0917.367.763

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cho mùa hè nắng nóng

Mùa hè đến là nỗi lo lắng của không ít các hộ nông dân, nhất là trong những năm gần đây khi mà khí hậu biến đổi khó lường và ngày một khắc nghiệt hơn.

Nguồn nước trở nên khan hiếm hơn hẳn nên không thể sử dụng phung phí nhưng cũng không thể để cây cối héo úa được.Việc trữ nước ngọt cuối mùa mưa và tưới tiết kiệm nước được đặt ra. Một trong những biện pháp hiệu quả được lựa chọn trong những năm gần đây là chọn cách làm hệ thống tưới phun mưa.

Tưới tiêu vào mùa nắng rất quan trọng

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cục bộ là phương pháp tưới tiết kiệm nước nhất được áp dụng từ cách đây 60 năm tại Israel và dần được phổ biến ra khắp thế giới. Chúng giúp quốc gia sa mạc này làm nông nghiệp hiệu quả hơn hẳn và có những ưu điểm đặc trưng sau:

– Tưới tiết kiệm nước tối đa, giảm lượng nước tưới từ 40% – 60% so với phương pháp tưới khác.

– Tưới được nhiều cây trồng cùng lúc, lượng nước tưới vừa đủ nhu cầu của cây.

– Tưới được phân bón cho mỗi lần tưới nước. Tiết kiệm phân bón vì nồng độ phân bón thấp, không bốc hơi, thỏa mãn yêu cầu dinh dưỡng. Diệt được tuyến trùng hại rễ.

– Áp lực dùng để tưới nước thấp, giảm năng lượng dùng để tưới.

– Giảm cỏ dại, hạn chế sâu bệnh lây lan hại cây trồng.

– Có thể tưới được nước mặn dưới 3 phần ngàn.

Tuy vậy, khi chọn cách làm hệ thống tưới phun mưa này thì cũng không tránh khỏi các nhược điểm sau:

Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới cao hơn so với các phương pháp khác.

Độ thẩm thấu vào đất không hiệu quả bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Đầu tư đường ống cỡ lớn, máy bơm áp lực cao.

Cách làm hệ thống tưới phun mưa cho vườn nhà bạn

Một trong những bước quan trọng trong cách làm hệ thống tưới phun mưa cho mùa nắng nóng là thiết kế đường ống và béc tưới phù hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động được đồng đều.Nước ở đồng bằng sông Cửu Long là nước phù sa nên trong nước chứa rất nhiều phân tử hữu cơ (cặn cáo, cát) dưới dạng huyền phù. Nước rất dễ đóng cặn vào các béc tưới bà con nên dùng thêm bộ lọc nước cho toàn bộ hệ thống.

Ống lọc thô: để lọc sơ bộ rác rến, chất hữu cơ to, có đường kính từ 1mm-2mm (1 li đến 2 li). Vật liệu lọc là lưới mùng bằng nylon bọc ở van chặn nước (Lấp bê).

Dùng ống nhựa có  ∅ ≥ 200 dùng khoan hay mỏ hàn điện chọc lổ ∅10 ÷ 20mm đều ở thân ống, rồi dùng bộc lưới mùng bọc quanh ống. Thỉnh thoảng 1 – 2 tháng thay hoặc giặt cho sạch bùn và rác bám lưới.

Ống lọc tinh: Ống lọc tinh được bố trí sau bơm để lọc những hạt hữu cơ có đừng kính nhỏ hơn ½ li, những hạt hữu cơ này làm tắt vòi và đóng cặn đường ống làm tắt vòi của hệ thống tưới.

Lợi dụng lõi cát của ống khoan làm ống lọc.Nên chọn ống ∅60 trở lên, ống càng lớn diện tích lọc càng lớn nước lọc nhiều đủ cung ứng nhu cầu tưới.Ống chưa nước lọc thông thường lớn hơn lỏi lọc 2 – 3 cấp. Có thể ghép song song nhiều ống lọc để tăng công suất lọc.

Nếu bạn cần thêm sự giúp đỡ trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới phụ mưa hoặc hệ thống tưới phun sương có thể gọi điện cho chúng tôi để được hướng dẫn lắp đặt hoặc địa chỉ để mua các vật tư thiết bị chính hãng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận của bạn