0917 367 763

Ấn phẩm

Lựa chọn phương pháp tưới di động cho cây mía

Việc tìm hiểu phương pháp và thiết bị cũng như việc có được các chỉ dẫn trước khi quyết định lựa chọn hình thức tưới luôn được Nhà Bè Agri thực hiện đối với mọi loại cây trồng, mọi khách hàng.

Bà con vui lòng tham khảo file đính kèm.

Phân tích các phương pháp tưới cho cây mía

Cải tiến phương pháp tưới mía đi động tại Nông trường Thành Long

Báo cáo kết quả tưới mía tại Nông trường Thành Long

Tác dụng tưới phun mưa

Quý bà con luôn biết rằng, một cơn mưa tự nhiên luôn có hiệu quả vô cùng to lớn và rõ rệt với sự phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên, trong 7 tháng mùa khô ở Tây Nguyên hay khu vực Đông Nam Bộ luôn là thách thức rất lớn với đa số các loại cây trồng. Trong suốt thời gian này, gần như không có mưa, mà cây trồng thì yêu cầu được cung cấp lượng nước và độ ẩm lý tưởng hàng ngày.

Phương pháp tưới phun mưa có thể giúp cải thiện phần nào sự thiếu hụt nước tưới trong mùa khô.

Bà con vui lòng tham khảo tài liệu “Lợi ích của phương pháp tưới phun mưa“. Tại đây bà con có thể đọc trực tiếp hoặc tải về máy cá nhân.

TCVN 9170:2012 về Yêu cầu kỹ thuật tưới bằng phương pháp phun mưa

Nhằm giúp bà con tìm hiểu và áp dụng phương pháp tưới phun mưa một cách hiệu quả, chúng tôi xin gửi tới bà con bộ tiêu chuẩn TCVN 9170:2000 như file đính kèm để bà con tham khảo.

Rất mong bà con áp dụng đúng và gặt hái thành công trong sản xuất nông nghiệp.

Trong bộ tài liệu, chúng tôi đặc biệt lưu ý, hiện nay bà con hầu hết bố trí vòi phun rất dày, thường thì bán kính của thiết bị giả sử là 8m, thì bà con đặt khoảng cách các béc tưới là 8m. Điều đó là bởi, bà con chọn những thiết bị tưới không đảm bảo sự đồng đều, thậm chí bán kính thực tế kém xa so với thông số kỹ thuật. Dẫn đến chi phí đầu tư sẽ rất lớn, chi phí đường ống có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với những thiết bị tưới chất lượng cao – có khả năng tưới đồng đều cao, đồng thời số béc tưới cũng tăng gấp đôi.

Sơ đồ bố trí béc tưới hiệu quả - tiết kiệm
Sơ đồ bố trí béc tưới hiệu quả – tiết kiệm

Sơ đồ đặt béc được khuyến khích bởi Nhabe agri khi sử dụng thiết bị tưới Nelson là theo hình tam khác, khi đó khoảng cách đặt béc (Dr) bằng 1,73 x R (R là bán kính tưới). Giả sử, bán kính tưới Nelson R33 là 14m, khoảng cách đặt béc Dr = 14m x 1,73 = 24m đặt một béc.

Trong khi đó, với thiết bị tưới Nelson, với hai đặc tính nổi trội đó là tưới đồng đều trong phạm vi bán kính tưới, và bán kính tưới lớn giúp tiết kiệm tối đa chi phí (cả đường ống và chi phí béc tưới), đồng thời với những dự án lớn, sẽ giúp tối đa hóa sự tiện lợi trong việc áp dụng cơ giới hóa trong canh tác, thu hoạch.

Khả năng tưới đồng đều của thiết bị tưới Nelson Hoa Kỳ
Khả năng tưới đồng đều của thiết bị tưới Nelson Hoa Kỳ

Giả sử với cánh đồng cỏ chúng tôi thực hiện tại Củ chi, khoảng cách mỗi béc tưới có thể đạt 20m-22m. Xem file demo đính kèm

Trong bộ TCVN 9170-2012. tưới phun mưa tự động, có nhiều điểm tính toán khá phức tạp, đặc biệt việc xác định đường ống, máy bơm, mô hình bố trí… để giúp bà con dễ hiểu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con qua đường dây nóng 0983 23 08 79.

 

Bản tin số 4 năm 2003

Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch phát triển cho 40 sắp tới, kiếm tìm những phương thức mới nhằm tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng và thực hiện nhiệm vụ tưới nông nghiệp tốt hơn.

Tải bản tin tại NIC_NEWS_413