có thể lắp được. Nhưng quan trọng nhất là người thiết kế phải lắp bể áp, ống tưới chính cho phù hợp để cây tưới được đều và thuận tiện cho người sử dụng. Khác với cách tưới nhỏ giọt khác đầu tưới này có thể chỉnh to hơn khi cây đã trưởng thành.

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn quả

Sau khi lắp hết cho quả đồi dốc 8 ha vận hành tốt, ông đã giúp đỡ những gia đình khác lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt này. Mục tiêu của ông là giúp việc tưới tiêu tại các vùng đất dốc trở nên ngày một dễ dàng hơn cho người nông dân.

Nếu bạn cũng muốn lắp cho vườn nhà mình hệ thống tương tự như của ông Biểu thì có thể dễ dàng tìm thấy các thiết bị tưới nhỏ giọt tại cửa hàng của chúng tôi.

Hơn nữa, khi đến với chúng tôi, bạn sẽ tiếp cận được thêm các kiến thức mới, những vật dụng mới như bec tưới tự động và các mô hình cũng như giải pháp tưới tự động tối ưu trong nông nghiệp khác như tưới phun mưa cùng những thiết bị tưới phun mưa.

 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn